Tính cạnh tranh của thị trường tuyển dụng ngày càng gia tăng. Hiện nay, các ứng viên không chỉ có kinh nghiệm trong lĩnh vực đang làm việc mà còn sở hữu hàng loạt những điểm nổi nội khác. Vậy nên, bên cạnh các câu hỏi về trình độ học vấn, kinh nghiệm hay mức lương mong muốn, không ít nhà tuyển dụng đưa ra những câu hỏi hóc búa khi không liên quan đến chuyên môn.

Thông thường những câu hỏi này không có một đáp án cụ thể bởi mỗi người sẽ có cách suy nghĩ và lập luận khác nhau để bảo vệ quan điểm của mình. Song việc lồng ghép những câu hỏi này vào quá trình phỏng vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được kỹ năng mềm và các chỉ số EQ, IQ của ứng viên. Bởi ngày nay, không chỉ cần giỏi chuyên môn, ứng viên còn cần nhanh nhạy trong mọi vấn đề.

photo-2-17183542788571094254060.jpg

Ảnh minh hoạ

Cách đây không lâu, Lương Khánh (25 tuổi, Trung Quốc) đã quyết định nghỉ việc ở công ty cũ vì đề xuất tăng lương không được chấp thuận sau 2 năm cống hiến. Giống như mọi người, sau khi nghỉ việc, anh tìm kiếm công việc yêu thích trên các chuyên trang tìm việc làm và nộp CV.

Vài ngày sau khi nộp hồ sơ, anh đã nhận được lời mời phỏng vấn cho vị trí truyền thông tại một công ty. Trong buổi phỏng vấn đó, 3 ứng viên khác cũng tham gia.

Như thường lệ, nhà tuyển dụng tìm hiểu hoàn cảnh của từng cá nhân và hỏi một số câu hỏi chuyên môn. Sau đó, vị sếp này đã đưa ra một yêu cầu lạ nhằm kiểm tra khả năng thích ứng tại chỗ của ứng viên: "Sếp mời đi ăn tối nhưng lại bảo bạn trả tiền, bạn sẽ làm như thế nào?".

Ngay khi nhận được câu hỏi này, cả 3 ứng viên đều cảm thấy hoang khi không hiểu câu hỏi này liên quan gì đến chuyên môn hay đem lại lợi ích gì cho công việc. Tuy nhiên, do đây là vòng phỏng vấn cuối cùng nên tất cả đều cố gắng suy nghĩ để tìm ra đáp án phù hợp nhất.

Sau 5 phút suy nghĩ, nữ ứng viên đầu tiên trả lời rằng vẫn sẽ đi ra quầy thanh toán và trả tiền như bình thường. Tuy nhiên, cô sẽ giữ lại hóa đơn để đưa cho sếp vào ngày hôm sau.

Người phỏng vấn lắng nghe câu trả lời của ứng viên này và lịch sự mời người tiếp theo mà không đưa ra bất kỳ bình luận nào. Chàng trai thứ 2 là một sinh viên vừa tốt nghiệp lại có hướng giải quyết khác. "Vẫn sẽ trả tiền theo chỉ đạo của sếp, tuy nhiên, tôi sẽ không đòi lại lãnh đạo khoản tiền này. Bởi sự việc này cũng là một trong những cách để tạo ấn tượng với lãnh đạo. Sau này, mối quan hệ giữa chúng tôi chắc chắn sẽ bền chặt hơn. Việc này chẳng phải rất tốt trong môi trường công sở hay sao?".

Sau khi nghe nam ứng viên này trả lời, người phỏng vấn không phản ứng gì mà tiếp tục mời Lương Khánh trình bày. "Trước hết, tôi sẽ tìm hiểu xem bữa ăn hôm đó là việc riêng giữa tôi với sếp hay là việc chung của công ty có sự tham gia của các đối tác. Nếu đó là bữa tối bàn về công việc chung của công ty, tôi sẽ thanh toán, lấy lại hóa đơn và nộp cho bộ phần tài chính của công ty nhằm được giải ngân.

Còn bữa ăn hôm đó chỉ có tôi, sếp và bàn về những vấn đề trong công việc của tôi cùng những lời khuyên đáng giá. Tôi chắc chắn sẽ thanh toán hóa đơn và không lấy lại tiền. Bởi những kinh nghiệm được chia sẻ chắc chắn đáng giá hơn nhiều so với số tiền tôi phải bỏ ra", nam ứng viên này chia sẻ.

Sau khi nghe thấy cách giải quyết này, người phỏng vấn tỏ ra vui vẻ, hào hứng và tuyên bố nhận anh vào làm việc.

photo-1-1718354276363339432879.jpg

Theo đánh giá của nhà tuyển dụng, đôi khi trong một số trường hợp, bạn cần tìm hiểu vấn đề một cách tường tận để có cách giải quyết phù hợp thay vì chỉ làm theo suy nghĩ của bản thân.

Ngoài ra người này cũng dành lời khuyên cho các ứng viên có thể ứng tuyển thành công khi gặp phải những yêu cầu "khó hiểu" tương tự.

Điều đầu tiên là phải cẩn trọng và chú ý đến từng lời người phỏng vấn nói. Bởi có thể buổi phỏng vấn là cơ hội duy nhất và cuối cùng để bạn ứng tuyển vào doanh nghiệp này. Vậy nên việc cẩn thận trong hành động, suy nghĩ thể hiện bạn là người vô cùng trân trọng cơ hội của mình.

Điều thứ 2 là hãy thoát khỏi suy nghĩ coi mọi thứ là điều hiển nhiên. Các ứng viên trả lời sai cũng là bởi họ bị kinh nghiệm trong quá khứ đánh lừa. Vậy nên càng dễ "sập bẫy" của người phỏng vấn. Ngoài việc vận dụng trải nghiệm của bản thân, hãy nghĩ đến việc giải quyết vấn đề mới mẻ, sáng tạo để bản thân khác biệt so với các đối thủ khác.

Thêm nữa, với những câu hỏi lập dị này, điều mà nhà tuyển dụng muốn hướng đến là xem cách phản ứng của bạn với những tình huống không dự tính trước. Bằng cách này, họ hy vọng sẽ thấy được tính cách và con người của bạn.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022