Thành ngữ - tục ngữ vốn là những câu nói rất quen thuộc được nhiều người sử dụng hàng ngày. Chúng được sử dụng thường xuyên đến nỗi nhiều khi nói quen miệng ra, chúng ta hiểu đại khái ý nghĩa chứ nếu yêu cầu giải thích chi tiết nguồn gốc cũng khó lòng nói được.

Như mới đây trong chương trình Vua Tiếng Việt, có một câu thành ngữ đơn giản nhưng lại khiến cả BGK toàn là chuyên gia cũng tranh cãi.

Thí sinh cần xâu chuỗi thành câu có nghĩa: "hỏi/Đi/về/trẻ/già/nhà/hỏi". Đáp án được chương trình đưa ra là: "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ".

photo-1-1634818583486438407698.jpg

Nguồn: Vua Tiếng Việt

Đáp án tương đối dễ với thí sinh lẫn khán giả xem chương trình. Lúc sau, BGK cũng đã giải nghĩa về câu thành ngữ này.

Cố vấn của chương trình Tiến sĩ ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ giải nghĩa rằng: "Đi hỏi già là vế thứ nhất, ý rằng việc chào hỏi người cao tuổi, kính lễ là điều vô cùng quan trọng. Về nhà hỏi trẻ, trẻ con rất thật thà, về nhà muốn biết điều gì đã xảy ra cứ hỏi trẻ con".

Sau đó, một cố vấn khác là Tiến sĩ Đoàn Hương đã bổ sung thêm: "Đi hỏi già ngoài ý nghĩa kính lễ thì nó còn ý nghĩa là người già thì từng trải và hiểu nhiều nên ra đường hỏi người nhà là chắc chắn nhất, còn về nhà thì trẻ con rất là ngây thơ, có thể "tố" những bí mật chủ nhà muốn giấu".

Sau khi chương trình được phát sóng, nhiều khán giả đã bình luận tranh cãi về phần giải thích của tiến sĩ Đỗ Anh Vũ. Nhiều người cho rằng câu thành ngữ được Tiến sĩ ngôn ngữ học giải nghĩa chưa thực sự xác đáng và phần bổ sung thêm của Tiến sĩ Đoàn Hương mới tóm gọn hết ý nghĩa thật sự của câu thành ngữ trên.

Cũng có người cho rằng, không phải Tiến sĩ Đỗ Anh Vũ trả lời sai mà ông chỉ đang giải thích nghĩa chưa đầy đủ thôi.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu thành ngữ "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ"?