tgh2823-17117116688841437303411.jpg

Dự án Du Yên được thu và ghi hình trực tiếp, gồm tổng cộng 9 ca khúc - Ảnh: NVCC

Á quân Sao Mai 2015 dòng nhạc dân gian Hồng Duyên vừa bắt tay với nhạc sĩ Dương Cầm phát hành dự án Du Yên trên nền tảng số.

Đây là sự tái hợp của bộ đôi này kể từ album Duyên ra mắt năm 2017.

Hồng Duyên hát khác

Dự án Du Yên gồm ba EP (một dạng album thu gọn), mỗi EP có thời lượng trên dưới 15 phút, được thu âm và ghi hình trực tiếp.

Tổng cộng có 9 ca khúc. Bên cạnh âm nhạc đương đại với Cầu duyên của nhạc sĩ Dương Cầm và Xuân thì của Phan Mạnh Quỳnh, Hồng Duyên cũng hát cả nhạc xưa.

Cụ thể là các ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy (Nắng chiều rực rỡ, Trăng già), Minh Kỳ (Mưa trên phố Huế), Anh Bằng (Huế xưa).

Ngoài ra, có cả một số ca khúc trữ tình dân gian hoặc mang âm hưởng dân ca như Tìm em trong chiều hội lim (Nguyễn Trung), Qua cầu gió bay (dân ca Việt Nam).

Bước ra từ cuộc thi Sao Mai, với CD Duyên 7 năm trước và dự án lần này hay một số sản phẩm lẻ từng công bố, có thể thấy Hồng Duyên dường như không có ý định dừng lại ở địa hạt âm nhạc dân gian mà muốn phát triển thêm.

Ngay cả dân gian, 9x cũng muốn "chơi" với dân gian đương đại, không phải dân gian truyền thống như lớp đàn chị đi trước.

Du Yên, ngoài nhiều thể loại nhạc, còn nhiều cả phong cách âm nhạc (dân gian, pop, rap funk...).

Tất cả được hòa âm trên nền nhạc cụ cổ điển như violin, cello, flute, có cả guitar mộc và đàn ukelele, làm cho giọng hát dân gian tình tứ của Hồng Duyên nổi bật, trữ tình và tươi trẻ và đa sắc hơn.

DU YÊN - EP3 | TRĂNG GIÀ - KỶ NIỆM NÀO BUỒN - NẮNG CHIỀU RỰC RỠ | HỒNG DUYÊN (PROD. BY DƯƠNG CẦM)

Tuy nhiên nếu quen với lối hòa âm mộc và lối hát thẳng trước đây (Nắng chiều rực rỡ qua giọng Tuấn Ngọc, Mưa trên phố Huế qua giọng Hương Lan, Ngọc Sơn hay nghe Bảo Yến, Như Quỳnh, Thu Hiền hát Huế xưa), thì khi nghe Hồng Duyên hát có thể nhiều khán giả chưa quen hoặc không nhận ra những bản nhạc cũ với cách phối cũ.

Ngay cả Xuân thì - một ca khúc của Phan Mạnh Quỳnh, qua giọng Hồng Duyên cũng khác hoàn toàn.

Lại Dương Cầm, có gì hay?

Chọn những ca khúc xưa được đóng đinh bởi lứa danh ca trên, Hồng Duyên có sợ bị ném đá? 

Trả lời Tuổi Trẻ Online, Hồng Duyên cho biết "những nghệ sĩ gạo cội hát rất hay nhưng nếu chỉ dừng ở đó thì những người trẻ như Hồng Duyên sẽ không bao giờ có cơ hội để hát những thứ âm nhạc đẹp đẽ đó cả".

"Mỗi thời sẽ có một cách thể hiện khác nhau. Nhạc Phạm Duy, Minh Kỳ, Anh Bằng… cũng không phải là nhạc chỉ dành cho lứa khán giả cũ. 

tgh1754-1711712430609837824239.jpg

Dự án Du Yên đánh dấu sự tái hợp của nhạc sĩ Dương Cầm và Hồng Duyên sau album Duyên năm 2017 - Ảnh: NVCC

Duyên tin, nó cũng rất trẻ trung, gần gũi với lớp trẻ nếu khai thác và phối mới", cô nói.

Thông thường khi sản xuất một dự án âm nhạc, nghệ sĩ thường nghĩ đến "concept" (ý tưởng thống nhất). 

Tuy nhiên, từ CD Duyên tới Du Yên, nhìn nhạc mục lẫn phong cách, thể loại âm nhạc, thoạt nghĩ ê kip của Hồng Duyên chẳng có concept nào cả.

Hồng Duyên cho rằng "âm nhạc không có giới hạn, cũng không có một quy luật nào nói nghệ sĩ phải theo một concept hay một dòng, thể loại, phong cách nào".

Cô nói cô không muốn giới hạn bản thân. Thay vào đó, Duyên muốn được "thỏa sức tung tẩy với những điều mà cô thích".

Rõ ràng, Hồng Duyên đã đưa ra một đề bài khó cho Dương Cầm.

Và có lẽ, cũng chỉ có Dương Cầm, một nhà sản xuất khá cầu toàn, đôi khi cực đoan nhưng vào hàng "điên" thì mới "chiều" được một mong muốn có vẻ "rời rạc" đó của Hồng Duyên để cho ra một dự án như Du Yên.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022