Giáo dục con cái bao giờ cũng là vấn đề đau đầu của nhiều bậc cha mẹ. "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính", có một số đứa trẻ đặc biệt tự giác, nhưng cũng không ít đứa khó vâng lời, không chịu học và thường xuyên mắc sai lầm. Những lúc này, với tư cách là cha mẹ, có người la mắng, thậm chí dùng đòn roi với con, cũng có người cố giữ bình tĩnh, hy vọng thay đổi con bằng lời nói, những lời khuyên răn nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, một ông bố ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) lại có cách làm khác, gây tranh cãi. Được biết, ông bố này có một cậu con trai học kém, hay quậy phá. Một lần, cậu bé dùng điện thoại di động gian lận trong kỳ thi cuối kì và bị giáo viên phát hiện. Sau đó đứa trẻ không những không nhận sai mà còn tỏ vẻ tức giận với giáo viên. Ông bố này đi làm xa, việc chăm con chủ yếu trông cậy vào vợ. Bà mẹ cho biết, mình cũng nhiều lần chỉ trích, mắng mỏ con trai nhưng không mang lại hiệu quả. Lần này con phạm sai lầm lớn nên đã mách chồng.

Người cha này nhìn đứa con trai cao lớn mập mạp của mình, trong lòng không khỏi dâng lên cảm giác hối hận. Nhiều năm xa nhà, lo công việc hơn là con cái, giờ con phát triển theo hướng không mong muốn, người làm cha sao có thể vô can? Ông đã đưa con trai về đứng trước bàn thờ tổ tiên, cầm một cây gậy gai. Đứa trẻ rất sợ hãi, tưởng rằng cha sẽ đánh mình nên run rẩy đứng sang một bên.

photo-1-1716014076400986220389.jpeg

Ông bố quỳ xuống đất, nghiêm khắc nói: "Đây là quy tắc của tổ tiên chúng ta, nếu con không đánh, bố sẽ không đứng dậy".

Không ngờ người cha quỳ xuống đất, lạy tổ tiên 3 lần rồi bắt đầu lẩm bẩm rằng lỗi của mình đã không dạy dỗ con nghiêm khắc với con nên phải nhận sự trừng phạt. Khấn xong, ông ra lệnh cho con trai dùng gậy đánh mình. Cậu con trai không ngờ lại xảy ra chuyện như vậy, hét lên: "Con không đánh được". Ông bố quỳ xuống đất, nghiêm khắc nói: "Đây là quy tắc của tổ tiên chúng ta, nếu con không đánh, bố sẽ không đứng dậy".

Người con trai cầm cây gậy và bắt đầu đập nhẹ nhàng. Người cha yêu cầu dùng lực mạnh hơn. Cậu bé vừa khóc vừa đánh.

Khi đoạn clip được người mẹ chia sẻ, cư dân mạng cũng vô cùng xúc động. Họ cho rằng hành động này thực sự đã dạy cho đứa trẻ một bài học hay, cậu bé sẽ nhớ suốt đời hơn là chính mình bị đánh. Hy vọng sau trải nghiệm này, cậu có thể hiểu được ý tốt của cha mẹ.

Đôi khi, việc nuôi dạy con cái có thể khiến bạn kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần nhưng ngay cả khi bạn đang ở đỉnh cao của sự tức giận thì việc đánh đòn con cái vẫn là điều mà mọi bậc cha mẹ không nên làm.

Theo thống kê, khoảng 80% trẻ em trên thế giới từng bị đánh đòn, điều này cho thấy sức mạnh lâu dài của niềm tin rằng trừng phạt thân thể sẽ điều hướng hành vi của trẻ em và thúc đẩy trẻ nhỏ cư xử đúng đắn, vâng lời. Tuy nhiên khoa học không ủng hộ quan điểm này. Trên thực tế, theo dữ liệu khảo sát 160.927 trẻ em, việc đánh đòn có tác động không tốt đối với hành vi của con trẻ. Thay vì đó, điều chỉnh hành vi bằng lời nói sẽ có tác dụng lâu dài.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, nuôi dạy con là một quá trình dài, không phải một hành động khác người là có thể thay đổi đứa trẻ. Mấu chốt vấn đề ở đây là cậu bé này thiếu sự quan tâm của gia đình. Để thay đổi, cần sự đồng hành lâu dài của cha mẹ hơn là kiểu dạy dỗ "gây sốc" thế này. Cha là cha, con là con. Ông bố có thể quỳ trước bàn thờ tổ tiên để hối lỗi nhưng không có nghĩa là ép con đánh mình.

Bạn có đồng ý với cách người cha này giáo dục con không?

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022