Nguyễn Hòa Kim Thái, sinh viên khoa Kinh tế, dẫn đầu đợt tốt nghiệp năm nay của trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP HCM, với điểm trung bình 9,34/10.

"Danh hiệu thủ khoa đầu ra khiến mình rất bất ngờ vì có những thời điểm học online, điểm tổng kết học kỳ không quá cao. Trong hai năm cuối, mình mới lấy lại phong độ", Thái nói.

Suốt bốn năm, Thái chưa bỏ lỡ học bổng khuyến khích học tập kỳ nào. Gia cảnh khó khăn là động lực lớn nhất giúp cô cố gắng duy trì kết quả học tập tốt. Nữ sinh đặt mục tiêu tự lo học phí bằng các khoản học bổng của trường.

Ngoài ra, cô tích cực ứng tuyển học bổng hỗ trợ của doanh nghiệp và đã giành 14 học bổng diện này. Cô cũng đi làm gia sư, làm content writer (viết nội dung) để trang trải chi phí sinh hoạt.

kim-thai-2-jpg-1716030522-4676-1716030528.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=qBVz7RoB6Rk7IcBqJwQfLA

Kim Thái, thủ khoa tốt nghiệp năm 2024 trường Đại học Kinh tế - Luật. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thái kể ngày biết tin đỗ vào trường Đại học Kinh tế - Luật, nỗi lo còn lớn hơn niềm vui. Kinh tế gia đình cô trông cậy hoàn toàn vào thu nhập khoảng một triệu đồng mỗi tháng từ công việc sửa quần áo của mẹ và lương hưu 800.000 của bà ngoại. Gia đình có mảnh vườn trồng khoảng 40 cây cao su để lấy mủ nhưng sau đó phải chặt bỏ.

"Nhà mình là hộ cận nghèo, ba đời không có ai học tới đại học nên ngay từ nhỏ mình đã ý thức con đường đổi đời duy nhất là phải học thật tốt", Thái nói.

Với mục tiêu phải giành học bổng mỗi kỳ, Thái luôn chủ động xem trước nội dung bài, tìm đọc những tài liệu về kinh tế, xã hội có liên quan. Thời gian trên lớp, cô lắng nghe thầy cô giảng bài, cùng bàn luận, đào sâu và hỏi ngay nếu có thắc mắc để nắm vững kiến thức. Cách học này giúp nữ sinh tiết kiệm thời gian lúc ôn tập, thi cử.

Theo Thái, trường Kinh tế - Luật có nhiều sinh viên giỏi, ban đầu cô gặp áp lực đồng trang lứa nên có phần tự ti, khép mình. Dần dần, nữ sinh cởi mở, chủ động xin tham gia chung nhóm, học hỏi với các bạn giỏi hơn, biến áp lực thành động lực.

"Nghe có vẻ rất mâu thuẫn nhưng việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, đoàn hội cũng giúp mình học tốt hơn", Thái nói.

Là Phó chủ tịch Hội sinh viên trường, Thái có cơ hội tham gia các chuyến về nguồn, hội thảo, tọa đàm... Cô nhìn nhận ngành Kinh tế học liên quan mật thiết đến lịch sử, các học thuyết kinh tế, tư tưởng chính trị nên kiến thức xã hội qua các hoạt động này giúp mình hiểu biết sâu hơn về ngành. Đây cũng là nội dung mở rộng giúp em được thầy cô đánh giá cao mỗi khi làm bài tập, thuyết trình.

Ngoài ra, các chuyến giao lưu, hội nghị quốc tế dành cho thanh niên cũng giúp Thái có động lực rèn luyện khả năng ngoại ngữ. Từ trình độ tiếng Anh TOEIC 735 hồi năm thứ nhất, cô tự học và cải thiện dần các kỹ năng.

"Chuyến giao lưu đầu tiên ở Hàn Quốc mình phải chuẩn bị bài nói tiếng Anh rất kỹ nhưng sau này đã sử dụng ngoại ngữ thoải mái, tự tin hơn rất nhiều", nữ sinh cho biết.

Ngoài ra, từ học kỳ I năm thứ nhất, Thái chủ động liên hệ các giảng viên để xin được hướng dẫn, tham gia hỗ trợ các dự án nghiên cứu khoa học. Đến nay, Thái đã có 13 bài báo đăng trên kỷ yếu hội thảo, tạp chí khoa học trong nước, là chủ nhiệm, thành viên của ba đề tài khoa học sinh viên cấp trường.

Kim Thái cho biết bí quyết xuyên suốt hành trình học tập của mình là sự chủ động. Đây là kinh nghiệm cô rút ra từ một tình huống hồi lớp 2. Khi giáo viên chọn học sinh đi thi vở sạch chữ đẹp, Thái không nằm trong danh sách được chọn ban đầu. Tự cảm thấy chữ viết của mình không thua kém các bạn khác, cô mượn bút của bạn, viết nắn nót nhất có thể để gửi cô xem để xin tấm vé vớt. Năm đó, Thái là một trong hai học sinh được chọn dự thi cấp huyện.

"Đến giờ mình vẫn không hiểu sao lúc đó can đảm xin cô, nhưng từ đó mình cũng nhận ra cơ hội không tự đến nếu mình không có sự chuẩn bị trước và chủ động tìm kiếm", Thái nói.

Kim-Thai-6723-1716030528.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=BMUUOx7E4QeRQAF-vCeyhQ

Kim Thái (thứ hai từ phải qua) tham gia chương trình giao lưu Lãnh đạo trẻ toàn cầu POSCO 2023 tại Hàn Quốc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

PGS.TS Đỗ Phú Trần Tình, Viện trưởng Viện Phát triển chính sách Đại học Quốc gia TP HCM, Trưởng bộ môn Kinh tế học, trường Đại học Kinh tế - Luật, ấn tượng với Kim Thái khi cô mới vào năm thứ nhất.

Làm việc chung một số dự án, thầy Tình nhận thấy sự nhiệt huyết và khiêm tốn ở Thái. Trong công việc nhóm, Thái sẵn sàng nhận phần khó và lắng nghe, tìm cách giải quyết.

Theo thầy, với thành tích đã có, Thái dễ dàng có việc làm ngay. Cô cũng nhận được một số học bổng toàn phần du học bậc thạc sĩ ở nước ngoài. Tuy nhiên, nếu đi theo con đường nghiên cứu giảng dạy, Thái sẽ phát triển bền vững và có nhiều đóng góp cho xã hội hơn. Thầy khuyên Thái học thạc sĩ trong nước để có thêm vốn sống, trải nghiệm thực tế, sau đó tìm cơ hội du học tiến sĩ.

"Tôi hay nói vui là trò đã giỏi hơn thầy. Nếu đủ quyết tâm, em có thể đạt được học hàm ở ngưỡng 30 tuổi", thầy Tình đánh giá.

Kim Thái cho biết ngoài ra, cô còn không yên tâm về gia đình khi du học ở thời điểm này. Sau khi bà ngoại mất, mẹ cô sống một mình, chân trái bị tật khiến việc đi lại khó khăn. Trước mắt, cô muốn sống gần mẹ.

Thái gác lại học bổng thạc sĩ toàn phần ở Hàn Quốc, Đài Loan, Australia và Thái Lan để học tiếp tại trường Kinh tế -Luật. Cô đang là cộng tác viên nghiên cứu và có cơ hội trở thành nghiên cứu viên chính thức tại Viện Phát triển chính sách Đại học Quốc gia TP HCM sau khi tốt nghiệp vào cuối tháng 5.

"Mình sẽ thực hiện ước mơ du học ở một thời điểm thích tốt hơn. Mục tiêu trước mắt là hoàn thành chương trình thạc sĩ, phát triển hướng nghiên cứu khoa học", Thái cho hay.

Lệ Nguyễn

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022