photo-1-16624755352311279496750.jpg

Nhiều tuyến đường ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị chia cắt do mưa lũ, gây khó khăn cho thầy trò trên đường đến trường - Ảnh: VI LOAN

Sau cơn lũ quét tối 4-9, nhiều điểm trường ở huyện Kỳ Sơn không thể tổ chức khai giảng. Một số điểm trường bị lũ cuốn tan hoang chưa thể tổ chức dạy học. Sáng nay, nhiều giáo viên ở xã Chiêu Lưu đã vượt suối đến trường khắc phục hậu quả.

Quá 12h trưa, thầy Lê Quỳnh Lưu - hiệu trưởng Trường tiểu học Chiêu Lưu 2, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn - cùng một số lãnh đạo, giáo viên khác của trường mầm non trên địa bàn nhọc nhằn vượt núi, tìm đường đi bộ vào trường.

Biết tin mưa lũ về đêm qua nên từ tờ mờ sáng thầy Lưu đã xuất phát từ thị trấn Mường Xén để vào trường cho kịp chuẩn bị lễ khai giảng. Thế nhưng có khoảng 6km đường từ trung tâm xã vào trường bị sạt lở nặng, xe không đi được, phải leo núi, tìm đường đi bộ.

Đến đoạn cầu tràn, nước chảy xiết nguy hiểm, thầy Lưu và đồng nghiệp đứng đợi lực lượng địa phương giúp sức. Nhiều điểm trên đường bị sạt không có lối đi, các giáo viên phải tìm cách băng qua các lối nhỏ trên rừng.

photo-1-1662475538629603042628.png

Sau lễ khai giảng, nhiều giáo viên ở huyện Kỳ Sơn phải băng rừng, lội suối đến trường dọn dẹp trường lớp - Ảnh: VI LOAN

Hai trường mầm non và tiểu học Chiêu Lưu 2 đóng tại bản La Ngan nằm gần bờ suối. Đêm 4-9, lũ tràn qua đã đánh sập toàn bộ tường bao điểm trường chính, khu vực nhà vệ sinh, bếp ăn bán trú của học sinh. Khu vực ký túc xá của giáo viên, sân trường bị ngập trong bùn đất.

Năm học này, Trường tiểu học Chiêu Lưu 2 có 264 học sinh, trong đó có 100 em bán trú được phụ huynh đưa đến trường một ngày trước để kịp đón lễ khai giảng. Trường chưa xây dựng được nhà ở bán trú cho học sinh, nên tạm thời nhà trường sắp xếp cho các em ngủ trong phòng đa chức năng.

"Mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng đã xong xuôi, nhưng chỉ sau trận mưa to tối qua, bùn đất đã tràn vào sân trường, cơ sở vật chất bị ảnh hưởng. Ban giám hiệu phải chỉ đạo giáo viên thông báo đến phụ huynh, học sinh tạm hoãn khai giảng", thầy Lưu nói.

photo-2-16624755391672074845765.jpeg

Mưa lũ làm sạt lở đất đá, gây ách tắc giao thông. Chính quyền địa phương huy động máy móc tới dọn dẹp, thông đường - Ảnh: VI LOAN

Trường mầm non Phà Đánh, xã Phà Đánh (huyện Kỳ Sơn) nằm trên đồi cao. Mặc dù không bị nước lũ dâng lên gây ngập nhưng đất đá sạt lở đã làm đổ tường bao xung quanh. Công sức dọn dẹp, trang trí của giáo viên và phụ huynh trong những ngày qua chuẩn bị cho lễ khai giảng cũng bị mưa lũ phá hủy.

Cô Hoàng Thị Anh - hiệu trưởng nhà trường - cho hay, chỉ có 4 điểm trường mầm non ở dọc trục đường chính của xã có thể dự lễ khai giảng, còn 4 điểm trường lẻ tại các bản Phà Khốm, Piêng Hòm, Kèo Lực 1 và bản Sắn, giáo viên vẫn chưa thể vào.

"Các cô điểm lẻ sẽ đi xe máy vào trường, đến đoạn nào không đi được nữa thì để xe lại dọc đường rồi đi bộ. Vào được tới nơi, tùy tình hình thực tế sẽ chủ động kế hoạch đón trẻ mà không khai giảng", cô Anh cho hay.

photo-3-16624755386551292027515.jpg

Phụ huynh cùng giáo viên dọn dẹp bùn đất sau mưa lũ ở trường mầm non và tiểu học Chiêu Lưu 2, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An chiều 6-9 - Ảnh: VI LOAN

Ông Phan Văn Thiết - trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Kỳ Sơn - cho hay, trận mưa lớn kéo dài suốt đêm 4-9 đã gây lũ quét, lũ ống và sạt lở đất nhiều xã như Bảo Nam, Chiêu Lưu, Phà Đánh, Hữu Kiệm…

Qua thống kê ban đầu, có hơn 10 trường học bị ảnh hưởng thiệt hại cơ sở vật chất do mưa lũ, phải hoãn lễ khai giảng. Một số trường thiệt hại ít, sau khi vệ sinh, dọn dẹp đã kịp tổ chức lễ khai giảng cho học sinh.

"Mưa lũ ngay trước lễ khai giảng khiến nhiều trường học trên địa bàn rất vất vả. Nhưng ưu tiên hàng đầu là an toàn của học sinh, giáo viên. Sau khi khắc phục hậu quả, đảm bảo điều kiện dạy học an toàn, các trường sẽ đón học sinh trở lại và có kế hoạch dạy học theo chương trình", ông Thiết nói.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022