Mấy ngày qua, video ghi lại hình ảnh nam sinh cầm hoa tặng thầy giáo người Nhật trong lớp nhân ngày Nhà giáo Việt Nam thu hút hơn một triệu lượt xem trên Tiktok và 1.000 lượt chia sẻ. Thầy giáo dáng người đậm, cúi đầu cảm ơn rồi gãi đầu ngượng ngùng. Cả lớp vỗ tay khi thầy nhận bó hoa của sinh viên.

Nguyễn Tiến Đạt, sinh viên tặng hoa, cho biết video quay vào tiết học buổi chiều ngày 16/11. Thầy giáo tên Morita Atsushi, dạy môn viết trong bộ môn thực hành tiếng của lớp 2-NB22, trường Đại học Hà Nội.

Đạt cho hay khi thấy em chuẩn bị hoa tặng, thầy bất ngờ, không hiểu chuyện gì đang diễn ra.

"Thầy cảm động và nói cảm ơn lớp rất nhiều vì đây là lần đầu thầy được nhận hoa vào dịp đặc biệt như thế này", Đạt kể.

sinh-vien-7324-1700446187.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=1HFi4o5tPiQmPic2UjaerA

Đạt tặng hoa thầy Morita hôm 16/11. Ảnh cắt từ video

Đạt cũng hồi hộp, ban đầu nghĩ mình nói tiếng Nhật còn non, sợ thầy không hiểu ý nhưng thấy thầy lắng nghe và đón nhận, em vui và cảm kích. Món quà của lớp là một bó hoa hướng dương nhỏ và tấm thiệp chúc mừng bằng tiếng Nhật chúc thầy mạnh khỏe, có nhiều niềm vui trong cuộc sống và tiếp tục thành công trong công tác giảng dạy.

Đào Thanh Ngân, lớp trưởng lớp 2-NB22, cho biết thêm buổi học hôm đó sôi nổi hơn mọi ngày. Mọi người yêu mến biểu cảm dễ thương của thầy giáo người Nhật và trìu mến gọi là "thầy Doremon".

"Thầy vui vẻ, hay cười và thân thiện. Nhiều khi thấy thầy ở sân trường, chúng em cũng hay chụp ảnh lưu lại kỷ niệm vì thầy đáng yêu quá", Ngân chia sẻ.

Cô Nguyễn Xuân Hằng, trợ lý khoa tiếng Nhật, cho biết các thầy cô trong khoa đã xem video và vui khi sinh viên có thể lan tỏa được một phần văn hóa Việt Nam tới với thầy giáo Nhật.

"Đây là lần đầu tiên thầy giáo đến Việt Nam nhưng được rất nhiều sinh viên yêu quý. Khi người Nhật có thể cảm thấy một nét khác biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản, họ sẽ rất trân trọng", cô Hằng nói.

thay-giao-nhat-lan-dau-nhan-hoa-2011-1700445994.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=M7RIfzS207PNjWAlRhiiuA
Thầy giáo Nhật lần đầu nhận hoa 20/11

Thầy Morita nói không biết mình được yêu quý như vậy. Lúc được sinh viên cho xem lại video, thầy cười rúc rích nói "hơi xấu hổ".

"Ở Nhật không có ngày dành cho nhà giáo nên tôi hơi bất ngờ khi được sinh viên tặng hoa. Ở trường có nhiều giảng viên tài giỏi hơn, tôi được yêu mến như này thật sự xúc động", thầy giáo 73 tuổi nói.

Theo thầy, các sinh viên Việt Nam rất tình cảm, có phần giống với thế hệ các thầy thời xưa. Ông kể cách đây 50 năm đã từng cùng bạn bè tổ chức một bữa tiệc tri ân thầy cô. Vì thế, khi chứng kiến cách các sinh viên trẻ bày tỏ sự biết ơn với thầy cô giáo, ông thấy trân trọng và đáng quý.

Trước khi sang Việt Nam, ông Morita từng có 10 năm dạy trong trường đào tạo tiếng Nhật. Ông sang Việt Nam từ tháng 8, là giảng viên tình nguyện tại khoa Nhật trong vòng một năm.

thay-giao1-5050-1700473185.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=aJ9jr62fkYEb1aC1ldbZ8w

Thầy Morita trong buổi lên lớp hôm 20/11. Ảnh: HANU

Bình Minh

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022