Bill Gates là một doanh nhân người Mỹ, Chủ tịch của Tập đoàn Microsoft. Nhờ tư duy kinh doanh độc đáo cùng tầm nhìn xa trông rộng, ông đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 131,3 tỷ USD (tính tại thời điểm ngày 29/3/2024, theo dữ liệu của Forbes).

Không chỉ tập trung vào sự nghiệp, Bill Gates còn đặc biệt quan tâm đến gia đình và giáo dục con cái Nhờ những biện pháp nuôi dạy đặc biệt, 3 người con của vị tỷ phú này đều đã trở thành những người xuất sắc và thành công trong cuộc sống.

Quan điểm nuôi dạy con của Bill Gates cũng thu hút sự chú ý của công chúng. Trong một cuộc phỏng vấn tại Mỹ, ông tiết lộ rằng bản thân luôn áp dụng một hành động này đối với con cái. Mỗi ngày, ông sẽ chú ý và kiểm soát chặt chẽ đến thời gian sử dụng điện thoại di động của các con. Ông thể hiện sự không đồng tình với việc trẻ em tiếp xúc với điện thoại di động quá nhiều.

Bill Gates chia sẻ rằng, vào năm 13 tuổi, con gái của ông mới sở hữu chiếc điện thoại di động đầu tiên. Trước đó, con gái luôn phàn nàn với rằng, mọi học sinh trong lớp đều có điện thoại di động, ngoại trừ bản thân. Điều này khiến cô có cảm giác bị cô lập. Trên thực tế, dù là một "ông trùm" công nghệ, Bill Gates không sử dụng điện thoại quá thường xuyên, ngoại trừ mục đích công việc. Do đó, ông luôn hạn chế thời gian sử dụng điện thoại thông minh của con cái, tránh để chúng lạm dụng thiết bị điện tử này quá mức, ảnh hưởng đến các hoạt động khác của cuộc sống.

photo-3-1711696543101705197374.jpg

Bill Gates chia sẻ rằng, vào năm 13 tuổi, con gái của ông mới sở hữu chiếc điện thoại di động đầu tiên.

Trên thực tế, nhiều người giàu có hiện nay không hạn chế con cái sử dụng điện thoại di động hoặc các sản phẩm điện tử trong thời gian dài. Họ lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học của con. Tuy nhiên, không ít bậc cha mẹ chỉ duy trì được phương pháp trên trong thời gian ngắn, về sau đành thỏa hiệp với con vì nhiều lý do. Chính vì vậy, những bậc phụ huynh nghiêm khắc, áp dụng thành công quy tắc hạn chế sử dụng điện thoại dành cho con như tỷ phú Bill Gates quả thông thái.

Steve Jobs, Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chung quan điểm

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có quan điểm nuôi dạy con cái trùng khớp với Bill Gates. Ông và vợ mình hạn chế các con tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Họ quy định con chỉ được phép sử dụng các loại thiết bị này vào cuối tuần. Tuy nhiên, nếu bọn trẻ chọn sử dụng điện thoại di động, trẻ sẽ không được xem TV. Ngoài ra, chỉ khi hoàn thiện bài tập về nhà, vợ chồng họ mới cho phép con cái sử dụng máy tính.

Từng giữ cương vị Tổng thống Mỹ, Barack Obama hiểu rất rõ những lợi ích về thông tin mà các thiết bị điện tử mang lại. Nhưng vợ chồng Cựu Tổng thống tin rằng, họ cũng có thể tiếp nhận các thông tin thông qua những phương tiện khác, chẳng hạn như những tờ báo in và các tin tức buổi sáng. Họ đều cho rằng, việc sử dụng đồ điện tử quá lâu sẽ không đem lại nhiều lợi ích cho trẻ em.

photo-2-17116965409411857234972.jpg

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hạn chế các con tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

Ngoài ra, Steve Jobs, người đồng sáng lập Tập đoàn Apple, nahf sản xuất các thiết bị điện tử thông minh đình đám iPhone hay iPad,... cũng không cho phép con cái sử dụng sản phẩm điện tử trong thời gian dài. Ông không cho phép các con sử dụng điện thoại trong giờ học và giới hạn thời gian sử dụng vào cuối tuần. Đặc biệt, ông rất coi trọng việc học hành của con, tránh việc con bị nghiện thiết bị điện tử, không thể tự thoát ra được.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, các bậc phụ huynh cần nhận thức rõ những tác hại mà các thiết bị điện tử có thể tác động đến con trẻ. Những trò chơi hay các loại giải trí có trong thiết bị điện tử có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của trẻ. Ngoài ra việc lạm dụng các thiết bị và trò chơi điện tử sẽ khiến sự nhạy cảm và tò mò của trẻ với các sự vật, hiện tượng bên ngoài tự nhiên sẽ giảm dần và khiến trẻ trở nên chậm chạp trong cả hành động và suy nghĩ.

photo-1-1711696538754595041.jpg

Steve Jobs - "cha đẻ" của những thiết bị điện tử thông minh.

Các bậc phụ huynh thông thái thường sẽ sắp xếp cho con thời gian biểu hợp lý và khoa học sau giờ học. Ngay cả vào cuối tuần, những đứa trẻ cũng không được phép lãng phí thời gian. Hơn nữa, họ luôn hướng con cái theo học tại những nền giáo dục ưu tú để làm phong phú thêm kiến thức thực tế. Từ đó, con cái họ sẽ chú tâm vào những công việc ý nghĩa, thay vì chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại.

Để các con phát triển toàn diện, các bậc cha mẹ thời nay cần chú ý đến việc sử dụng các thiết bị điện tử của con mình và sắp xếp cho con cái thời gian biểu phù hợp để chúng có thể được trải nghiệm các hoạt động bên ngoài nhiều hơn.

Tổng hợp

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022