Chúng ta nếu có hỏi 100 người đàn ông rằng: Nếu vợ hoặc bạn gái anh ta bị tấn công tình dục trong thang máy như nữ sinh kia, anh ta có nhận 200k để cho qua chuyện này không? Thì hẳn cả 100 người đàn ông sẽ không bao giờ đồng ý. Kể cả nếu anh có dẫn luật ra, tôi dám chắc cả 100 người đàn ông đó đều sẽ thấy đó là một kết luận vô lý. Sẽ có những người đàn ông không theo luật và với tính khí nóng nảy của họ, họ sẵn sàng vi phạm pháp luật khi sử dụng biện pháp khác, thứ luật khác, quy luật bảo vệ người thương yêu của họ. Hoặc họ sẽ tìm ra những chứng cứ khác để chứng minh đây là hành vi tấn công tình dục hoặc nhẹ hơn là quấy rối tình dục để yêu cầu được xét xử công bằng hơn. 

Nhưng những người ra quyết định xử phạt 200k cho trường hợp gã Đ.M.H. kia thì lại không như thế. Họ vô cảm và thực sự coi đây là chuyện chẳng đáng bận tâm. Vì sao? Liệu có phải vì nhân phẩm của phụ nữ và danh dự của người phụ nữ không phải của mình thì nó khác nhau? Hay với chính phụ nữ của mình thì họ cũng sẽ ra quyết định xử phạt như vậy?

vuong-15531003445921580615870.jpg

Hôm qua, khi tôi lên cơn tức khí, đăng ảnh rõ mặt của hắn lên Facebook của mình, dù biết rõ là mình có thể bị xử phạt vì đã đăng thông tin, hình ảnh cá nhân của người khác khi chưa được phép. Nhưng tôi không thể cầm lòng được khi mà kẻ đã gây ra chuyện đồi bại đó, ngang ngược đó, tội ác đó nhởn nhơ đóng phạt và không thèm xin lỗi công khai nạn nhân. Nó khiến tôi nhớ đến Phạm Anh Khoa, anh ta còn đàn ông hơn cái thể loại đàn ông này. Và anh ta cũng đã phải trả cái giá rất đắt chứ không phải chỉ là 200k như thế này. 

Tôi đăng lên và nhận được hơn 13k phẫn nộ cùng hơn 10k share ủng hộ việc đưa rõ mặt thủ phạm lên cho hắn phải trả giá với những hành động tồi tệ của gã. Và trong số hơn 10k comment, rất nhiều sự phẫn nộ với việc người ta chỉ xử phạt 200k cho hành động đồi bại đó. Nó không còn là câu chuyện cưỡng hôn nữa. Nó là sự tấn công tình dục. Và hơn cả, nó là sự phỉ báng nhân phẩm phụ nữ khi cho rằng phạt 200k là xong với hành vi hèn hạ, bẩn thỉu đó.

vuong-copy-155310034458821029814-1553102422912323904826.png

Thượng tôn pháp luật là đúng. Nhưng giá như người thi hành pháp luật đặt chính họ, người thân của họ vào tình huống mà nạn nhân đã phải hứng chịu thì hẳn họ sẽ không bao giờ có những quyết định vô cảm như vậy. Từ cả những vụ án xâm hại trẻ nhỏ ở Chương Mỹ hay vụ thầy giáo vỗ mông, bẹo má ở Bắc Giang hay chuyện sán lợn ở Bắc Ninh. Những người thực thi pháp luật đều đang "công tâm" một cách vô cảm khi áp dụng cách cộng trừ trẻ nhỏ kiểu 1 + 1 = 2. Nếu như đó là con họ, em họ, bạn gái của họ, vợ của họ thì họ cũng sẽ làm vậy ư?

Tôi vẫn nghĩ rằng câu chuyện 200k này không thể để chìm xuống như nhiều câu chuyện khác. Nó sẽ phải là, cần là một cú shock điện để những nhà làm luật ngồi lại với nhau để đưa ra bàn thảo nghiêm túc. Nó sẽ cần chính những luật sư vào cuộc để bảo vệ nạn nhân, tìm ra những chứng cứ, luận điểm để từ chính việc này mà ngăn ngừa từ xa với những vụ việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Nó cũng cần những người dùng mạng xã hội phải cùng nhau lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa để đây sẽ là trường hợp cuối cùng, một gã biến thái Đ.M.H. cuối cùng trong xã hội này. Đó là sự tuyên truyền và lan toả nhận thức về loại tội phạm tấn công tình dục, biến thái. 

vuong-copy-2-15531003445851426765071.jpg

Hành động mạnh mẽ của mỗi người không phải chỉ để bảo vệ nạn nhân mà còn là bảo vệ cho cả những nạn nhân dự bị trong tương lai, nơi những người phụ nữ đang bị thứ gọi là "văn hoá cợt nhả phụ nữ của đàn ông" phải bị cấm tiệt. Bởi việc ngang nhiên lao vào hôn người khác như hành động của hắn vốn cũng không phải là hiếm hoi đâu. Khi chúng ta thấy trong nhiều công sở, những sếp nam đùa quàng vai bá cổ nhân viên nữ, ôm nhân viên nữ, vỗ mông hay cố tình cầm tay, động chạm vào người nhân viên nữ là nhiều. Khi mà trong những cuộc liên hoan công ty, việc chuốc rượu phụ nữ rồi tranh thủ vịn vai, choàng tay là rất phổ biến. Rồi còn những kẻ biến thái khoe "của quý" trên đường, những kẻ sàm sỡ phụ nữ trên xe bus, những kẻ cợt nhả, buông những lời đùa sặc mùi giới tính nhắm đến phụ nữ trên đường, trong trường, những nơi công cộng… Phụ nữ luôn trở thành nạn nhân của những gã đàn ông như thế. Cần phải phạt bao nhiêu lần 200k để những người phụ nữ của chúng ta được bảo vệ đây?

(*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022