Theo câu chuyện được một phụ nữ chia sẻ trên mạng xã hội, cách đây hai năm, con trai chị đang học lớp 9 trường Quốc tế Á Châu, cơ sở quận Tân Bình. Do dịch COVID-19, kinh doanh khó khăn nên chị bị phá sản và lâm vào cảnh nợ nần. Gia đình chị đã rời TPHCM, cắt mọi liên lạc và không đóng học phí cho con từ đầu năm học 2022 - 2023.

photo-1-17158563669031006992902.jpg

Một cơ sở của hệ thống Trường Quốc tế Á Châu ở quận Tân Bình

Thời điểm đó, Trường Quốc tế Á Châu cho phụ huynh nợ học phí nên con trai chị vẫn học bình thường. Sau 4 tháng, gia đình vẫn không đóng tiền nên học sinh này bị đình chỉ học từ tháng 1/2023. Số tiền học phí còn nợ là hơn 83 triệu đồng.

Khi đưa con ra Bắc, chị xin cho con được đi học nhưng các trường đều yêu cầu phải có học bạ. Vì chưa rút được học bạ, con trai chị tiếp tục nghỉ học.

Người đăng thông tin cho biết, đã nhiều lần liên hệ, xin trả góp số tiền còn nợ nhưng phía trường không đồng ý. Gần đây, nhà trường cho biết sẽ giảm 30%, chị cần thanh toán một lần số tiền gần 60 triệu đồng. Phụ huynh này đề nghị trả trước một nửa và rút học bạ để nhanh chóng tìm chỗ học mới cho con, số tiền còn lại chị xin trả góp mỗi tháng 5 triệu đồng, song không được chấp nhận.

Chiều 16/5, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Trường Quốc tế Á Châu xác nhận có sự việc trên.

Theo đại diện nhà trường, đó là trường hợp em W.A.H (học sinh lớp 9, năm học 2022 - 2023). Phụ huynh em H. nợ trường 4 tháng học phí và tiền ăn, tổng cộng là 83.202.000 đồng nhưng Nhà trường không thể liên lạc được với phụ huynh. Trong suốt thời gian này, trường vẫn tạo điều kiện cho học sinh được học tập, vẫn ăn 3 bữa/ngày, hưởng các dịch vụ khác và hoàn thành chương trình HK1.

"Do phụ huynh vẫn không liên hệ với trường, cũng không hoàn tất các khoản nợ học phí và tiền ăn, nhà trường buộc lòng phải thông báo tạm ngưng việc học tập của học sinh tại trường. Khi đó, chị gái của học sinh đã thông báo với giáo viên chủ nhiệm là cho học sinh nghỉ học luôn, còn phụ huynh thì nhà trường vẫn không liên lạc được", đại diện nhà trường thông tin.

Tháng 7/2023, phụ huynh em H. gửi đơn đề nghị rút học bạ, còn các khoản nợ học phí và tiền ăn thì sẽ trả dần. Nhà trường đã chia sẻ, hỗ trợ phụ huynh 30% tổng học phí và tiền ăn nêu trên, tuy nhiên phụ huynh vẫn không hoàn thành trách nhiệm tài chính của mình với trường và sau đó không liên hệ gì với trường.

Đến tháng 5/2024, phụ huynh trở lại liên hệ với nhà trường, đề nghị đóng 50% số nợ sau khi đã được giảm 30% và rút học bạ, phần còn lại phụ huynh sẽ trả dần nhưng không có cam kết thời hạn.

"Nhà trường đã tạo nhiều điều kiện cho phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, phụ huynh không có thiện chí thanh toán bất kỳ khoản nào trong tổng số học phí và phí nợ cho trường trong hơn một năm qua nên nhà trường đề nghị phụ huynh hoàn thành trách nhiệm tài chính của mình theo quy định chung", đại diện nhà trường thông tin.

Liên quan đến sự việc này, Sở GD&ĐT TPHCM cũng vừa đề nghị Trường Quốc tế Á Châu báo cáo sự việc để Sở nắm thông tin.

Trường Quốc tế Á Châu là trường phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, cung cấp điều kiện học tập, giảng dạy và chăm sóc như các trường phổ thông tại các nước phát triển. Học sinh học bán trú theo chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD&ĐT Việt Nam và Chương trình Quốc tế được thiết kế theo tiêu chuẩn giáo dục bậc phổ thông của American Education Reaches Out (AERO) và Common Core State Standards (CCSS) - Hoa Kỳ. Do đó, học phí của trường ở mức cao, dao động từ trên dưới 20 triệu/tháng chưa tính các khoản dịch vụ ăn uống, xe đưa đón…

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022