"Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh" có những đứa trẻ sinh ra ở vạch đích, nhận được sự hậu thuẫn vững chắc của cha mẹ, dễ dàng có được thành công; cũng có những đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh khốn cùng, không có sự lựa chọn nào khác ngoài nỗ lực hơn người. Em cũng là một trong số những "đứa trẻ không được phép gục ngã" ấy…". Đó là cách Nguyễn Vũ Thủy Tiên (Trường PTDTNT Điện Biên) mở đầu câu chuyện về cuộc đời mình trong bài luận ứng tuyển học bổng vào Trường ĐH FPT.

photo-1-1716431884356227882227.png

Nguyễn Vũ Thủy Tiên, học sinh lớp 12C1, Trường PTDTNT Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Nguyễn Vũ Thủy Tiên sinh ra và lớn lên tại Mường Đăng - một xã nghèo thuộc diện "đặc biệt khó khăn" của tỉnh Điện Biên, cả gia đình bốn người chủ yếu sống nhờ vào nguồn lợi nhuận ít ỏi từ một cửa hàng tạp hoá nhỏ. Thu nhập bấp bênh cùng món nợ khổng lồ từ thất bại trong việc kinh doanh trước đây của gia đình khiến nữ sinh sớm trưởng thành hơn so với các bạn đồng trang lứa. Trong bài luận ứng tuyển học bổng vào Trường ĐH FPT, Tiên kể năm 15 tuổi, trong khi bạn bè tất bật ôn thi vào trường chuyên lớp chọn thì nữ sinh phải đứng trước hai lựa chọn: nghỉ học ở nhà bán hàng phụ giúp cha mẹ hoặc thi vào một trường cấp ba được miễn học phí.

"Vậy là, ước mơ được học "chuyên Hoá"của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn ở thành phố mãi mãi giấu kín trong lòng bởi em nghĩ nói ra sẽ làm mẹ lo nghĩ nhiều hơn. Dẫu còn nhỏ nhưng em đã biết bao đêm thao thức với những nỗi buồn vì ước mơ của mình không thể trở thành hiện thực. Em biết, mình có quyết tâm, có trí tuệ, có khả năng vượt khó để có thể thử sức cùng bạn bè. Nhưng điều ấy sẽ đồng nghĩa với việc mẹ phải gồng gánh thêm một khoản kinh phí lớn nữa. Sau những đắn đo, em đã tự học và vượt qua kỳ thi cam go để đỗ vào trường PTDTNT Tỉnh Điện Biên với vị trí thủ khoa", Tiên viết.

photo-1-1716431896924978776987.png

Tiên là một trong những gương mặt học sinh tiêu biểu của trường PTDTNT tỉnh Điện Biên.

Nghèo khó chưa bao giờ là lý do để từ bỏ ước mơ, dù không được học trường chuyên nhưng Tiên vẫn luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và đạt nhiều thành tích xuất sắc như: Giải Ba HSG Hóa lớp 12 cấp tỉnh, tham gia đội dự tuyển HSG Quốc gia năm học 2023 - 2024 của tỉnh Điện Biên; giải Nhì HSG Hóa lớp 11 cấp tỉnh (đứng thứ 3 toàn tỉnh); Giải Nhì HSG Hóa 10 cấp tỉnh (đứng thứ 2 toàn tỉnh); học bổng Odon Vallet các năm 2022, 2023; danh hiệu "Học sinh 3 tốt" cấp tỉnh năm học 2022-2023, điểm trung bình môn 5 kì đều từ 9.0 trở lên…

"Thành tích của em tuy có phần khiêm tốn so với nhiều bạn nhưng những chặng đường đã qua, lượng kiến thức khổng lồ mà em nhận được từ thầy cô, sự quan tâm giúp đỡ của gia đình, nhà trường cũng như bạn bè thì đó là sự nỗ lực vượt lên chính chính, em thấy mình có quyền tự hào về những gì mình đạt được. Đã gần ba năm trôi qua và chuyến bay nào cũng sẽ đến lúc phải hạ cánh, chuyến bay mang số hiệu PTDTNT tỉnh của em sắp nhường chỗ cho những đường bay mới còn đang chờ đón ở phía trước. Em đã tìm được cho mình "điểm cất cánh mới" đó chính là trường Đại học FPT - ngôi trường mà em hằng mong ước", Tiên viết trong bài luận.

Nữ sinh chia sẻ từ nhỏ đã say mê quên cả thời gian trong những tiết học Tin, lớn hơn vẫn thích tìm tòi tự học ngôn ngữ lập trình cơ bản. Niềm đam mê công nghệ khiến Tiên bắt đầu nuôi ước mơ trở thành sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm Trường ĐH FPT. "Từ khi xác định được rõ mục tiêu cho mình, em đã tìm kiếm tham khảo nhiều nguồn tài liệu trên mạng, tham gia vào các group săn học bổng, lớp ôn thi học bổng miễn phí do anh chị ban tuyển sinh Trường ĐH FPT tổ chức. Bằng lòng đam mê, nhiệt huyết cháy bỏng ấy, cùng với sự khích lệ, động viên của thầy cô và gia đình, em quyết định thử sức với chương trình Học bổng tài năng của Trường ĐH FPT", Tiên cho biết.

photo-2-171643189666273808949.png

Chăm chỉ và đầy nghị lực, nữ sinh nhỏ bé khát khao chinh phục những giấc mơ lớn.

Với bảng thành tích học tập ấn tượng cùng những chia sẻ đầy chân thành, cảm xúc trong bài viết luận, Tiên đã được xét cấp học bổng 70% vào Trường ĐH FPT. "Khi biết tin mình nhận được học bổng, em thật sự vỡ òa cảm xúc, hạnh phúc đến rơi nước mắthttp://SchoolRank.fpt.edu.vn. Em đã gọi ngay về cho mẹ để thông báo tin vui này và mọi người trong gia đình đều rất vui mừng. Suất học bổng này sẽ giúp em được theo học ngôi trường trong mơ mà không cần quá lo lắng về học phí. Đó cũng là sự động viên, khích lệ, là động lực để em nỗ lực hơn nữa trong tương lai", Tiên bộc bạch.

Với bệ phóng là suất học bổng 70% vào Trường ĐH FPT, Tiên đang sẵn sàng cho hành trình trở thành tân sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm Trường ĐH FPT Hà Nội. "Trong tương lai, em muốn trở thành một lập trình viên làm ra được nhiều ứng dụng giúp cuộc sống của mọi người trở nên thuận tiện hơn. Nếu có thể em cũng rất muốn được trở thành một giảng viên để truyền tiếp ngọn lửa nhiệt huyết cho các bạn trẻ đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khăn giống như mình", nữ sinh Điện Biên chia sẻ.

Năm 2024 Trường ĐH FPT tuyển sinh các ngành: Công nghệ thông tin (Công nghệ ô tô số, Kỹ Thuật Phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, Thiết kế mỹ thuật số), Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Tài chính); Công nghệ truyền thông (Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng), Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc và Ngôn ngữ Trung Quốc.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào trường ĐH FPT khi: thuộc đối tượng xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh Hệ đại học chính quy năm 2024 của Trường; Đạt xếp hạng Top40 theo học bạ THPT năm 2024, Đạt xếp hạng Top50 theo học bạ THPT năm 2024 đối với thí sinh là người đầu tiên trong gia đình học đại học.

Chứng nhận xếp hạng THPT thí sinh thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022