Chị Nguyễn Quyên, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết con gái dự kiến tới Mỹ vào tháng 6, sau kỳ thi lớp 10. Con tham gia một trại hè cùng học sinh đến từ 10 quốc gia trong ba tuần, chi phí khoảng 100 triệu đồng, chưa tính tiền đi chơi và mua sắm.

Đây không phải lần đầu con gái chị đi nước ngoài. Từ lớp 4, chị Quyên đã cho con đi giao lưu văn hóa ở Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Năm ngoái, chị Lâm Thị Hạnh, ở Phú Thọ, cũng đăng ký cho cậu con trai lớp 8 khóa tiếng Anh IELTS tăng cường của một trường Anh ngữ ở Philippines. Khóa học kéo dài một tháng, với lịch học ba ca, từ thứ hai đến thứ 7, và ăn bốn bữa mỗi ngày. Con trai chị Hạnh ở ký túc xá, có người quản lý, nhắc nhở việc học tập và nghỉ ngơi.

Trong tuần, phụ huynh không được liên lạc với con, chỉ nhận thông báo, hình ảnh về việc ăn, học qua người phụ trách. Vào chủ nhật, cậu bé được dùng mạng, có hai tiếng gọi điện về cho gia đình và hoạt động ngoại khóa.

"Chuyến đi hết khoảng 100 triệu đồng, riêng tiền ăn, học là hơn 80 triệu đồng", chị Hạnh nói.

Phụ huynh sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng cho con ra nước ngoài trải nghiệm hè tuy không mới, nhưng ngày càng nhiều dù giá tăng, theo các nhà tư vấn du học.

hoc-he-3002-1715709964.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=zzPv5y5QOCJbLtMHTtKkSg

Con trai chị Hạnh (áo kẻ) trong một buổi kiểm tra tiếng Anh tại trường Anh ngữ ở Philippines năm 2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

American Study, một công ty tư vấn du học ở Hà Nội, cho biết bắt đầu tổ chức các chương trình trại hè từ năm 2018 và khoảng 80-100 người đăng ký mỗi mùa. Năm nay, số này tăng hơn gấp đôi.

"Hạn đóng đơn cho chương trình đi Mỹ là 10/6 song đã có 200 người xác nhận tham gia", đại diện công ty cho biết.

So với năm ngoái, Công ty tư vấn du học Đức Anh cũng nhận khách hàng tăng 20%, theo bà Lù Thị Hồng Nhâm, Giám đốc. Còn ông Nguyễn Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Lamaster nói "không có sức để làm vì số lượng đăng ký nhiều".

Điểm đến mà các phụ huynh Việt ưa chuộng là Australia, Mỹ, Anh, New Zealand và Canada; tiếp theo là Singapore, Philippines... Các chương trình thường kéo dài từ 10 ngày đến 4 tuần.

Giá trại hè kỹ năng lãnh đạo ở Australia hiện trọn gói là 100 triệu đồng cho 2 tuần, 130-135 triệu đồng cho 3 tuần. Những chương trình đi Mỹ hoặc Anh, chi phí dao động 170-225 triệu đồng trong 2-3 tuần, chưa gồm vé máy bay và phí làm thị thực. Hầu hết dành cho học sinh từ THCS đến hết lớp 12.

So với năm ngoái, giá tăng khoảng 2-4%. Với những trại hè có chi phí thấp hơn, mức tăng lại cao hơn. Chẳng hạn, trại hè khoa học Singapore ở Lamaster là gần 40 triệu đồng/tuần, tăng 20%.

Bà Nhâm và ông Lâm cho rằng chi phí hàng không, giá sinh hoạt và đồng USD tăng khiến các chuyến đi trở nên đắt đỏ. Chương trình cũng được thiết kế riêng theo nhu cầu hay nhóm tuổi, với nhiều hoạt động nên tốn tiền. Chẳng hạn, có trại hè chuyên về tiếng Anh, công nghệ, khoa học... Có trại hè kết hợp nhiều hoạt động như học tiếng Anh, kỹ năng lãnh đạo, sinh tồn, tranh biện, tham quan và tìm hiểu đời sống sinh viên ở các đại học danh tiếng như Oxford, Harvard, MIT...

Một lý do nữa là các phụ huynh có điều kiện kinh tế và mạnh dạn hơn khi "thả" con ra nước ngoài. Nhiều nhà muốn con được thư giãn sau một năm học hoặc có định hướng du học nên chuẩn bị sớm.

Theo ông Lâm, trước đây phụ huynh cho con đi nước ngoài thường mong con được nói tiếng Anh nhiều, bổ trợ kỹ năng sống (tự lập, xử lý tình huống, giao tiếp, có động lực du học... Gần đây, một yếu tố được phụ huynh coi trọng là tìm hiểu về ngành học và nghề nghiệp.

trai-he4-6955-1715709964.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=ueac8Pl69lualapwq2GbRg

Học sinh tìm hiểu về robot trong trại hè Harvard - MIT. Ảnh: American Study

Theo PGS.TS. Trần Thành Nam, Phó hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, tầng lớp trung lưu Việt Nam ngày càng đông. Nhiều bố mẹ từng du học, kỳ vọng một số giá trị giáo dục của nước ngoài nên muốn con trải nghiệm môi trường đó.

Ngoài ra, trẻ ngày càng sử dụng ngoại ngữ thành thạo và kết nối với bạn bè quốc tế nhiều, tự tin trong các hoạt động giao lưu.

"Vì thế, bố mẹ cho con tham gia trại hè bên ngoài nhiều hơn", ông Nam nhận định.

Về mặt tích cực, ông cho rằng nó tạo cảm hứng, giúp học sinh tìm hiểu, thể hiện bản sắc, giới thiệu được những nét văn hóa của Việt Nam ra quốc tế.

Tuy nhiên, không phải trại hè quốc tế nào cũng có chất lượng như quảng cáo. Hơn nữa, năng lực của trẻ không thể hình thành chỉ qua những khóa học hay trải nghiệm ngắn hạn. Ông Nam đánh giá các chuyến trải nghiệm ở nước ngoài là "đi chơi và hội nhập văn hóa là chính" và không nhất thiết phải như vậy. Học sinh có thể cải thiện tiếng Anh hoặc trải nghiệm văn hóa bằng cách trò chuyện với nhiều người nước ngoài ở trong nước hoặc diễn đàn trên mạng.

"Phụ huynh nên giảm kỳ vọng, có thể cho con đi khám phá, hiểu thêm nền văn hóa nhưng quan trọng về nhà phải hỏi han, tạo điều kiện cho con tiếp tục kỹ năng đấy trong hoạt động hàng ngày", ông Nam gợi ý. "Cha mẹ cũng cần chọn chương trình vừa sức với con để đạt được mục tiêu mong muốn".

Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, nhà sáng lập và điều hành nhiều tổ chức giáo dục, đồng tình. Theo bà, ngoài việc chọn tổ chức có kinh nghiệm, phụ huynh cần lưu tâm tới đối tác nước ngoài của trại hè. Thông thường, các tổ chức giáo dục hoặc trường học sẽ có sự am hiểu và kinh nghiệm tổ chức hoạt động cho học sinh.

"Theo tôi, cần xem kỹ chương trình, nếu mang lại giá trị giáo dục thì mới đăng ký", bà nói.

Còn ông Lâm khuyên phụ huynh hỏi rõ đơn vị tổ chức về người dẫn đoàn. Người này không chỉ giỏi tiếng Anh mà còn phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, biết các kỹ năng sơ cứu, có kinh nghiệm giải quyết một số vấn đề ở nước ngoài như thất lạc hộ chiếu, không quen đồ ăn hoặc ốm...

Chị Quyên không quá lo lắng vì con từng đi nhiều chuyến từ nhỏ nên phần nào đã quen, mạnh dạn.

"Tư duy của con thay đổi sau mỗi lần trải nghiệm, nói tiếng Anh tốt hơn", chị Quyên nói. "Đây cũng là dịp để con tự đánh giá xem có phù hợp với du học không, từ đó phấn đấu để có học bổng".

Chị Hạnh cũng tương tự, dù từng cân nhắc vì cho rằng 100 triệu đi Philippines 4 tuần để học tiếng Anh là cao. Theo chị, con phát triển được cả 4 kỹ năng tiếng Anh, đạt 6.5 IELTS.

"Tôi chuẩn bị cho con gái thứ hai đi theo", chị cho hay.

Bình Minh

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022