Nguyễn Việt Nam (SN 2001) vừa trở thành Thủ khoa đầu ra ngành Hệ thống thông tin quản lý trong Lễ tốt nghiệp lần thứ 41 của Trường Đại học Hoa Sen. Cậu bạn cũng là người đại diện cho 21 thủ khoa đứng trên bục phát biểu, thực hiện nghi thức tuyên thệ của các cử nhân. Lễ tốt nghiệp diễn ra trong ngày 24/02/2024 tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10, TP.HCM).

Khi đứng trên bục tuyên thệ, Việt Nam vẫn chưa tin rằng mình đang ở giây phút chuẩn bị khép lại hành trình 4 năm tại giảng đường đại học. Với những chia sẻ chân thành nhất, chàng trai với cái tên vô cùng ý nghĩa đã thành công khiến tất cả mọi người trong hội trường phải xúc động. Bên cạnh đó, mọi người cũng cảm thấy rất ấn tượng với những thông điệp tiếp sức đến các bạn trẻ sắp sửa bước vào cánh cổng đường đời mà Việt Nam gửi gắm.

18 tuổi mông lung chọn nghỉ học, 6 năm sau thành thủ khoa đầu ra

Là thủ khoa đầu khoa nhưng ít ai biết rằng Việt Nam của năm 18 tuổi từng không biết mình muốn gì, mông lung và mất định hướng. Nam cho biết bản thân là người thích đặt câu hỏi, đó cũng là cách cậu bạn chủ động tiếp cận với những vấn đề trong cuộc sống. Năm 18 tuổi, câu hỏi Nam luôn tự vấn bản thân là "Mình sẽ làm gì tiếp đây?". Thời điểm đặt bút để điền nguyện vọng đại học, Nam không chọn ngành nghề nào vì chẳng biết mình muốn gì. Cậu bạn chọn tạm nghỉ học 1 năm, dành thời gian đi đây đó, làm thử đủ tất cả mọi nghề để trải nghiệm trên thị trường lao động.

Chính thời điểm này, Nam nhận ra mình có 1 mong muốn vô cùng mãnh liệt: "Được đi học Đại học. Và mình có nhân duyên biết đến Trường Đại học Hoa Sen nhờ một bạn chung lớp". Đây cũng là khởi đầu cho chặng đường 4 năm tiếp theo của Nam: Chiến đấu trên giảng đường Đại học.

photo-2-1708777214065610620232.jpg

Nguyễn Việt Nam (SN 2001) - Tân thủ khoa ngành Hệ thống thông tin quản lý HSU

Nguyễn Việt Nam khẳng định đây là điều đúng đắn nhất và chưa từng hối hận: "Mình chưa từng hối hận về bất cứ quyết định nào khi đi học lại, và việc chọn lựa Đại học Hoa Sen là bến đỗ cũng nằm trong số đó. Môi trường học tập năng động, sự nhiệt tình của thầy cô là điều mình nhớ mãi.

Tuy nhiên, đây cũng là chặng đường chẳng dễ dàng khi mình phải cân bằng giữa 3 việc: Duy trì thành tích học tập; Hai là vận hành một câu lạc bộ với vai trò chủ nhiệm; Và thứ 3 là tiếp tục công tác tại đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp về công nghệ và trí tuệ nhân tạo". Đây là một hành trình khó khăn, nhưng Nam nghĩ ai rồi cũng phải trải qua.

Dù có lúc nản chí, muốn từ bỏ nhưng Nam cũng gửi lời nhắn nhủ đến những bạn trẻ giống mình: "Đôi khi chúng ta nên dành thời gian để ở 1 mình, nhìn lại mọi thứ để khám phá bản thân, và tìm cách để vượt qua mọi áp lực", đó mới là sự lựa chọn đúng đắn, tiếp sức giúp Nam trở thành tân thủ khoa của Trường Đại học Hoa Sen.

"Mẹ là nhà đầu tư thiên thần lớn nhất cuộc đời con"

Không chỉ xuất sắc hoàn thành sứ mệnh là con ngoan, trò giỏi khi còn ngồi giảng đường, Nguyễn Việt Nam còn dành những lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả những thầy cô, bạn bè đã giúp đỡ mình: Là những thầy cô luôn tận tuỵ với các lứa sinh viên, là các đồng đội luôn kề vai sát cánh, ủng hộ tinh thần và đồng hành trong quãng đời Đại học.

Trong đó, lời cảm ơn cuối cùng dành cho người đặc biệt nhất trong đời Nam đã khiến cả hội trường xúc động.

Nam gửi lời cảm ơn sâu sắc đến mẹ mình: "Để có một Việt Nam thế này đứng tại đây, con muốn dành lời cảm ơn sâu sắc đến mẹ. Mẹ là nhà đầu tư thiên thần lớn nhất cuộc đời con. Cảm ơn mẹ vì đã luôn thay ba để nuôi lớn, luôn tin tưởng và hỗ trợ cho các quyết định của riêng con", cậu bạn cũng đã suýt không kiềm được nước mắt khi nói những lời này.

Ngoài ra, Nguyễn Việt Nam còn dành lời tỏ tình đáng yêu cho cô bạn gái tên Bầu và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình bên dưới khán đài.

photo-1-17087772102711387944263.jpg

Sau những lời cảm ơn là nghi thức tuyên thệ, cùng hướng đến một tương lai tươi sáng hơn sau khi các cử nhân bước qua cánh cửa Đại học

Trong phần phát biểu khi là tân thủ khoa đầu ra ngành Hệ thống thông tin quản lý, Nguyễn Việt Nam còn gửi đi thông điệp: "Hãy nhớ rằng dù cuộc sống có khó khăn thì chúng ta hãy luôn không ngừng vững tin và cố gắng bạn nhé. Tất cả chúng tôi đứng ở đây đều rất tự hào khi đang được cất cánh từ sân bay tri thức Đại Học Hoa Sen!".

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022