Hiện nay, hầu hết ngành giáo dục tỉnh, thành trong cả nước đang tổ chức cho học sinh ôn tâp, chuẩn bị cho các bài kiểm tra định kỳ cuối năm học 2020 - 2021. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức khó lường buộc một số địa phương phải tạm hoãn việc đến trường của học sinh, chuyển sang hình thức học online. Điều này khiến kế hoạch tổng kết năm học của các trường có nhiều thay đổi.

Hôm qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông báo tới các đơn vị, trường học cho trẻ mầm non; học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viên giáo dục thường xuyên và học viên các trường có vốn đầu tư nước ngoài, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hoá, bồi dưỡng kỹ năng, các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường từ ngày 4/5/2021 đến khi có thông báo mới của thành phố.

Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến qua internet. Sở cũng lưu ý, đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá thường xuyên kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trong quá trình dạy học; công văn cũng nêu rõ việc kiểm tra, đánh giá định kỳ kết quả học tập trực tuyến của học sinh được thực hiện trực tiếp tại trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

photo-1-16201208880642088577893.png

Cũng trong tối ngày hôm qua, Đà Nẵng cũng quyết định cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên đại bàn thành phố nghỉ học từ 4/5/2021 để phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới. Sở GD&ĐT thành phố yêu cầu các đơn vị, trường học chủ động thực hiện kế hoạch dạy - học trực tuyến, hướng dẫn học sinh, học viên, sinh viên hoàn thành chương trình học tập, chuẩn bị kiểm tra học kỳ II và các kỳ thi khác.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng chỉ đạo các trường hoàn thành việc xét tốt nghiệp lớp 9, thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi lớp 10; thu hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo đúng tiến độ nhưng phải đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch (chia nhỏ thành các đợt thu hồ sơ, tránh tập trung quá 30 HS trong cùng 1 thời điểm). Đối với việc chuẩn bị thi lớp 10, tuỳ diễn biến dịch sẽ có điều chỉnh thời gian thi hợp lý, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh và phụ huynh.

Các trường xây dựng kế hoạch dạy học, báo cáo cơ quan quản lý theo dõi. Chủ động dạy học, ôn tập trực tuyến, khuyến khích học sinh tự học, tự ôn tập tại nhà. Chủ động kế hoạch kiểm tra học kỳ 2 với yêu cầu giãn cách học sinh, phân chia số lượng học sinh thành từng nhóm ít để kiểm tra, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đối với việc chuẩn bị ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2021, các trường chỉ đạo giáo viên ôn tập trực tuyến, khuyến khích học sinh tự ôn tập tại nhà, đồng thời theo dõi thông báo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về công tác thi tốt nghiệp THPT.