Ca sĩ Ưng Đại Vệ chia sẻ thông tin dự án âm nhạc học đường Thanh âm hòa ca sẽ diễn ra tại 54 tỉnh thành trên cả nước từ tháng 4 -12/2023. Đây là hoạt động mở màn cho các sự kiện anh sẽ thực hiện trong năm nay.

Cựu thành viên của nhóm nhạc 1088 và GMC "đình đám" một thời nay đã ở tuổi ngoài 40 nhưng vẫn giữ được phong độ trẻ trung, nói chuyện có duyên với nụ cười thân thiện. Trong buổi trò chuyện về dự án Thanh âm hòa ca, nam ca sĩ đã rất cởi mở để chia sẻ chuyện riêng tư trong đó có việc làm bố đơn thân và những "đồn thổi" về mình cách đây hàng chục năm.

Âm nhạc từ trái tim đến trái tim

* Vì sao anh lại đặt tên cho dự án này là "Thanh âm hòa ca" cũng như đối tượng anh hướng đến lại là tuổi học đường ?

- Tên gọi của dự án là dựa trên tính cách của bản thân tôi, với quan niệm về âm nhạc của tôi: từ trái tim đến trái tim. Trong cuộc sống, ý nghĩa của tên gọi Thanh âm hòa ca cũng không chỉ nói riêng về âm nhạc mà còn rất nhiều lĩnh vực khác nhưng tất cả đều có thể cùng chung một tiếng nói với nhau, đó là sự hòa quyện.

Dự án lần này sẽ hướng đến lứa tuổi học đường, cụ thể là học sinh - sinh viên của 54 tỉnh thành trong cả nước. Đây là cái duyên khi cách đây 2 năm, thời điểm dịch bệnh, tôi ra mắt ca khúc "Chống dịch như chống giặc". Ca khúc đã được Vụ Giáo dục Thể chất – Bộ Giáo dục và Đào tạo sử dụng làm nhạc nền tập thể dục trong chương trình "Hoạt động thể lực nâng cao sức khỏe phòng chống dịch COVID-19" và được nhiều trường học ở các tỉnh thành hưởng ứng như Quảng Ninh, Vũng Tàu, Hà Nội, Thái Bình...

Trước sự đón nhận ca khúc này của cộng đồng và nhìn từ mong muốn cá nhân của tôi là có thể truyền cảm hứng, động lực tới các bạn trẻ theo đuổi đam mê học tập, lao động trong cuộc sống, tôi đã chọn thực hiện dự án này.

Ca sĩ Ưng Đại Vệ

* Anh gặp khó khăn và thuận lợi như thế nào khi triển khai dự án trên toàn quốc?

- Khó khăn đầu tiên là việc tiếp cận với các điểm trường. Có nhiều trường ở xa và địa hình đi lại khá vất vả như Yên Bái, Cao Bằng, Quảng Trị...Khó khăn thứ 2 là tâm lý e dè, ngại của các địa phương vì họ không biết mình sẽ đưa âm nhạc gì đến đây, có ảnh hưởng đến môi trường giáo dục con người ở đó không. Khó khăn thứ 3 là việc tôi cùng ê-kíp phải thích nghi với phong tục tập quán ở những nơi mà mình đến. 

Còn một khía cạnh quan trọng không thể không nhắc đến là tài chính để thực hiện dự án đến thời điểm này vẫn còn nhiều khó khăn. Song tôi vẫn chọn mình sẽ là người gieo những hạt giống đầu tiên và cùng tìm kiếm những người cùng chung mục tiêu để chung tay thực hiện dự án này.

Ưng Đại Vệ sinh năm 1981 tại Đà Lạt và lớn lên tại Tp Hồ Chí Minh.

Anh là một trong những ca sĩ quen thuộc của thập niên 2000 khi tham gia nhóm nhạc 1088 và GMC.

Anh được biết đến nhiều với những ca khúc như Vì một người, Anh nhớ em nhiều, Yêu một người phải chăng lầm lỗi...

* Tức là đến thời điểm này, anh một mình "đứng mũi chịu sào" ?

- Đúng vậy. Và tôi hi vọng sẽ gặp được nhiều mạnh thường quân có chung quan điểm "gieo trí thức đến tương lai" với mình trong dự án này trong thời gian tới. 

* Vậy tại sao anh không chọn những hình thức khác để phát triển dự án, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 mà lại cứ phải đến tận nơi cho tốn kém ?

- Tôi nghĩ là phải làm song song ở cả hai hình thức: online và tới tận nơi. Bởi trong chuỗi hành trình đi tới các điểm trường, chúng tôi còn mong muốn ghi lại và giới thiệu đến bạn bè bốn phương những nét đẹp văn hóa, con người và thiên nhiên ở Việt Nam. 

* Với dự án lần này, anh sẽ đem đến sân khấu trường học những ca khúc như thế nào?

- Chắc chắn là phải có cả ca khúc mới và cũ. Thực ra tôi đã có đến 100 sáng tác nhưng mới có 50 trong số đó là phổ biến. Bởi mỗi lần đi diễn, thời gian lên sân khấu không nhiều mà khán giả thường hay muốn nghe những ca khúc qũ đã quen thuộc nên việc giới thiệu ca khúc mới là gần như không có. Vậy nên, trong dự án này, tôi sẽ cố gắng hát nhiều hơn những ca khúc mới.

c6680t01-1678526412759802108688.jpg

Dự án Thanh âm hòa ca đã chính thức diễn ra từ tháng 1.2023

"Trước đây, tôi chỉ hát mà không viết nhạc. Năm 2005 - 2007, tôi có thích một ca khúc nhưng không làm sao có được vì đã bị người khác mua độc quyền. Vậy là tôi quyết định tự sáng tác từ lúc đó." - Ưng Đại Vệ.

Không thanh minh tin đồn

* Việc vừa kinh doanh, vừa làm âm nhạc mà lại chỉ có một mình như vậy có phải khiến anh có lúc bị "điêu đứng" không ? Câu chuyện anh từng nợ tiền tỉ cách đây nhiều năm đến bây giờ thực hư ra sao ?

- Thông tin trên mạng rất đa chiều. Nên với người vừa làm kinh doanh và nghệ thuật như tôi, đa phần phải tập trung cho chuyên môn nhiều hơn. không có thời gian quan tâm những chuyện trên mạng. Kể cả những thông tin không đúng sự thật thì tôi cũng không phản ứng, chứng minh nó đúng hay sai. Tin đồn đó xuất phát từ 7-8 năm trước rồi và tin đồn đó là sai.

* Vậy câu chuyện năm 2012 anh làm ăn thua lỗ đến phá sản là như thế nào?

- Năm 2012, tôi với Ông Cao Thắng và Mr. Siro mở công ty chung. Sau đó, chúng tôi tách ra làm riêng. Năm 2012, tôi có con nên dành phần lớn thời gian anh tập trung để chăm sóc con nhiều hơn. Đúng là lúc đó, tôi có gặp khó khăn trong công việc nhưng đến mức phá sản là không có. Trong cuộc sống, mỗi người có những giai đoạn khác nhau, có những thời điểm mà mình cần đầu tư với số tiền lớn cho công việc nhưng mình không có đủ. Vậy thôi ! Mà những giai đoạn như vậy trong cuộc sống của tôi, không chỉ diễn ra một lần. Năm 2016, tôi cũng gặp khó khăn và gần đây nhất, là thời điểm dịch bệnh.

z4129899366993c0d975aafee8c3ea9352d129b260a99a-1678526450782956372183.jpg

Nam ca sĩ mong muốn thực hiện dự án với tinh thần truyền cảm hứng theo đuổi đam mê đến lớp trẻ, đồng thời mở rộng quảng bá hình ảnh Việt Nam từ những điểm đến của "Thanh âm hòa ca"

* Làm bố đơn thân với anh từ lúc con còn nhỏ đến bây giờ, có những trải nghiệm nào mà anh muốn chia sẻ ?

- Tôi rất may mắn vì vừa có con gái hợp tác, hiểu chuyện lại vừa có gia đình là bố mẹ, các chị em gái hậu thuẫn nên việc làm bố đơn thân với tôi tuy vừa dễ vừa khó nhưng cũng đã được hơn 10 năm ổn định rồi.

Tôi yêu con nhưng cũng rất khắt khe với con nên từ bé, cháu đã học cách sống tự lập. Bây giờ, cháu đã biết nấu cơm, giặt giũ, lau nhà và khá chủ động mọi việc. Với bản thân, tôi cũng có những quy định dành cho con như vào một giờ nhất định trong ngày, dù đang làm việc gì, tôi cũng sẽ gác lại để gọi điện cho con hoặc nghe điện thoại con gọi cho mình. 

* Con lớn và chủ động như vậy rồi thì anh đã sẵn sàng nghĩ đến chuyện riêng cho mình chưa ?

- Tôi nghĩ là vạn sự tùy duyên, mong một ngày đẹp trời tình yêu sẽ đến với mình. Nhưng hiện tại, tôi chưa nghĩ nhiều về chuyện này. Nếu có, tôi cũng sẽ không có tiêu chuẩn nào ngoài mong muốn gặp được một người đồng điệu, đồng cảm và chia sẻ với mình. 

*Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện !

Với thông điệp "Kế hoạch của một cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ, còn khỏe hãy cứ đam mê", chuỗi chương trình Thanh âm hòa ca của ca sĩ Ưng Đại Vệ kì vọng sẽ giúp nhiều bạn trẻ mạnh mẽ, vững tâm hơn khi theo đuổi đam mê của mình.

Ưng Đại Vệ nguyện làm người dẫn nối giữa các chuyên gia và học sinh bằng âm nhạc của chính mình trong các chuyến đi.

Theo đó, chương trình dự kiến diễn ra trong 90 phút, bao gồm:

- Talkshow chia sẻ cùng sinh viên, học sinh.

  • - Giao lưu văn nghệ: Ưng Đại Vệ solo và có màn kết hợp với các khách mời, học sinh, sinh viên tại các điểm trường ở 54 tỉnh thành trên cả nước.
 Giải pháp cho giáo dục âm nhạc trong trường phổ thông  

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022