Trên trang cá nhân, con trai út của nhạc sĩ Quốc Dũng là nhạc sĩ Bảo Châu đã đổi hình đại diện màu đen kèm lời tưởng niệm người cha vừa tạm biệt trần gian: "Con sẽ thực hiện những gì con hứa".

Theo chia sẻ của ca sĩ Cẩm Vân – một người bạn thân thiết với gia đình vợ chồng danh ca Bảo Yến thì sức khỏe của nhạc sĩ Quốc Dũng suy yếu kể từ sau vụ tai nạn giao thông 10 năm trước, cộng thêm nhiều bệnh tuổi già nên trở nặng trong khoảng 10 ngày gần đây.

Trưa ngày 24/9, nhạc sĩ "Đường xưa" trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay yêu thương của gia đình, con cháu.

photo-2-1695561330102339164928.jpg

Nhạc sĩ Quốc Dũng và Bảo Yến lúc trẻ.

Nhạc sĩ Quốc Dũng tên đầy đủ là Nguyễn Quốc Dũng sinh năm 1951 tại Thái Lan. Năm 3 tuổi, ông theo gia đình về Việt Nam. 10 tuổi học nhạc tại trường Âm nhạc Quốc gia ở Sài Gòn.

15 tuổi, Quốc Dũng đã trình diễn mandolin trên truyền hình trong dàn nhạc đại hòa tấu. 16 tuổi, ông tốt nghiệp thủ khoa môn nhạc Pháp Tây phương. Sau khi đỗ Tú tài 2, Quốc Dũng vào học tại Viện Đại học Vạn Hạnh.

Bản nhạc đầu tiên ông viết khi mới 11 tuổi là một nhạc phẩm không lời. Tuy nhiên, đến năm 17 tuổi, ông mới hoàn chỉnh bản nhạc đó thành ca khúc đầu tay "Em đã thấy mùa xuân chưa". Nhạc phẩm nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả.

Sau này, nhạc sĩ Quốc Dũng thành công với nhiều ca khúc nổi tiếng như: Mai, Đường xưa, Cơn gió thoảng, Chuyện ba người, Còn mãi nơi đây, Điệp khúc mùa xuân, Thoát ly, Hoang vắng...

Đầu thập niên 1970, khi phong trào nhạc trẻ phổ biến, Quốc Dũng cùng Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà là những nhạc sĩ đầu tiên Việt hóa nhạc trẻ.

Với khả năng sáng tác, biểu diễn và sử dụng mandolin, guitar, dương cầm, trống, bass, keyboard, organ... Quốc Dũng là một trong những gương mặt tiêu biểu của làng nhạc một thời.

photo-1-16955613283201327497767.jpeg

Gia đình nhạc sĩ Quốc Dũng - Bảo Yến và 2 con.

Quốc Dũng được đánh giá có phong cách sáng tác đa dạng, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975. Trong rất nhiều ca sĩ thể hiện thành công những sáng tác của nhạc sĩ Quốc Dũng có danh ca Bảo Yến.

Hai người nên duyên chồng vợ và trở thành một cặp đôi đẹp trong làng nhạc Việt suốt mấy chục năm qua. Họ có hai con trai là Khải Ca và Bảo Châu. Nhạc sĩ Quốc Dũng cũng làm biên tập, hòa âm phối khí cho Đài truyền hình TPHCM. Ông từng tham gia đóng phim với vai nam chính trong phim "Trường tôi" của đạo diễn Lê Dân.

Chia sẻ về nhạc sĩ Quốc Dũng, ca sĩ Cẩm Vân nói: "Trong ký ức của tôi, Quốc Dũng là đàn anh tài hoa, khiêm tốn, luôn nâng đỡ hậu bối trên con đường làm nghề".

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022