Như một thói quen vào mỗi dịp "Tết đến xuân về", người người nhà nhà lại mong ngóng và chờ đợi “Táo quân”. Chương trình do Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) thực hiện.

photo-1-16422324304611223692059.jpg

Các diễn viên trong "Táo quân".

Chương trình “Táo quân” dựa theo truyền thuyết Táo quân về trời, thông qua buổi chầu, nơi các Táo báo cáo với Ngọc Hoàng những việc mình đã làm được trong suốt 1 năm qua, Táo quân lên sóng VTV vào tối 30 Tết tập trung vào phản ánh những vấn đề nóng bỏng, nổi cộm trong năm vừa qua, thuộc các lĩnh vực trong đời sống như xã hội, kinh tế, văn hóa, giao thông, giáo dục...

“Táo quân” vừa mang tính giải trí, vừa điểm lại những vấn đề nóng của năm qua bằng góc nhìn hài hước, dí dỏm và châm biếm. Nội dung và cách thể hiện của Táo quân VTV thay đổi theo từng năm nhưng có một chi tiết không thay đổi, đó là các nhân vật Táo khi lên Thiên Đình đều phải có báo cáo về thành tựu, các vấn đề còn tồn tại thuộc lĩnh vực mình phụ trách của năm qua với Ngọc Hoàng.

Chương trình tạo ra nhiều tràng cười sảng khoái cho người xem bằng những bản nhạc chế, các câu nói thuộc diện "hot trend" của giới trẻ trên mạng xã hội. Có thể điểm lại những phát ngôn đầy ấn tượng trong Táo Quân như: "Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt", "Nước trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi", “Người dân ăn cá urê, ăn rau dầu nhớt, uống chè phân lân"...

photo-1-1642232436202719468809.png

“Táo quân” do VTV thực hiện đem đến nhiều tiếng cười cũng như suy ngẫm cho khán giả trước thềm năm mới.

Các diễn viên nổi tiếng như "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh, "Nam Tào" Xuân Bắc, "Bắc Đẩu" Công Lý… "làm mưa làm gió" suốt những năm qua. Ngoài ra, các nhân vật Táo do NSƯT Chí Trung, NSND Vân Dung, NSND Tự Long, NSƯT Quang Thắng… đảm nhận cũng để lại ấn tượng với khán giả. Ở họ có sự kết hợp ăn ý, tung hứng “rất mượt” để tạo nên thương hiệu “Táo quân”.

Trước đó năm 2019, "Táo quân" tạm ngưng sản xuất khiến nhiều khán giả tiếc nuối nhưng một năm sau, chương trình được thực hiện trở lại. Năm nay, VTV vừa khẳng định "Táo quân 2022" sẽ được thực hiện và lên sóng vào đêm Giao thừa Tết Nhâm Dần.

photo-2-1642232436605977446358.jpg

Nhiều khán giả đang háo hức chờ đợi buổi chầu của các "nghệ sĩ Táo" chốn thiên đình vào thời khắc chuyển giao Tết Nguyên đán 2022.

Gần 2 thập kỷ qua “Táo Quân” trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với bất cứ khán giả truyền hình. Trong bối cảnh truyền hình thay đổi nhanh chóng với hàng loạt những show truyền hình mới hấp dẫn, nhiều người tự hỏi tại sao vị trí của "Táo quân" lại vững chắc đến thế? Câu trả lời rất đơn giản, đó là tình cảm, sự yêu mến của khán giả mà không gì thay thế được.

photo-3-16422324362221294386200.jpg

Khán giả bàn tán về “Táo quân” thậm chí là tranh cãi mỗi khi chương trình được phát sóng cứ như một điều gì thân thuộc lắm trong suốt gần 20 năm. Ảnh: VTV.

Chương trình được ví như món ăn tinh thần đối với người dân. Chỉ vài tiếng phát sóng nhưng “Táo quân” vẫn giữ được vị trí vững chắc trong lòng khán giả một phần nhờ mang tính giải trí cao. Khán giả có thể cười sáng khoải qua các câu thoại, những bản nhạc chế hay tình huống. Không những vậy, tiếng cười mà "Táo quân" mang lại cũng không kém phần sâu cay, ý nghĩa, đầy suy ngẫm.

Tết này các Táo vẫn khiến khán giả phải ngóng, phải trông y như những số đầu tiên.

Tin mới