Sốc với loạt bình luận "xin link"

"Lắm chiêu trò thật giả lẫn lộn. Thường thì đang chìm nên làm 1 cú cho nổi lại ấy mà", "Châu Bùi không làm lớn chuyện để Binz biết lộ clip rồi chia tay thì khóc", "Nhìn là biết tạo trend liền! Giả bộ rồi làm um sùm lên, chắc sắp ra mắt sản phẩm gì nè", "Có clip phát tán lên mạng chưa vậy? Xin link đi..."

Sốc!

Đó là những bình luận ở "phía bên kia" vụ việc Châu Bùi bị đặt camera quay lén trong nhà vệ sinh diễn ra tại một studio ở Quận 3. Hiện tại, cô đã trình báo vụ việc lên cơ quan chức năng và trong quá trình hợp tác tố giác tội phạm.

Ngày cả khi sự việc quay lén chấn động được chính nạn nhân đưa ra ánh sáng, cảnh báo tất cả mọi người để không ai rơi vào tình huống xấu, thì vẫn có một bộ phận những người mang tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân, cười cợt và xem nhẹ hành vi sai trái của kẻ quay lén. Phẫn nộ nhất chính là hành động xin link, mong đợi clip phát tán lên mạng.

photo-1-17192966964001018304314-1719300210599-17193002109771175707594.png

Bài đăng của Châu Bùi về sự việc

Có thể thấy những đối tượng này không ý thức được sự nghiêm trọng của vấn đề, cổ xuý hành vi bệnh hoạn của những kẻ quay/chụp lén, thể hiện sự vô cảm với nạn nhân. Nếu không phải là người mạnh mẽ, chắc chắn nạn nhân bị ảnh hưởng tâm lý rất lớn, không chỉ đến từ việc mình bị quay lén hay phát tán hình ảnh nhạy cảm, mà còn chính bởi nhóm người có tư duy lệch lạc kể trên.

Chính Châu Bùi cũng đã nhắc đến khía cạnh này trong chia sẻ mới nhất. Cô cho rằng việc đưa kẻ quay lén/ quấy rối ra ánh sáng cũng như công khai việc mình bị quay lén là một hành động cần nhiều sự dũng cảm. Nạn nhân thường bỏ qua cho thủ phạm, giấu kín vụ việc vì sợ mình bị phân biệt đối xử, bị dè bỉu...

"Châu cũng hiểu rằng không phải ai có đủ can đảm để lên tiếng khi trở thành nạn nhân của việc quay lén. Nhiều người vì e ngại, sợ bị phân biệt đối xử hoặc ám ảnh từ sự việc mà không chọn cách đối mặt. Tuy nhiên, Châu tin rằng đây là một hành vi mà tất cả chúng ta đều có trách nhiệm phải trình báo ngay cơ quan chức năng để được bảo vệ, xử lý kịp thời. Châu cũng tin rằng những người đã dũng cảm lên án những hành vi quay lén, xâm phạm đến quyền riêng tư như thế này thì xứng đáng nhận được sự ủng hộ và bảo vệ từ toàn xã hội", Châu Bùi nói.

Rất nhiều người đứng về phía Châu Bùi, lên án những comment có nội dung tấn công gây sốc giữa tâm điểm vụ việc:

“Ê đọc bình luận bị giật mình đó. Tư duy nhiều người đáng sợ vậy trời, ngẫm xem em gái hay người yêu mấy anh bị sẽ như nào chứ cứ ngồi đó hả hê là sao trời?”, “Đọc comment mà bị shock á mọi người. Thay vì lên án hành động này thì lại vào dè bỉu rồi còn hỏi Châu Bùi là ai này nọ”, “Bị làm sao vậy? Cái đáng quan tâm là người ta bị quay lén tại WC chứ không phải đó là ai đâu”, “Nhiều người lạ lùng ghê! Hỏi Châu Bùi là ai để làm gì? Cái đáng quan tâm là bị quay lén và cái này có ở khắp mọi nơi, bất kì ai cũng có thể bị quay lén”,...

Nạn nhân là nạn nhân, cô ấy không có lỗi

Trong Hotel Del Luna - bộ phim Hàn Quốc từng gây sốt năm 2019, ma nữ thuê phòng số 13 cực kỳ căm ghét loài người. Cô ấy suốt ngày nhốt mình trong tủ, không cho bất kỳ người nào đặt chân vào phòng mình.

Sau đó khi sự thật được vén màn, người ta mới biết được nữ quái hung dữ này chỉ là một nữ sinh đã tự tử vì áp lực của dư luận sau khi đoạn video nhạy cảm của cô bị quay lén và phát tán lên mạng. Cho đến chết, cô gái ấy vẫn không thể rũ bỏ được nỗi xấu hổ, sự sợ hãi vì bị người quen làm hại.

Và đau xót nhất có lẽ chính là lời của chị gái nạn nhân: “Đã 5 năm kể từ ngày mất, nhưng đoạn phim ấy vẫn phát tán trên mạng. Ngày ấy, em gái tôi cứ nhốt mình trong phòng, tìm khắp mọi nơi trên mạng để xem clip đó có còn được lan truyền. Để rồi em gái tôi dần kiệt quệ và chết đi. Người phát tán chúng đã không bị trừng phạt”.

Những kẻ độc địa đó đứng từ trên cao nhìn xuống, dùng nạn nhân và hình ảnh của họ để mua vui, phát tán một cách vô tội vạ và để lại những bình luận cười cợt. Mỗi lời nói đó như mũi dao đâm thẳng vào nạn nhân, “giết” nạn nhân thêm nhiều lần nữa: “Nhìn vòng 1 của cô ta đi, thật quyến rũ!”, “Mặc váy ngắn thế này thì bị chụp lén là đúng rồi”, “Tất cả là do cô ta quá bất cẩn thôi”, “Phải sống buông thả thế nào mới bị quay lén chứ!”,...

Đó không phải là cách nhìn nhận đúng.

Nạn nhân bị quay lén không phải vì bất cẩn. Không có bất cứ lý do gì để bao biện cho hành vi xấu.

Trong thực tế những thiết bị dùng để quay chụp lén lút đã ngày càng được nâng cấp và phát triển đến mức tinh vi. Chẳng hạn như trong vụ Châu Bùi, ai mà tưởng tượng được chiếc đồng hồ trông bình thường như thế lại là thiết bị ghi hình? Chưa kể nhiều thiết bị quay lén còn có những khả năng chụp ảnh hồng ngoại, chụp ban đêm với độ phân giải cao,... điều mà người bình thường không thể nhận ra được.

Mỗi chúng ta đều có quyền tự chủ về thân thể, miễn là không vi phạm pháp luật thì không ai có quyền phán xét. Thậm chí trong trường hợp của Châu Bùi, cô ấy chỉ đơn giản là đi làm, không làm điều gì khuất tất.

Sau cùng, nạn nhân là nạn nhân vì cô ấy vô tội. Kẻ phạm tội là kẻ phạm tội vì đã vi phạm pháp luật. Thật vô đạo đức và vô lý khi tấn công và đổ lỗi cho nạn nhân, khi yêu cầu người vô tội phải trả giá cho sai lầm của kẻ có tội!

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022