Cách đây một ngày, trên một số diễn đàn của sinh viên, học sinh ở Hà Nội, thông tin trường Đại học Hà Nội tăng học phí gây xôn xao.

Hoàng Hải, sinh viên năm thứ hai khoa Công nghệ thông tin, nói biết tin qua trang quản lý và đào tạo của nhà trường. Học phí năm học 2024-2025 sẽ khoảng 720.000-1,49 triệu đồng/tín chỉ, tăng 9-11% so với hiện tại. Mức này áp dụng với sinh viên các khóa tuyển sinh từ năm 2022 (khóa 22).

Số tiền học phí của Hải năm tới sẽ lên 33 triệu đồng, tăng ba triệu. Nam sinh lo lắng đây trở thành gánh nặng với bố mẹ vì ba chị em trong nhà đều đang đi học.

Theo Hải, khi tư vấn tuyển sinh năm 2022, trường cam kết giữ nguyên học phí suốt bốn năm học, ở tất cả ngành. "Em rất bức xúc vì trường không làm đúng cam kết", Hải nói.

Nhiều sinh viên khác cũng bất ngờ. Theo Thanh Ngân, sinh viên năm thứ hai khoa Ngôn ngữ Trung, việc trường tăng học phí được bạn bè quan tâm, bàn luận trong các giờ học.

Khi đỗ vào trường, Ngân ước tính học phí bốn năm khoảng 120-135 triệu đồng. Xác định trường có thể tăng nhưng em không nghĩ tới 10%. Hơn nữa, việc này không công bằng khi khóa trước đó được áp dụng mức cũ 480.000 đồng/tín chỉ.

Trong khi, Trần Tuấn Kiệt, sinh viên ngành Ngôn ngữ Italy, nói bất lực và cảm thấy bị lừa. Nam sinh cho biết đăng ký vào trường là vì nghĩ học phí hợp lý.

Đặng Hoàng Hà, ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha, cho biết sinh viên trong trường đang lấy ý kiến, kiến nghị trường thực hiện đúng cam kết về học phí.

ha-noi-4009-1715852375.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=Q-Fj0M4_F7ILXml077L5ag

Đại học Hà Nội. Ảnh: HANU

Chiều 16/5, TS Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó hiệu trưởng Đại học Hà Nội, nói sinh viên phản ứng với mức học phí mới là cảm xúc tự nhiên. Theo bà, có sự nhầm lẫn giữa nội dung tư vấn tuyển sinh và văn bản chính thức của nhà trường.

Bà giải thích Đề án tuyển sinh năm 2022 và Quy định về học phí áp dụng từ năm học 2022-2023, ghi rõ mức thu có thể được điều chỉnh theo lộ trình của chính phủ và tùy thuộc tình hình thực tế, tối đa 15%/năm học.

Tuy nhiên, công tác tuyển sinh đã được triển khai từ đầu năm, trước khi hai văn bản trên được ban hành. Do đó, Ban tư vấn tuyển sinh đưa các thông tin mang tính dự kiến.

"Thiếu sót của thầy cô trong chương trình tư vấn trực tuyến ngày 4/4/2022 là không dùng từ 'dự kiến' khi chưa có văn bản chính thức", bà Phương nói.

Lý giải việc tăng học phí, bà Phương cho hay Đại học Hà Nội là trường tự chủ nhóm 1 (tự chủ toàn phần chi thường xuyên và chi đầu tư). Trường không còn nhận ngân sách, trong khi phải chi toàn bộ lương, vận hành, đầu tư cơ sở vật chất... Ngoài ra, trường có kế hoạch tăng quy mô đào tạo, xây dựng mới một số công trình, thu hút giảng viên có trình độ cao nên cần có kinh phí để thực hiện. Nguồn thu chính của trường hiện là học phí (khoảng 65-70% tổng thu), phần còn lại đến từ các nguồn thu hợp pháp khác.

Bà gợi ý sinh viên đến phòng Công tác sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp để được tư vấn về học bổng, việc làm thêm hay thủ tục vay tiền tại các ngân hàng chính sách.

Năm nay, trường Đại học Hà Nội tuyển 3.300 sinh viên. Ba phương thức tuyển sinh tương tự các năm trước, gồm xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xét tuyển kết hợp theo quy định của trường Đại học Hà Nội và xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Năm ngoái, điểm chuẩn thi tốt nghiệp THPT của trường là 24,2-36,15 điểm với thang 40, cao nhất là ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Bình Minh - Doãn Hùng

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022