midisney140322-78ih4ngoomzkko6jb2h1vzjsrm6rwe5g8dk4h1kcj0g-1675916045865601296017.jpg

Trào lưu lãng mạn hoá phim truyền hình Hàn Quốc thuộc đề tài báo thù ngày càng phổ biến - Ảnh: ANN

Ông Kim Seong Kon, giáo sư danh dự môn tiếng Anh tại Đại học Quốc gia Seoul nói với tờ Korea Herald.

Tôi hy vọng những bộ phim truyền hình Hàn Quốc về đề tài báo thù sẽ mang đến cho khán giả thông điệp về sự tha thứ và bao dung bởi cách trả thù tốt nhất là không trở thành người giống như kẻ đã từng gây đau khổ cho chính chúng ta.

Làn sóng Hallyu ban đầu nổi tiếng nhờ những bộ phim truyền hình lãng mạn hoặc cổ trang như Bản tình ca mùa đông hay Nàng Dae Jang Geum mà trong đó, nhân vật chính và nội dung phim thường kể về câu chuyện tình cảm vượt qua mọi khó khăn thử thách hoặc sự nỗ lực vươn lên của những người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, xu hướng của những bộ phim truyền hình dạo gần đây đã dần thay đổi hoàn toàn. Những năm gần đây, các bộ phim truyền hình Hàn Quốc về đề tài báo thù hiện trang rất được yêu thích trên nền tảng Netflix ở khắp mọi nơi trên thế giới.

untitled-design-2-9090-16759297470381765734524.png

Nàng Dea Jang Geum

Những bộ phim Hàn đề tài báo thù đang gây sốt dạo gần đây như The Glory, Eve Revenge of Others, trong đó nhân vật chính thường là những người bị ám ảnh bởi sự báo thù, họ chấp nhận dành cả cuộc đời của mình để trả thù một người nào đó vì những hành vi sai trái mà đối phương gây ra cho mình trong quá khứ.

Ví dụ như trong bộ phim The Glory, nhân vật nữ chính từng bị bắt nạt ở trường học nên sau khi trưởng thành, nhân vật này tìm cách trả thù những kẻ đã hành hạ mình thời thơ ấu bằng cách bắt tay vào kế hoạch báo thù với tư cách là giáo viên của nhiệm của đứa trẻ do kẻ đã bắt nạt mình khi xưa sinh ra.

the-glory-16759298660271574169732.jpeg

The Glory

Hay trong bộ phim Revenge of Others, khi phát hiện ra người anh em song sinh của mình tự sát do bạo lực học đường, nhân vật nữ chính đã chuyển đến ngôi trường người anh đã học để điều tra và tự mình thực hiện kế hoạch báo thù cho anh.

Ngoài ra, sự báo thù còn nhắm đến những người đàn ông quyền lực, gây ra cái chết cho gia đình của nhân vật chính khiến cuộc sống của nhân vật này bị hủy hoại.

Điển hình như trong bộ phim Eve, nhân vật nữ chính đã phải chứng kiến cái chết của cha mình do một người đàn ông tài phiệt và gia đình của tên này gây ra.

Cô chờ đợi suốt 13 năm, sau đó cố tình quyến rũ và dụ dỗ người đã giết hại cha mình ngoại tình và sau đó hủy hoại sự nghiệp của người đàn ông này bằng một vụ kiện ly hôn trị giá 2 nghìn tỉ won (1,6 tỉ USD).

revenge-of-others-16759299405531911039420.jpeg

Revenge of Others

Nguyên nhân khiến những bộ phim về trả thù bỗng dưng nổi tiếng

Bạo lực học đường vốn là một vấn đề lớn trong xã hội Hàn Quốc nhưng lại là một hành vi không nhận được sự trừng phạt từ chính quyền và nhà trường.

Để từ đó, bắt nạt học đường đã để lại vết sẹo không thể chữa lành cả về thể xác và tinh thần của nạn nhân. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là cho đến nay xã hội Hàn Quốc vẫn chưa thể loại bỏ tận gốc nạn bạo lực học đường.

Kết quả là người dân trở nên mất niềm tin vào chính quyền cũng như hệ thống tư pháp, họ tự tìm cách để trả thù cho chính bản thân mình và những bộ phim truyền hình về báo thù đã nhanh chóng trở thành nơi giải phóng phóng cảm xúc cho các nạn nhân.

eve-16759300686561036597627.jpeg

Eve

Những mặt trái của việc lãng mạn hóa sự báo thù

Mặc dù có thể thu hút một lượng lớn khán giả nhưng những bộ phim truyền hình với xu hướng lãng mạn hóa sự báo thù như thế này lại vô tình biến Hàn Quốc từ một đất nước lãng mạn thành một vùng đất đầy rẫy sự oán giận, hận thù và bạo lực.

Điều này còn vô tình khiến Hàn Quốc trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt của người nước ngoài.

Bên cạnh đó, mặt trái của những bộ phim về báo thù là mang đến những nhận thức sai lệch cho khán giả, khiến họ cảm thấy việc tìm cách thanh toán những mối thù cá nhân là một việc làm đúng đắn và nhân danh công lý.

Không những vậy, một vấn đề khác phát sinh từ những bộ phim về báo thù là khiến khán giả bị ám ảnh và đắm chìm trong những đau khổ ở quá khứ mà quên mất đi tương lai tươi sáng ở phía trước.

Nếu chúng ta hủy hoại mạng sống của người khác để trả thù thì con cái của người đó cũng sẽ tìm cách trả thù lại chúng ta và tất cả sự thù hận sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn vô tận.

Hơn nữa khi con người bị ám ảnh bởi sự trả thù, chúng ta sẽ tự tay hủy hoại cuộc sống của chính mình bởi vì chỉ có sự báo thù hay những đau khổ của kẻ thù mới là mục tiêu cuối cùng của chúng ta.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022