Sáng 14/6, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng cho khoảng 20% chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024. Theo đó, ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (IT-E10) có mức điểm chuẩn cao nhất 104,58 điểm trên ngưỡng tối đa 110 điểm.

Hiện nay, công nghệ thông tin nói chung, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo nói riêng đều không thể thiếu cho nhu cầu phát triển của xã hội trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Chúng đã và đang được ứng dụng trong nhiều mặt của đời sống, từ công nghệ đến y tế, từ cuộc sống hàng ngày đến những chiến lược kinh doanh tỉ đô la Mỹ.

photo-2-17183584641471568011829.jpg

Đại học Bách khoa Hà Nội

Hiểu thêm về ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

Ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo là một ngành học thuộc lĩnh vực khoa học máy tính với mục tiêu sử dụng công cụ lập trình để tạo nên sản phẩm là máy móc, thiết bị có trí thông minh như con người, có khả năng tự động giải quyết các vấn đề đến trí tuệ của con người.

Với công cụ hỗ trợ là máy tính với khả năng lưu trữ dữ liệu lớn cùng độ chính xác cao, việc áp dụng Trí tuệ Nhân tạo sẽ giúp con người đưa ra được giải pháp tối ưu nhất cho các lĩnh vực từ kinh doanh, y tế, giáo dục, quản lý xã hội,…

Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc về quản lý dữ liệu; học cách xử lý và phân tích dữ liệu lớn (Big Data), kiến thức chuyên ngành sâu và rộng về KHDL và hệ thống thông tin; xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các thuật toán liên quan đến trí tuệ nhân tạo, blockchain; thành thạo các ngôn ngữ lập trình Python, Java, NodeJS, MySQL;...

photo-1-1718358456829227511958.jpg

Ảnh minh hoạ

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các bộ phân phân tích dữ liệu, điều tra, khảo sát và dự báo tại các tổ chức ở hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh thế, tại các tập đoàn đa quốc gia, các ngân hàng, các hãng bảo hiểm, các hãng tư vấn… Hoặc tại các bộ phận phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo, xử lý/phân tích/biểu diễn dữ liệu lớn tại các tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước… Hoặc khởi nghiệp, phát triển các ứng dụng phân tích dữ liệu, và trí tuệ nhân tạo phục vụ đời sống.

Về mức lương, ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo được xem là ngành hái ra tiền. Hiện tại, nguồn nhân lực của ngành này được dự báo sẽ thiếu hụt trong vòng 5 – 7 năm tới. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương cao cho vị trí này. Theo thống kê, đối với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm có thể nhận được mức lương khoảng 95.000 USD/năm. Với những người có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm có thể nhận được mức lương trung bình từ 125.000 USD/năm. Nếu như họ đảm nhận chức vụ quản lý, mức lương trung bình tăng lên 185.000 USD/năm.

Hiện tại ngoài Đại học Bách khoa Hà Nội, một số trường đại học sau cũng đang đào tạo ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, bao gồm: Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Việt Hàn - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia TPHCM; Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Đại học Huế;...

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022