Khi nói về những lời khuyên trong việc nuôi dạy con cái, Laurie Santos - giáo sư tại Đại học Yale và Arthur Brooks - giáo sư tại Đại học Harvard đã có một nghiên cứu liên quan tới hạnh phúc của trẻ em.

Thông qua nghiên cứu, họ nhận thấy những đứa trẻ hạnh phúc khi lớn lên sẽ có cơ hội thành công cao, hiệu suất làm việc tốt, mối quan hệ xã hội được cải thiện so với bạn đồng trang lứa.

Dưới đây là một số lời khuyên tốt nhất mà Brooks và Santos chia sẻ cho các bậc cha mẹ về cách nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

1. Dạy con cảm xúc tiêu cực là điều bình thường

Giáo sư Santos chia sẻ: "Đôi khi chúng ta buồn bã, lo lắng, thất vọng hay bất cứ điều gì. Đó đều là những điều rất bình thường. Những điều này gây ra những khó khăn cho người lớn và có thể sẽ đặc biệt khó khăn cho trẻ em hơn".

Khi thấy con mình rơi vào những trường hợp không vui, cha mẹ thường vội vàng động viên con mình bằng cách kể chuyện cười, hứa dẫn đi mua quà, cho bánh kẹo hoặc món đồ chơi mới.

Những giải pháp tạm thời này không giải quyết triệt để cảm xúc tiêu cực của trẻ. Thậm chí điều này cha mẹ vô tình dạy con mình cách né tránh cảm xúc tiêu cực.

photo-2-17085212478571103582578.jpg

Cảm xúc tiêu cực là điều bình thường, trẻ không cần phải né tránh. (Ảnh minh họa)

Các nhà tâm lý học trẻ em cho biết, trẻ em cần học cách quản lý cảm xúc của mình để tự phục hồi. Điều đó có nghĩa là cha mẹ cần giúp con mình hiểu được rằng, chúng không phải xấu hổ trước những cảm xúc như tức giận, buồn bã hay lo lắng.

Santos gợi ý, cha mẹ hãy thử sử dụng một phép so sánh để trẻ dễ hiểu, chẳng hạn như thời tiết ngày nắng và ngày mưa.

Cô nói: "Chúng ta có thể dạy bọn trẻ rằng, đôi khi thời tiết cũng thất thường như cảm xúc của một người. Bầu trời không thể lúc nào cũng nắng ráo, thỉnh thoảng có mưa hay bão tố là điều rất bình thường. Cảm xúc thay đổi cũng tương tự như vậy".

2. Dạy con đừng sợ hãi thế giới

Thế giới tràn ngập những điều tiêu cực nhưng nếu cha mẹ cố gắng chuẩn bị cho con mình mọi tình huống xấu nhất, bạn sẽ có nguy cơ khiến trẻ sợ hãi.

Giáo sư Brooks nói: "Điều đó sẽ không giữ cho trẻ được an toàn mà còn khiến chúng lo lắng và ít có khả năng thành công hơn".

Trong một nghiên cứu tâm lý học có liên quan năm 2021 đăng trên trang The Atlantic, Brooks cho biết: "Trẻ cũng có xu hướng không thích công việc của mình, làm việc kém hơn so với những đồng nghiệp".

Brooks đưa ra giải pháp rằng, hãy chuẩn bị cho trẻ gặp những vấn đề mà chúng có thể sẽ gặp phải, mức độ nguy hiểm phù hợp theo từng độ tuổi. Cha mẹ có thể dạy con mình không lên xe người lạ về nhà mà không khiến trẻ sợ hãi trước người lạ trong mọi tình huống.

Brooks nói: "Cha mẹ không nên dạy con rằng, thế giới này thật đáng sợ, đầy rẫy những nguy hiểm. Thay vào đó, họ nên dạy con có niềm tin vào tương lai, có những người tốt và mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn".

photo-1-17085212461571372060524.jpeg

3. Dạy con trở thành người có ảnh hưởng tích cực

Brooks và Santos đều đồng ý rằng, hạnh phúc có tính lây lan. Khi cha mẹ vui vẻ, con cái cũng sẽ trở nên vui vẻ chỉ bằng cách ở bên cạnh cha mẹ mình.

Brooks chia sẻ với Harvard Business Review rằng: "Tôi nhận thấy trong nhiều gia đình có sự lây lan sự tiêu cực. Nếu cha mẹ luôn lạc quan, tích cực, gia đình sẽ trở nên hạnh phúc, con gái vui vẻ mỗi ngày".

Có những nghiên cứu cho thấy cha mẹ làm gương trở thành một người hạnh phúc, con cái của họ cũng sẽ như vậy. "Dù tốt hay xấu, cha mẹ đều có ảnh hưởng to lớn đến cảm xúc và mức độ lo lắng của con họ", Santos nói.

Santos cho biết, nếu cha mẹ cảm thấy lo lắng về điểm số hoặc các mối quan hệ xã hội của con mình. Trẻ sẽ kết hợp sự lo lắng đó vào cuộc sống của chúng. Việc điều chỉnh sự lo lắng của bản thân sẽ giúp giảm bớt áp lực cho chính mình và cho con cái.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022