ca-si-1719281079662446492187.jpg

Từ trái qua: Hà Trần, Cẩm Ly và Phương Thanh đều đã hoạt động âm nhạc trên 30 năm

"Làm live show không hề đơn giản, phải chuẩn bị rất kỹ, nhiều khi cả năm trời. Đúng ra năm ngoái tôi đã kỷ niệm 30 năm vì năm nay đã là 31 năm.

Nhưng tôi gặp vấn đề sức khỏe và sau dịch mọi thứ đều khó khăn. Năm nay có lẽ là đủ duyên để tri ân khán giả", ca sĩ Cẩm Ly chia sẻ khi giao lưu truyền thông giới thiệu live show 30 năm.

Khoảng lặng quá lâu, Cẩm Ly sợ khán giả quên mình

Cẩm Ly tâm tư: "Tôi nghĩ khoảng lặng của mình quá lâu thì khán giả sẽ quên mình đi. Họ chấp nhận cái mới cũng là đương nhiên. Tôi rất lo lắng và sợ".

Live show Cẩm Ly kỷ niệm 30 năm ca hát mang tên Tự tình quê hương 6 sẽ diễn ra vào tối 3-8 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM. Live show lần trước diễn ra đã 9 năm. Chị là cái tên mới nhất trong nhóm những ca sĩ gạo cội, lâu năm công bố làm show kỷ niệm sự nghiệp dịp này.

Trước đó, Hà Trần công bố live concert Thiên hà tinh khôi kỷ niệm 30 năm ca hát; gồm hai đêm diễn tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP.HCM) tối 10-8 và Cung điền kinh Mỹ Đình (Hà Nội) tối 24-8.

Trước đó, Hà Trần đã ra mắt album Những con sông ngón tay, album phòng thu mới nhất sau Bản nguyên 8 năm trước.

Phương Thanh, một giọng ca đã hoạt động 34 năm, cũng có live concert Đóa hồng gai tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) hôm 25-5.

Ban đầu, chị chỉ định tổ chức ở Hà Nội nhưng do yêu cầu của người hâm mộ nên quyết định tổ chức thêm hai đêm diễn tại Quảng Ninh và TP.HCM, dự kiến diễn ra trong năm nay.

Dù chưa phải tên tuổi gạo cội, Uyên Linh cũng có chỗ đứng riêng trong thị trường. Chị cũng mới thông báo tổ chức kỷ niệm ở Hà Nội và TP.HCM vào tháng 11 để kỷ niệm mốc 15 năm ca hát.

Có 26 năm ca hát, Tuấn Hưng gần đây "Nam tiến" với MV Quả táo vàng, album Á thần (chưa ra mắt) và dự định lưu diễn một số nơi. Anh cũng vào TP.HCM tham gia chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai.

Dù vậy, bước đi đầu tiên của chuỗi dự án hơi "hụt chân" khi MV Quả táo vàng vấp phải nhiều bình luận tiêu cực, khiến Tuấn Hưng gỡ MV và tuyên bố không sử dụng ca khúc nữa.

Đi hát 20 năm, mới đây Tùng Dương đã chi tới 1 tỉ đồng để làm MV Cánh chim phượng hoàng. Ca sĩ tuyên bố phiên bản mới của anh đang rất háo hức trước những sự đổi thay tươi trẻ và sẵn sàng tìm đến với nhiều khán giả mới hơn.

Thách thức khi là người cũ

Khi ca sĩ gạo cội làm show riêng, thường kéo dài hàng tiếng đồng hồ, họ gặp nhiều thách thức vì tuổi tác không còn trẻ. Mặt khác, chặng đường 20, 30 năm ca hát thường trải qua rất nhiều dòng nhạc, phong cách, nhiều ca khúc tiêu biểu, kỷ niệm đáng nhớ.

Ví dụ, Cẩm Ly từng hát nhạc trẻ, trữ tình, dân ca, cải lương Hồ Quảng, diễn kịch... Hà Trần từng hát pop, world music, electronic, trip hop, blue, rock, alternative...

Ca sĩ và ê kíp phải chọn lọc kỹ lưỡng để không bỏ sót những cột mốc đáng nhớ, phải chiều lòng nhiều nhóm khán giả khác nhau.

Hà Trần cho biết một album phòng thu chỉ cần một đội ngũ làm việc cùng nhau; nhưng live show, live concert đòi hỏi rất nhiều đội ngũ thuộc nhiều khâu phải phối hợp làm việc ăn ý cùng nhau.

Một áp lực khác là khán giả có hào hứng, ủng hộ không. Ca sĩ lâu năm đều có những nhóm khán giả trung thành và lâu năm, nhưng liệu có thu hút thêm khán giả trẻ, khán giả mới?

Hà Trần chia sẻ sự khác biệt khi tổ chức đêm nhạc 30 năm so với thời đầu sự nghiệp: "Tiếng hát của tôi không còn hát từ cổ họng mà xuất phát từ chính trái tim, tâm hồn. Tôi có niềm tin mình sẽ đến gần hơn với khán giả ở mọi tầng lớp, lứa tuổi khác nhau".

Một yếu tố nữa là cách quảng bá, tiếp thị show. Khi trở lại, nhiều ca sĩ gạo cội nhận ra thị trường biểu diễn đã thay đổi chóng mặt.

Để show kỷ niệm của mình được chú ý, họ cũng cần đổi mới, hiện đại hóa cách quảng bá, tiếp thị để khán giả biết và mua vé.

Cánh chim phượng hoàng là MV khởi động cho một live show cá nhân và album Đa vũ trụ dự định ra mắt vào tháng 11 năm nay của Tùng Dương.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ tư duy âm nhạc tiếp cận đại chúng, thay đổi quan điểm nhạc khó nghe, khó gần và kết hợp với các nghệ sĩ gen Z để mở rộng đối tượng khán giả, ca sĩ 8x cũng đối diện với không ít bình phẩm, chê bai "mất chất".

Đó cũng là điều mà những nghệ sĩ lâu năm phải đối diện khi muốn "làm mới" bản thân.

Khoảng cách thế hệ với gen Z

ca-si-2-1719281133743555878076.jpg

Tùng Dương nhiều lần cover nhạc trẻ, sắp hợp tác ca sĩ gen Z

Tùng Dương sẽ kết hợp với ca sĩ gen Z trong một ca khúc sắp tới. Họ có thể kém anh đến mười mấy, 20 tuổi.

Về khoảng cách thế hệ, anh nói với Tuổi Trẻ: "Tôi không thể sống lại thời tuổi trẻ, thanh xuân được. Tôi U50 rồi, đã là một người cha, hát với tâm thế người cha.

Tôi không biến mình thành người trẻ mà chỉ nhận nguồn năng lượng của người trẻ. Giới trẻ đang mải miết tôn vinh cảm xúc riêng của họ.

Còn đến khi trải qua những năm tháng giống tôi, họ sẽ tôn vinh người khác nhiều hơn là những dòng cảm xúc độc tôn của mình".

Phương Thanh viết trên trang cá nhân sau khi tổ chức live show Đóa hồng gai ở Hà Nội: "Tụi em mà làm live show chất là phải lỗ tiền để lời danh, xác định bán nhà là chuyện bình thường, chạy show kiếm lại sau".

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022