Kiến Khải, 15 tuổi, học sinh lớp 9 THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đăng ký vào lớp chuyên Tin, THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Theo công thức xét điểm lớp chuyên, Khải đạt 48,75 điểm với môn chuyên nhân hệ số hai. Mức điểm này giúp Kiến Khải vượt qua hơn 6.000 thí sinh dự thi chuyên, giành vị trí thủ khoa.

Nếu chỉ tính điểm ba môn cơ bản Toán, Văn, Tiếng Anh, Khải đạt tổng 28,75, chỉ xếp sau hai thí sinh có điểm xét tuyển cao nhất là 29.

Khải bất ngờ khi biết mình được 48,75 điểm và coi đây "là điều may mắn, nằm ngoài sự mong đợi".

thu-khoa-lop-10-9033-1656063577.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=V3FcBLI-WX_BLyt8oJGZHA

Dương Kiến Khải tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP HCM. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kiến Khải đánh giá đề thi các môn vào lớp 10 năm nay và đề thi môn Tin chuyên vừa sức với em, không có nhiều câu đánh đố. Nội dung thi phù hợp với chương trình học và ôn luyện.

Trong lúc làm bài, môn nào Khải cũng tính toán thời gian hợp lý rồi mới tập trung giải quyết. Với môn Văn, em dành 5 phút cho phần Đọc hiểu, 30 phút để làm Nghị luận Xã hội, thời gian còn lại để giải quyết phần Nghị luận Văn học và rà soát lại bài. Môn Toán và Ngoại ngữ, nam sinh lần lượt trả lời các câu theo thứ tự từ trên xuống dưới.

Riêng môn Tin học chuyên, Khải áp dụng những kỹ năng làm bài đã được thầy cô truyền đạt trong quá trình ôn tập. "Em không vội giải đề ngay mà đọc hết một lượt. Sau đó, em phân loại độ khó các câu hỏi. Những câu nào vừa với khả năng, em làm trước, câu khó để làm sau".

Về bí quyết học tập, nam sinh cho hay, em chủ yếu làm các dạng bài bám sát đề thi. Em cũng xác định rõ những điểm yếu của mình để từ đó lựa chọn tài liệu, phương pháp phù hợp với lộ trình ôn luyện. Theo Kiến Khải, để đạt kết quả tốt cần phải trải qua quá trình ôn luyện lâu dài. Trước ngày thi, em chỉ đọc lại những kiến thức trọng tâm và giữ tinh thần thoải mái.

Văn là môn Khải thiếu tự tin nhất. Để đạt 8.75 điểm, em đã tập trung nghe thầy cô giảng, hệ thống lại kiến thức cơ bản và đọc nhiều sách tham khảo bên ngoài.

Ban đầu, Khải dự định thi vào chuyên Anh. Trong khoảng thời gian học online do Covid-19, nam sinh bị hấp dẫn bởi các tài liệu Tin học trên mạng nên chuyển hướng thi vào chuyên Tin. Mỗi ngày, nam sinh dành 6 đến 8 tiếng cho việc luyện thi.

Trước kết quả của con trai, bố của Khải chia sẻ, gia đình ông luôn bên cạnh, hỗ trợ, động viên con, nhưng Khải rất chủ động, xác định được tầm quan trọng của việc học. "Khải cũng biết cân đối việc học và chơi nên con không bị áp lực quá nhiều, vẫn có thời gian tham gia phong trào, đi chơi với bạn bè", người bố nói.

Dương Kiến Khải cũng là thủ khoa kỳ thi tuyển vào trường Phổ thông Năng khiếu với tổng điểm 46,65 (trong đó chuyên Tin 10 điểm; Toán 9,8; Ngoại ngữ 9,6; Ngữ văn 7,25). Suốt 4 năm học tại THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, em liên tục dẫn đầu với điểm trung bình môn là 10. Nam sinh cũng giành được nhiều giải thưởng về cờ vua và cờ tướng do thành phố tổ chức. Đặc biệt, Kiến Khải có thể nói lưu loát bốn ngôn ngữ.

Khải dự định theo học lớp chuyên Tin của trường Phổ thông Năng khiếu để theo đuổi các ngành nghề liên quan tới Công nghệ thông tin trong tương lai.

Thu Hương

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022