Trưa 19.3, trao đổi với Lao Động, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình cho biết, Sở vừa cập nhật xong điểm thi thật cho 64 thí sinh liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình theo chỉ đạo của Bộ GDĐT.

Sau khi cập nhật xong, Sở đang làm các thủ tục để thông báo đến các thí sinh, đồng thời gửi kết quả cho các trường đại học, cao đẳng.

photo-1-15529853944181970163149.jpg

Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình.

“Kết quả cập nhật lại cho thấy, trong số 64 thí sinh có thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định, có một thí sinh không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp” - ông Bùi Trọng Đắc cho biết.

Khi phóng viên đề cập thí sinh này được nâng bao nhiêu điểm, điểm trước khi chấm thẩm định là bao nhiêu?, ông Đắc từ chối trả lời và cho biết, việc công bố tên thí sinh, được nâng điểm như thế nào phải dựa vào kết luận của cơ quan điều tra và theo quy trình điều tra của công an.

"Thí sinh này có tổng điểm trước khi chấm thẩm định cũng không cao lắm. Sau khi cập nhật lại điểm thật thì có điểm thi không đủ để xét tốt nghiệp"- ông Đắc nói thêm.

Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, điểm tốt nghiệp THPT cho học sinh được tính theo công thức: Điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia (khi đăng ký để xét tốt nghiệp) cộng với điểm trung bình năm học lớp 12 chia cho 2 và cộng với điểm ưu tiên sao cho từ 5,00 trở lên.

Thí sinh bị trượt tốt nghiệp trong trường hợp sau khi tính điểm xét tốt nghiệp theo công thức trên có điểm dưới 5. Trường hợp thứ hai là học sinh bị điểm liệt ở bất kỳ môn thi nào (dưới 1 điểm), hoặc vi phạm kỷ luật ở hình thức hủy bài thi.

Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ sửa điểm thi THPT xảy ra tại Hòa Bình, đồng thời đề nghị VKSND Tối cao truy tố các đối tượng liên quan về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các đối tượng đã thừa nhận có nhận tiền để nâng điểm cho các thí sinh được đặt hàng trước. Việc này đã diễn ra từ năm 2017 và trót lọt, nên năm 2018, đối tượng vẫn tiếp tục thực hiện. Trong số 3 người bị khởi tố, riêng Đỗ Mạnh Tuấn (40 tuổi, Phó hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) thừa nhận được hưởng lợi 550 triệu đồng từ việc chỉnh sửa bài thi THPT.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. Kết luận giám định cho thấy, có 140 bài thi của 56 thí sinh trong số trên bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Trong đó, có bài thi được nâng lên 9,25 điểm.

untitled-1-15527214371321001939762.jpg
Loading...
Loading...
Loading... RIGHT_MENU