Ba mẹ nào cũng thích đặt cho con một cái tên thật hay, thật kêu và có nhiều ý nghĩa. Cái tên sẽ theo suốt cuộc đời bé nên các bậc phụ huynh phải suy nghĩ thật kĩ để đưa ra quyết định. Có nhiều gia đình dành cả vài tuần đến vài tháng để đưa ra cái tên hay nhất, thậm chí còn xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ chỉ vì bố chọn 1 tên, mẹ chọn 1 tên.

Mới đây, ông bố họ Lê đã lên mạng nhờ mọi người nghĩ hộ 1 cái tên thật hay cho con mình: "Vợ chồng em sắp đón bé gái đầu lòng muốn đặt tên cho con nghe nhẹ nhàng và tối giản mà đau đầu mãi chưa nghĩ ra được tên nào cả nên em muốn tham khảo gợi ý từ mọi người, cả tên thật lẫn tên gọi ở nhà luôn ạ, em họ Lê mọi người góp ý giúp em với ạ, em cảm ơn mọi người nhiều ạ".

photo-3-1708513297331708408072.png

Không phụ lòng ông bố trẻ, hơn 500 bình luận với vài trăm cái tên được đưa ra, tên nào cũng hay, đúng tiêu chí nhẹ nhàng, tối giản. Mọi người đùa rằng ông bố "lội" hết số bình luận này chắc cũng "ngất lên ngất xuống", vừa cảm ơn sự nhiệt tình từ mọi người, vừa đau đầu hơn vì chẳng biết rốt cuộc nên chọn cái tên nào.

Một số cái tên đúng tiêu chí tối giản và nhẹ nhàng được nhiều người đưa ra thường sẽ chỉ có 2 chữ, tên không dấu cho người đối diện cảm giác bay bổng, dễ chịu như Lê An, Lê Vy, Lê Mai, Lê Hân, Lê Chi, Lê My...

Có người cẩn thận hơn thì khuyên ông bố nên đặt tên theo năm sinh, vận mệnh cho cuộc đời con thêm suôn sẻ: Nếu theo Ngũ Hành thì năm nay Giáp Thìn, mệnh Phú Đăng Hoả. Giáp là Mộc. Thìn là Thổ. Đặt tên con liên quan đến mệnh Mộc sẽ hợp với bé. Bạn thử coi tên Lê An Chi/ Lê Yên Chi (cành Lê bình an/yên). Thể hiện sự trầm tĩnh, vừa tương sinh hợp mệnh. Hoặc Lê Vân Chi, Lê Quế Chi, Lê Linh Lan.

photo-2-17085132895981261790041.pngphoto-1-1708513288551997278369.png

Một số khác thì cẩn thận hỏi vợ chủ status họ Kiều rồi đưa ra những cái tên không kém phần mĩ miều: Lê Kiều My, Lê Kiều Chi, Lê Kiều Vy, Lê Kiều Dương, Lê Kiều Thu, Lê Kiều Trang, Lê Kiều Mai, Lê Kiều Linh, Lê Kiều Phương, Lê Kiều Châu, Lê Kiều Hương.

Một số người hài hước thì nghĩ ra những cái tên độc nhất vô nhị như Lê Nhẹ Nhàng, Lê Tối Giản, Lê Lai (light tiếng Anh đúng chuẩn nhẹ nhàng), Lê Thanh Nhàn (cho cuộc đời nhàn nhã).

Kết thúc, nhiều người đồng tình nhất với comment của một bà mẹ: Theo mình để thuận tiện cho học tập, công việc, sau này còn có thể dễ dàng kết nối với thế giới mà không gây khó khăn thì nên chọn những tên ngắn (2-3 âm tiết) và không có dấu thanh (dễ phát âm, tránh việc phát âm sai, sử dụng trong tiếng Anh không dùng dấu thanh thì tên con cũng không bị thay đổi). Tiêu chí này cũng đúng tinh thần tối giản nữa. Ví dụ con gái mình tên là Thu An, tên ở nhà là Bơ.

Hầu hết những cái tên được đưa ra đều rất hay, có ý nghĩa nhưng quan trọng nhất vẫn là quyết định và lựa chọn của 2 bậc phụ huynh. Hy vọng họ sẽ có thêm nhiều ý kiến tham khảo để con có cái tên ưng ý nhất.

Khi đặt tên cho con, cần chú ý điều gì?

Mang ý nghĩa tốt đẹp

Hàm ý tên gọi có ý nghĩa rất quan trọng, nhiều khi tên riêng một người không chỉ cho thấy tính cách mà còn cho thấy khát vọng cá nhân của họ.

Kết hợp ba nhân tố âm - hình - ý

Cả ba nhân tố âm - hình - ý của danh xưng đều cần nói về điều tốt đẹp hay sự ưu việt, mang tính phù hợp (gợi mỹ cảm, dễ đọc, dễ nhớ). Điều này không chỉ gây ấn tượng đẹp với người giao tiếp mà còn đưa lại sự tự tin cao với chủ nhân.

Phân biệt rõ giới tính

Khi đặt tên cho con trẻ cần phân định rõ: Với bé trai cần mang tên chủ về nam tính, đặc trưng của nam. Trong khi với bé gái nên có danh xưng phù hợp với giới tính nữ của mình. Đây là nguyên tắc cần lưu ý, tránh những hiểu lầm không đáng có.

Tránh các tên dễ gây hiểu nhầm

Từ gốc Hán Việt vốn rất rộng và hàm súc, không ít tên riêng khi đọc lên rất dễ liên tưởng tới một ý nghĩa khác hẳn nguyên nghĩa ban đầu. Ngoài ra, các tên riêng ít thông dụng, tối nghĩa, dễ gây tổn thương về tâm lý... cũng cần hết sức tránh.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022