thao-nhi-le-17160282019201449469456.jpg

Ảnh á hậu Thảo Nhi Lê trên thảm đỏ Cannes do Getty Images chụp và ảnh cô do ê kíp cung cấp sau đó - Ảnh: Getty Images/NVCC

Hôm 17-5, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Thảo Nhi Lê gây chú ý vì đoạn clip quay cô trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes, được ban tổ chức yêu cầu di chuyển nhanh.

Một số trang mạng giật tít "Thảo Nhi Lê bị nhắc nhở rời khỏi thảm đỏ Cannes".

'Không có chuyện bị đuổi khỏi thảm đỏ Cannes'

Bên cạnh luồng ý kiến khen ngợi Thảo Nhi Lê chọn trang phục đẹp, phù hợp với thảm đỏ Cannes, trên TikTok, có một số bình luận trái chiều.

Cụ thể là á hậu không được truyền thông quốc tế quan tâm nhiều, có khoảnh khắc bị ban tổ chức nhắc di chuyển nhanh trên thảm đỏ nên "đáng mắc cỡ".

Một bức ảnh trên hệ thống của Getty Images chú thích ảnh Thảo Nhi Lê là "một vị khách" (a guest) dự buổi chiếu phim Kinds of Kindness.

Thảo Nhi Lê tạo dáng và được yêu cầu di chuyển nhanh trên thảm đỏ Cannes hôm 17-5 - Video: BTC

Những ý kiến trái chiều dạng này vẫn thường xuất hiện khi sao Việt lên thảm đỏ Cannes.

Mọi năm, vẫn xuất hiện những bức ảnh "săm soi" cho thấy phóng viên ảnh quốc tế bỏ máy ảnh xuống không tác nghiệp, "ngó lơ" sao Việt, hay thời gian họ đi thảm đỏ rất ngắn ngủi... 

Trên thực tế, những điều vừa liệt kê là hoàn toàn dễ hiểu và không có gì đáng mỉa mai.

Trả lời Tuổi Trẻ Online thông qua đại diện truyền thông, Thảo Nhi Lê giải thích về tình huống ở Cannes:

"Tại các sự kiện ra mắt phim ở Cannes, đặc biệt là các phim lớn và quan trọng như Kinds of Kindness thì ê kíp làm phim sẽ có thời gian riêng để chụp hình thảm đỏ và giao lưu cùng người hâm mộ.

Còn lại tất cả các khách mời như Nhi sẽ có thời gian giới hạn để di chuyển trên thảm đỏ chụp hình rồi tiến vào trong.

Các nhân viên tại đó sẽ liên tục điều phối mọi người di chuyển về phía rạp để tất cả khách mời được vào xem phim đúng thời gian.

Nếu có ai đứng lâu một chỗ thì phía nhân viên sẽ qua mời họ tiến về phía trước một cách lịch thiệp (như anh chàng nhân viên trong video của Nhi chỉ hướng tay nhẹ về trước), chứ không bao giờ có chuyện "đuổi khách mời" ra khỏi thảm đỏ cả.

Nhi nghĩ rằng đây là câu chuyện rất bình thường trên tất cả các thảm đỏ, kể cả ở Việt Nam.

Riêng tại Cannes, đôi khi có một số khách mời cố tình ăn mặc thật chặt chém để gây chú ý, tốn thời gian lâu nên mọi người thường nhắc tới việc này nhiều hơn thôi".

Lời giải thích của Thảo Nhi Lê đúng với thực tế.

cannes-2-1716029795417557024130.jpeg

Tâm điểm của sự kiện Thảo Nhi Lê tham dự tất nhiên là thuộc về đoàn làm phim Kinds of Kindness với ngôi sao Emma Stone vừa đoạt giải Oscar - Ảnh: Getty Images

Mỗi buổi chiếu phim, sự kiện lớn ở Cannes đều được livestream qua kênh YouTube chính thức của ban tổ chức. Thảm đỏ luôn rất đông khách nên các nhân viên của ban tổ chức phải điều phối linh hoạt nhằm tránh tắc nghẽn.

Những ngôi sao điện ảnh và giải trí nổi tiếng thế giới, các thành viên đoàn phim của buổi ra mắt luôn được ưu ái dành nhiều thời gian hơn các khách mời khác.

Thảm đỏ Cannes không đồng nghĩa với "tự hào dân tộc"

Khoảng 10 năm trở lại đây, việc những người nổi tiếng của Việt Nam dự thảm đỏ Liên hoan phim Cannes không còn hiếm hoi.

Kể từ khi diễn viên Lý Nhã Kỳ gây chú ý với loạt váy áo đắt tiền dự Cannes năm 2015, một số diễn viên, nghệ sĩ, người mẫu Việt khác đã dự thảm đỏ này với nhiều tư cách khác nhau nhưng đều không tiết lộ chi tiết với truyền thông.

Việc người Việt xuất hiện trên thảm đỏ Cannes từng được quảng bá như một niềm tự hào dân tộc, như thể "đại diện Việt Nam tại Cannes".

huong-giang-17160298870251883267564.jpeg

Hoa hậu Hương Giang đăng ảnh ở Monaco sau khi kể chuyện không thể tham dự Liên hoan phim Cannes năm nay - Ảnh: NVCC

Nhưng những năm gần đây, nhận thức của công chúng ngày càng rõ ràng hơn về việc tấm vé dự các buổi chiếu phim ở Cannes có thể mua bán được (người mua cần những điều kiện, ưu thế nhất định), thì mối gắn kết giữa "thảm đỏ Cannes" và "niềm tự hào" cũng dần lỏng lẻo.

Cụ thể, theo trang web của ban tổ chức, quyền lợi mua vé thuộc về những người được công nhận tham gia liên hoan phim hoặc các chương trình song song (Director' Fortnight, Semaine de la Critique, ACID, Cannes Cinéma...).

Mới đây, hoa hậu Hương Giang sang Pháp với mục đích dự thảm đỏ Cannes nhưng do sự cố (không có váy áo) nên không thể tham dự.

Trên livestream, cô kể chi tiết về số tiền dự Cannes. Hương Giang cho biết dược sĩ Tiến đã đầu tư tiền vé máy bay, khách sạn cho ê kíp gần 1 tỉ đồng, nhưng do Lê Thu Trang (quán quân The New Mentor) chưa có visa sang Pháp nên chưa thể đi.

"Vé Cannes là quá đơn giản" - Hương Giang khẳng định.

Rõ ràng, đến nay chưa có một đạo diễn, diễn viên, nghệ sĩ người Việt nào xuất hiện trên thảm đỏ Cannes với tư cách thành viên chính thức của một đoàn phim dự tranh Cành cọ vàng.

Vậy nên dù các sao Việt có xuất hiện với vai trò gì ngoài lĩnh vực điện ảnh, nó cũng không liên quan lắm đến "niềm tự hào dân tộc".

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022