Rau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy có nên ăn rau ngót mỗi ngày không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn

Theo bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, trong 100g rau ngót chứa:

    Nước: 91,4 g     Năng lượng: 245 kcal     Carb: 11 g     Chất béo: 1 g     Chất đạm: 4,8 g     Vitamin A: 10370 UI (6.9g)     Vitamin B: 0,1 mg (9% giá trị khuyến nghị hàng ngày)     Vitamin C: 239 mg (288% giá trị khuyến nghị hàng ngày)     Canxi: 204 mg (20% giá trị khuyến nghị hàng ngày)     Sắt: 3 mg (23% giá trị khuyến nghị hàng ngày)     Phốt pho: 98 mg (14% giá trị khuyến nghị hàng ngày)     Kali: 457 mg (10% giá trị khuyến nghị hàng ngày)     Natri: 25 mg (2% giá trị khuyến nghị hàng ngày)     Kẽm: 0,94 mg (10% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

rau-ngot-1.jpgRau ngót tốt nhưng có nên ăn mỗi ngày không là băn khoăn của nhiều người.

Tác dụng của rau ngót

Rau ngót có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như:

Rau ngót giúp tăng đáng kể việc sản xuất sữa mẹ để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Theo kinh nghiệm dân gian, lá của cây rau ngót tốt nhất được sử dụng để điều trị một số bệnh và giảm cân, khi lá chứa lượng đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và có hầu hết các vi chất dinh dưỡng.

Các vi chất dinh dưỡng là các hợp chất phenolic như carotenoid, vitamin chống oxy hóa và khoáng chất tương tự như các loại rau thông thường thường có.

Ngoài ra, cây rau ngót còn chứa hầu hết các khoáng chất thiết yếu, bao gồm giàu natri, kali, canxi, phốt pho, sắt, magie, đồng, kẽm, mangan và coban cần thiết cho hoạt động thể dục tối ưu của hệ thống hàng ngày.

Các loài thực vật có biệt danh là lá đa sinh tố thường có hàm lượng vitamin và protein cao, cần thiết cho nhu cầu vận động và làm việc một ngày dưới nắng nóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một chế độ ăn cân bằng và đa dạng các loại thực phẩm là sự lựa chọn tốt nhất.

Cây rau ngót là thành phần của bài thuốc cổ truyền để hạ sốt, điều trị các vấn đề về tiết niệu và tăng sản xuất sữa mẹ.

So với các loại rau có lá màu xanh đậm khác như rau bina có 2,0 g, bạc hà 4,8 g và bắp cải khoảng 1,8 g, protein, trong rau ngót được báo cáo là loại thực vật giá trị hơn nhiều. Cây rau ngót còn được cho là có khả năng chống lại bệnh tiểu đường.

Việc bổ sung cây rau ngót trong chế độ dinh dưỡng cũng làm giảm dư lượng chất độc tế bào nhất định trong các cơ quan của cơ thể. Hơn nữa, ăn rau ngót giúp tăng cường bảo vệ gan, thận, lá lách.

rau-ngot-2.jpgKhông nên ăn rau ngót liên tục trong nhiều ngày.

Có nên ăn rau ngót mỗi ngày không?

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời bác sĩ Đoàn Hồng – chuyên khoa Dinh dưỡng cho biết, mặc dù cây rau ngót nhiều tác dụng với sức khỏe, tuy nhiên một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có màu xanh đậm có thể gây tác dụng phụ như suy giảm chức năng phổi nghiêm trọng.

Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều rau ngót cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như gây mất ngủ, cản trở quá trình hấp thu canxi, chán ăn.

Do đó, bạn không nên ăn rau ngót hàng ngày, thay vào đó bạn chỉ nên ăn rau ngót với một lượng tối đa 50g/ngày và không ăn liên tục trong thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn nên ăn kết hợp nhiểu loại rau xanh khác nhau để có một chế độ ăn uống cân bằng.

Mặc dù rau ngót rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn, nhưng rau ngót vẫn có nhiều tác dụng phụ như gây ngộ độc, chán ăn, mất ngủ, giảm hấp thụ canxi, phốt pho,… Do đó các mẹ sau sinh nên ăn rau ngót tối đa 50g/ngày và không ăn liên tục trong thời gian dài.

Ai không nên ăn nhiều rau ngót?

BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết, trong rau ngót tươi chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, khiến dễ sảy thai. Vì vậy thai phụ, đặc biệt là với những người tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.

Ngoài việc hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót sẽ gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho.

raungot2.jpg?width=150Ăn ngon
Ăn rau ngót có tác dụng gì?

Theo VTC

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022