IQ là một giá trị bằng số đo lường mức độ thông minh, có thể phản ánh các khả năng như trí nhớ, khả năng học tập, khả năng tư duy và khả năng giải quyết vấn đề. Đây là một chỉ số tương đối ổn định. Hầu hết trẻ em sẽ thể hiện chỉ số IQ ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nếu muốn đánh giá IQ một cách chính thức, thông thường trẻ phải đạt đến một mức độ phát triển tâm lý nhất định và có khả năng thực hiện các bài kiểm tra về nhận thức và ngôn ngữ.

Theo bà Mã Diễm, Trưởng khoa Nhi bệnh viên Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc thì trẻ em từ lớp ba đến lớp bốn, tâm lý đã có sự phát triển tương đối, có khả năng học tập, khả năng tự chăm sóc tương đối mạnh mẽ,... Tại thời điểm này, trẻ có thể làm các bài kiểm tra trí thông minh, chẳng hạn như Thang đo trí thông minh Wechsler,... Những bài kiểm tra trí thông minh này có thể phản ánh khả năng trí tuệ của trẻ trong các lĩnh vực khác nhau, như khả năng ngôn ngữ, khả năng suy luận logic, trí nhớ,.. và có thể đánh giá chỉ số IQ của trẻ tốt hơn.

photo-1-1718719909395984921254.jpeg

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, quá trình phát triển trí tuệ của trẻ rất phức tạp và sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Kết quả kiểm tra ở một giai đoạn không thể dự đoán chính xác sự phát triển trí tuệ trong tương lai. Cha mẹ và giáo viên cần quan tâm đến con nhiều hơn, kịp thời phát hiện sở thích, năng khiếu của con và có biện pháp giáo dục, đào tạo phù hợp để trẻ có thể phát huy hết tiềm năng của mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ có thể giúp con tăng cường trí thông minh bằng nhiều cách đơn giản, chẳng hạn như khuyến khích con đọc sách. Sách là nguồn tài nguyên vô giá giúp phát triển từ vựng và kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ. Việc bạn đọc sách cho trẻ nghe từ nhỏ sẽ giúp trẻ hiểu được tiếng nói, hình thành khả năng tập trung và tưởng tượng.

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con chơi các trò chơi giáo dục. Trò chơi giáo dục giúp trẻ phát triển tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng tinh thần. Trò chơi xây dựng từ các khối, trò chơi ghép hình, hay trò chơi trí tuệ như cờ vua rất có ích cho trí thông minh của trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cân đối mỗi ngày. Giấc ngủ cũng rất quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc phát triển trí thông minh của trẻ. Một giấc ngủ ngon, đủ thời gian sẽ giúp não bộ của trẻ phục hồi và củng cố kiến thức sau một ngày học tập căng thẳng.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022