Ngọc Quyên từng là siêu mẫu đình đám bậc nhất làng thời trang Việt. Không chỉ "càn quét" nhiều sàn diễn mà cô còn thành công trong vai trò diễn viên, có những vai diễn ấn tượng trong các bộ phim truyền hình, điện ảnh nổi tiếng như Hoa dã quỳ, Tuyết nhiệt đới, Mỹ nhân kế, Mẹ chồng...

Khi đã có vị trí vững vàng và danh tiếng trong showbiz Việt, Ngọc Quyên gây tiếc nuối khi quyết định từ bỏ để sang Mỹ định cư cùng chồng vào năm 2014. Nhưng không may mắn, cuộc hôn nhân của cô chỉ kéo dài 3 năm, sau đó Ngọc Quyên làm mẹ đơn thân, bắt đầu cuộc sống tự lực cánh sinh trên đất Mỹ.

untitled-1-1113-1719240819517-17192408196741911202298.jpg

Xin chào Ngọc Quyên, cuộc sống của chị thời gian qua như thế nào?

Hiện tại cuộc sống của tôi rất tốt, rất cân bằng. Sau những khó khăn trong cuộc sống thì giờ tôi cảm thấy bình yên, có kế hoạch cho hiện tại và tương lai.

Trong một cuộc sống nhanh như hiện tại, đa số mình sẽ cuốn theo những tiêu chuẩn tham vọng và sự hào nhoáng. Nhưng thật may mắn sau khoảng thời gian tĩnh lặng, quan sát mọi thứ xung quanh, tôi đã tìm được hướng đi cho mình và sắp xếp mọi việc cho tương lai 10 năm tới.

Một ngày của Ngọc Quyên trôi qua ra sao?

Một ngày của tôi bình yên lắm. Làm việc lo con cái, gia đình và giúp những người mình yêu thương, hoàn thành tốt nhiệm vụ làm mẹ, làm con và yêu bản thân.

Giờ Quyên đi rất chậm, có thể ai đó sẽ thấy rất tẻ nhạt nhưng có lẽ giờ tôi mới thật sự viên mãn. Không phải mình đi bao xa, mà hãy nhìn những thứ quanh mình để không phải hối hận sau này. Giờ đây mỗi ngày Quyên đều thấy bình yên. Bình của sự bình thường, yên của sự yên tĩnh. Khi mình hiểu thật rõ, mình sẽ chấp nhận không phải cố gắng chạy bằng người ta nữa. Nhưng không có nghĩa Quyên không cố gắng. Quyên luôn học hỏi để là chính mình chứ không gồng mình vì điều gì khác. Tôi làm những thứ mình thích và đam mê.

1-1104-1719240820418-1719240820591978084093.jpg

Năm nay đã là năm thứ 10 chị định cư tại Mỹ, hành trình dài của chị đã trải qua những cột mốc đáng nhớ nào?

Bắt đầu từ năm thứ 2 qua Mỹ, Quyên đã nhìn thấy rõ được cuộc sống nơi đây. Cột mốc đáng nhớ thứ 2 là khi Quyên sinh con và cảm nhận được thiên chức làm mẹ. Cột mốc thứ 3 là lúc tôi ly hôn, tự lập và tìm thấy chính mình. Cột mốc thứ 4 là sau ly hôn, tôi tìm được người đồng hành luôn giúp mình hiểu rõ về cách yêu bản thân, không phải cố gắng vì ai mà là một phiên bản thật nhất, bất kể lúc mình mạnh mẽ, yếu đuối, hay không tìm ra lối thoát. Không phải che đậy bất cứ điều gì, và đặc biệt Không chạy trốn quá khứ, tỏ ra mình mạnh mẽ để khiến ai đó hối tiếc cả.

Quan trọng là sau tất cả, mình tốt hơn vì hiện tại, vì mình tự do và vì mình vốn là con người luôn tiến về phía trước. Quá khứ hay sai sót đều rất đẹp, nhưng nó không phải hiện tại. Tôi đã buông bỏ và giờ là sống cho hiện tại.

Giai đoạn Ngọc Quyên gặp khó khăn nhất khi ở Mỹ đã diễn ra như thế nào?

Có lẽ là thời gian vừa ly dị xong. Quá nhiều cảm xúc: Buồn, thất vọng, hận, tức giận đều có. Công việc nhiều, chăm con nhỏ một mình không ai phụ, lại phải ra tòa quá nhiều nên Quyên cũng định bỏ cuộc rất rất nhiều lần. Cảm giác như rớt xuống vực thẳm không đáy.

Và rồi Quyên nhìn thấy con mình, đó là lý do duy nhất để Quyên thấy ánh sáng, buông bỏ quá khứ và đau khổ. Nhìn con lớn từng ngày, Quyên càng thêm tự tin sắp xếp lại đống lộn xộn của mình. Quyên mong con được hưởng hạnh phúc và tự do. Con của Quyên không có trách nhiệm và bổn phận phải chịu những đau khổ hay thù hận của người lớn. Quyên buông bỏ rồi, không còn bất cứ vương vấn gì nữa. Con phải nhận được sự vui và hạnh phúc từ cả 2 bên. Quyên nghĩ nếu chúng ta không thể cùng nhau hạnh phúc thì hãy để con hạnh phúc hơn.

2-1103-1719240821239-17192408213871302607258.jpg

Xưa nay nhiều người vẫn nghĩ ra nước ngoài dễ kiếm tiền, chất lượng sống tốt hơn. Với một người đã sống 10 năm ở Mỹ, chị thấy điều này có đúng không?

Nếu bạn kiếm được vài trăm triệu mỗi tháng, độc thân thì qua Mỹ sẽ nhiều cơ hội hơn. Đặc biệt là các bạn nhanh nhẹn, giỏi và siêng, cộng thêm có sẵn học vấn, ngoại ngữ.

Hoặc sẽ phù hợp với những người nghĩ xa về tương lai cho con cái như Quyên. Với lương của Quyên ở Việt Nam thì cho con học một trường quốc tế là khá khó khăn. Ở Mỹ con của tôi học trường bình dân thôi cũng đã rất tốt. Vì thứ nhất là 12 năm Quyên không tốn một đồng nào tiền học cho bé, thứ hai là con đường phát triển trong môi trường đồng đều không phân biệt giàu nghèo. Nếu con xuất sắc sẽ có học bổng từ lớp 1, các bé giỏi sẽ được xếp vào lớp đặc biệt, nhưng đó là sự lựa chọn thôi chứ không bắt buộc. Và quan trọng nhất là nếu lỡ bất ngờ bạn có khó khăn thì chính phủ cũng sẽ có trợ cấp, bảo hiểm…

Quyên hay nói vui rằng ở Mỹ bạn 1 là phải rất giàu, 2 là nghèo hẳn thì lại tốt, chứ tầng lớp trung bình đóng thuế nhiều lắm, chi trả hóa đơn đau hết cả đầu.

Chị có thể bật mí những chi phí cho cuộc sống của hai mẹ con tại Mỹ không?

Nhiều lắm! Nếu tháng nào Quyên tiết kiệm các chi phí thì tốn khoảng 4-5000 USD. Mới gần đây Quyên học thêm cách quản lý tiền bạc siêu chi tiết. Mong mỗi tháng duy trì được mức chi tiêu khoảng 4000 USD là Quyên đã thấy hạnh phúc rồi.

Theo chị thu nhập ở mức như thế nào thì đủ trang trải cho cuộc sống ở Mỹ?

Khoảng 5000 USD là vừa đủ, nhưng không có dư. Nếu dưới 22.000 USD/năm thì có thêm trợ cấp từ chính phủ. Hoặc không thì phải cố gắng làm ra càng nhiều càng tốt, lúc đó không sợ gì cả.

Nói chung tôi tiêu dùng vừa phải, cũng không nhiều nhưng đủ lo cho đời sống bên này. Tôi tiết kiệm và chi tiêu có kế hoạch nên cũng không quá lo. Tất cả do bản thân mình thôi, mình thấy mình đủ là sẽ đủ. Giờ Quyên không đòi hỏi bản thân mình gì cả, làm việc nhiều là vì Quyên bị nghiện công việc chứ cuộc sống Quyên thì thoải mái không lo lắng quá nhiều.

3-1104-1719240821953-1719240822070804380954.jpg

Cách Ngọc Quyên quản lý và chi tiêu tài chính như thế nào?

Quyên thường chi tiêu cho những thứ cần thiết, còn cái gì không quá cần thì sẽ cắt bớt. Mỗi tuần Quyên lấy ra ít tiền để tiết kiệm hoặc mua gì đó để đầu tư, rồi xem công việc gì có thể kiếm tiền thì sẽ học thêm và làm thử.

Quyên thường ra kế hoạch cho tương lai: 10 năm tới sẽ làm gì, xây dựng công việc, tiền bạc, đầu tư ra sao để mình đạt được con số ấy. Nhờ có kế hoạch nên Quyên thường không quá liều trong kinh doanh, đầu tư, tiêu dùng vừa phải để đạt được mục tiêu mình mong muốn.

Quyên có 1 mình, không ai giúp nên làm gì cũng suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định. Điều đó cũng giúp Quyên làm ra tiền và giữ được tiền. Không phải mình làm được nhiều rồi tiêu xài phung phí, phục vụ sở thích quá nhiều. Đó là cách tôi giữ cuộc sống ổn định

Thật sự là khi qua đây rồi, cuộc sống tự lập rồi và là mẹ đơn thân không một ai hỗ trợ phía sau thì tôi đã học được cách sử dụng quản lý cũng như cân bằng cuộc sống của mình.

Được biết Ngọc Quyên đang kinh doanh khá thuận lợi và có một cửa hàng thời trang. Dường như chị rất có duyên bán hàng thì phải?

Quyên thấy mình may mắn lắm luôn, ông trời lấy cái này nhưng lại cho mình một cái duyên may mắn, đủ lo cho bản thân và gia đình. Quyên đã có một căn nhà ở Mỹ để cho thuê. Tôi thích xây dựng và làm kinh doanh về xây dựng cho thuê hoặc làm nơi nghỉ dưỡng. Đó là ước mơ, không biết sau này có làm được không nữa (cười).

Thế còn chuyện tình yêu của chị dạo này thế nào?

Chuyện tình cảm của tôi đang tốt đẹp. Đã cùng nhau nhiều năm, hiểu quá rõ về nhau nên chúng tôi giống như tri kỷ hơn. Tin tưởng, đồng hành và phát triển cùng nhau. Tôi không mong đợi từ người khác, cứ sống hết mình và tốt nhất với họ là được. May mắn là tôi đã có niềm tin trở lại.

Chị đã sẵn sàng để đi thêm bước nữa chưa?

Tình yêu không nhất thiết phải được khẳng định bằng một tờ giấy chứng nhận. Con người mà, khi lòng mình muốn thì không cần gì vẫn bên nhau thôi. Chứ ràng buộc rồi lại chia xa chỉ làm khó nhau. Mình thực tế là tốt nhất.

4-1104-1719240823357-17192408234961811917820.jpg

Nhiều người Việt định cư ở nước ngoài có xu hướng muốn trở về Việt Nam sinh sống sau khi đã ổn định mọi thứ hoặc an hưởng tuổi già, chị thì sao?

Tôi cũng thích như vậy vì dù sao cũng là nơi mình sinh ra lớn lên nên mình vẫn cảm thấy ở đó thoải mái hơn khi mình lớn tuổi. Mình có trách nhiệm hy sinh cho con rồi. Đến khi mình già, về nơi mình sinh ra vẫn là điều tốt nhất. Ngay cả những cánh chim ngoài kia cũng sẽ quay về nơi chúng sinh ra, con người mình cũng vậy và tôi cũng mong mình sẽ vậy.

  • Thanh Thảo, Ngọc Quyên và dàn nghệ sĩ chia sẻ xúc động trong tang lễ của cố diễn viên Đức TiếnĐọc ngay

Nếu có lời mời về Việt Nam trình diễn thời trang hay đóng phim, Ngọc Quyên sẽ quay trở lại chứ?

Nếu có thời gian tôi sẽ tham gia. Nhưng hiện tại tôi muốn lo cho con hơn. Vì tham gia hay làm bất kỳ thứ gì cũng cần thời gian, tôi lại không muốn mất thời gian bên con. Sau này con lớn, nếu mình còn may mắn sẽ tiếp tục tham gia nghệ thuật, còn không thì mình vẫn thực hiện ước mơ theo cách riêng.

Xin cảm ơn Ngọc Quyên về những chia sẻ!

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022