Nhiều thầy cô và bạn bè bất ngờ khi Linh Giang hoàn thành chương trình sớm một năm, tốt nghiệp loại giỏi với điểm trung bình (GPA) 8,37/10. Trường cho biết trong hơn 3.000 sinh viên tốt nghiệp đợt tháng 11, chỉ vài người đạt kết quả tương tự.

Nhưng với Giang, đây là mục tiêu được đặt ra ngay khi bước chân vào khoa Điện - Điện tử.

Có thế mạnh các môn tự nhiên, thích tìm hiểu công nghệ mới nên năm 2019, Nguyễn Thị Linh Giang đăng ký vào ngành Điện tử viễn thông, khoa Điện - Điện tử, trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP HCM. Tuy nhiên, ngành này lấy điểm chuẩn 24, Giang thiếu 0,2 điểm. Nữ sinh hụt hẫng vì đã cách đích rất gần, khoảng cách chỉ đúng bằng một câu trắc nghiệm.

Giang sau đó chọn học ngành Cơ khí tại trường, nhưng sớm nhận ra mình không phù hợp nên quyết định thi lại vào năm sau.

"Lúc nhận được kết quả trúng tuyển, trong đầu mình đã nghĩ phải làm như thế nào học vượt để có thể tốt nghiệp cùng bạn bè trang lứa", Giang kể.

Linh-Giang-bk-4433-1700973710.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=X1vxIRoPKT6Tzuf9S2LThA

Nguyễn Thị Linh Giang, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Bách khoa TP HCM sớm một năm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước tiên, nữ sinh lên kế hoạch đăng ký môn học cho từng kỳ và đặt mục tiêu không trượt môn để không mất thời gian học lại. Hai học kỳ chính, Giang duy trì học 15-17 tín chỉ. Học kỳ hè, cô đăng ký thêm 5-8 tín chỉ. Nhờ một năm học Cơ khí, Giang được chuyển điểm một số môn đại cương mà không cần học lại.

Nhiều người lo ngại con gái học Bách khoa sẽ vất vả vì xung quanh toàn bạn nam, ngành học lại khô khan, nặng nề nhưng Giang lại cảm nhận ngược lại. Theo cô, môi trường ít nữ nên mình lại được thầy cô, các bạn nam hỗ trợ nhiệt tình.

Giang cũng luôn cố gắng tự học thêm ở nhà, trao đổi bài tập và học nhóm chung với các bạn. Khi gặp vấn đề khó hoặc chưa hiểu, nữ sinh hỏi ngay thầy cô trên lớp hoặc các bạn cho đến khi hiểu mới thôi. Giang cho rằng nếu để dồn lại đến khi thi cuối kỳ, bản thân sẽ bấn loạn vì ôn không kịp hoặc không nhớ nội dung đó như thế nào.

Nữ sinh cũng nhìn nhận áp lực là điều khó tránh khỏi khi học vượt, bởi trong thời gian ngắn phải tiếp thu khối lượng kiến thức nhiều hơn bình thường. Giang gần như không có thời gian cho bản thân, gia đình mà dồn hết vào việc học, nhất là trước mỗi đợt thi cuối kỳ.

"Mỗi ngày mình luôn nghĩ đến ba chữ 'thêm chút nữa', động viên bản thân khó khăn nào cũng sẽ vượt qua, chỉ cần kiên trì", Giang chia sẻ, cho hay năm 2023 là năm mà cường độ học và làm việc căng thẳng nhất.

Đầu năm, Giang hoàn thành các môn học chính và thực tập ở FPT Telecom. Đến hè, Giang chính thức nhận công việc IT tại một ngân hàng. Trong khoảng thời gian này, nữ sinh cũng chạy đua làm đồ án tốt nghiệp, ôn tập tiếng Anh để thi TOEIC 4 kỹ năng.

Theo Giang, một đặc sản không thể thiếu khi học Bách khoa là quanh năm chạy đua với deadlines (thời hạn). Trước ngày bảo vệ đồ án thứ nhất, phần mô phỏng đồ án của Giang bị lỗi.

"Đó là đêm thót tim và không ngủ, may mắn mình đã bình tĩnh tìm cách sửa lỗi và đạt kết quả tốt trong ngày báo cáo. Đây cũng là một điều Bách khoa dạy mình, phải thật sự bản lĩnh và tinh thần sắt đá để vượt qua những rào cản, thử thách bất ngờ", Giang nói.

TS Võ Quế Sơn, giảng viên khoa Điện - Điện tử, người hướng dẫn đồ án tốt nghiệp, cho biết Giang là trường hợp hiếm hoi của khoa tốt nghiệp loại giỏi sớm một năm, không trượt môn nào. Theo thầy, chương trình học của Bách khoa nặng và khó, sinh viên tốt nghiệp đúng hạn đã là thành công.

"Lần đầu tiên tôi gặp được trường hợp như Giang. Bạn rất chủ động, sắp xếp công việc tốt. Khi nào gặp thầy hướng dẫn, Giang cũng trình bày những gì sẽ làm, khó khăn như thế nào, các hướng giải quyết ra sao", TS Sơn chia sẻ.

Đề tài đồ án tốt nghiệp của Giang cũng được nhận xét rất thực tế và khả dụng khi chọn nghiên cứu các công nghệ mới để tăng hiệu suất xử lý hệ thống mạng. Nhận thấy Giang có năng lực nghiên cứu, TS Sơn khuyên nữ sinh tìm kiếm cơ hội nghiên cứu, học lên thạc sĩ.

Giang đã nhận được học bổng trao đổi hai tháng tại Đại học Thành Công, Đài Loan, ở ngành Khoa học máy tính. Cô gái 22 tuổi nhìn nhận đây là bước chuẩn bị để tìm kiếm học bổng thạc sĩ ở nước ngoài.

"Bách khoa đã cho mình những năm tháng đáng nhớ. Điều đáng tiếc là mình không có nhiều thời gian để tham gia các sân chơi sinh viên, cuộc thi học thuật vì dành toàn bộ thời gian cho việc học", Giang chia sẻ.

Lệ Nguyễn

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022