Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH thì mức tiền lương bình quân của người lao động năm 2021 ước đạt 7,84 triệu đồng/tháng. Với con số này thì 1 triệu USD là điều mơ ước mà có khi tiết kiệm cả đời cũng không đủ. Nhưng đừng hiểu con số 1 triệu đô là con số giá trị tuyệt đối, mà đó chính là ý nghĩa tượng trưng cho phương pháp đạt được tự do tài chính, cho việc bạn có thể sống thoải mái không lo lắng về vấn đề tiền bạc ngay cả khi đã nghỉ hưu.

Đích đến tự do tài chính của mỗi người giống nhau ở chỗ chúng đều là những con số, nhưng hành trình đến được con số đó thì lại rất khác. Bạn có thể là người cực kỳ giỏi trong lĩnh vực bạn làm và kiếm về rất nhiều tiền, hoặc nhờ cơ may trúng số hay thừa kế mà bỗng nhiên lại ngay lập tức đạt được cột mốc tự do tài chính mà mình đề ra. 

Nhưng có lẽ ai cũng hiểu rằng đó là một nhóm thiểu số trong xã hội, không phải ai cũng may mắn và đầy tài năng. Vậy với đại đa số người dân, những người vẫn hằng ngày đi làm hằng tháng nhận lương cuối tháng dư ra chút ít, đâu là con đường để họ chạm tới tự do tài chính?

Đó cũng là câu hỏi mà host Dương Ngọc Trinh đặt ra cho 2 chuyên gia của chương trình MONEYTalk số 48: “Nhiều người cũng làm việc 16 tiếng/ngày như anh Hoàng Nam Tiến, nhưng vẫn chưa kiếm nổi 1 tỷ đồng đầu tiên. Vậy vấn đề của họ là gì?”

dsc04434-16700381101341241275541-1670063772470-1670063773026415890098.jpg

Anh Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, đã nhận định: “Phần lớn mọi người lựa chọn trở thành những người nhân công, lao động mẫn cán chăm chỉ. Nếu bạn chỉ là một người trong số đông thì rất khó có được 1 triệu đô. Còn với những người dám nghĩ khác, làm khác, họ mới nhận được những cơ hội khác. Kể cả khi họ đang làm những công việc đã có rất nhiều người từng làm, chỉ cần đảm bảo rằng: Hãy suy nghĩ không cũ về những vấn đề không mới. Với cách nghĩ khác, làm khác, họ sẽ tạo ra những bước đột phá để nhận lại kết quả khác.”

Anh chia sẻ rằng, ngày xưa bản thân anh cũng là một người đi bán hàng. Nhưng anh đã nhanh chóng nhận ra, nếu cứ mãi bán hàng thế này thì vẫn đảm bảo thu nhập rất tốt, nhưng sẽ chỉ được đến thế. Ngay lập tức, anh ý thức được mình phải thay đổi. Anh không chỉ bán hàng của mình mà còn không ngừng tìm cách khiến rất nhiều công ty khác cũng phải bán như thế. Điều đó có thể khiến lợi nhuận của anh ít hơn, nhưng đổi lại sẽ nhận được một mạng lưới lớn."

Đây chính là bí quyết giúp Chủ tịch FPT Telecom chỉ mất 9 năm đã bước đầu xây dựng được công ty phân phối lớn nhất tại Việt Nam vào thời điểm đó. Một lần nữa, chuyên gia khẳng định tầm quan trọng của việc “Suy nghĩ không cũ về vấn đề không mới”.

Trong thời đại hiện nay, nhờ có công nghệ, chúng ta có thể thay thế rất nhiều sức người. Nếu chúng ta chỉ biết chăm chỉ làm việc mỗi ngày, gấp 2-3 lần người khác thì vẫn có thể “thua” vì công nghệ đang làm gấp 200-300 lần sức lao động thông thường. Do đó, anh Hoàng Nam Tiến cho rằng cần ứng dụng và hiểu công nghệ nhiều hơn để gia tăng giá trị của bản thân.

dsc04771-16700381100801070232388-1670063784533-1670063784992349909100.jpg

Cuối cùng, công cụ quan trọng nhất để những người bình thường cũng có thể có được tự do tài chính đó là đầu tư. Sức mạnh của lãi kép sẽ khiến số tiền nho nhỏ mà chúng ta tiết kiệm được hằng tháng trở nên to lớn, từ đó giấc mơ về “1 triệu USD” sẽ trở nên gần hơn. Nhưng đầu tư thế nào cho đúng, không phải cứ mang tiền đi mua các công cụ tài chính và mong đợi giá sẽ lên là đầu tư, để đầu tư thành công chúng ta cần tư duy, kỷ luật và kiến thức đúng đắn, nếu không thì sẽ chỉ là “ném tiền qua cửa sổ”, không những không được mà còn mất tiền.

Anh Hans Nguyễn - Quản lý Cao cấp Đào tạo kênh phân phối Dragon Capital Việt Nam, cho biết: “Ở Việt Nam, rất nhiều người làm giàu từ kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, ở Thụy Sĩ, hầu hết mọi người trở nên giàu có nhờ đầu tư chứng khoán. Ở Mỹ, những người thành công nhất trong xã hội lại đến từ lĩnh vực công nghệ.”

Do đó, anh khẳng định mỗi thị trường lại có một thế mạnh khác nhau. Có rất nhiều con đường để đi tới 1 triệu đô, điều quan trọng là chọn con đường nào cho phù hợp với bản thân và từng bước tới gần hơn cột mốc thành công cuối cùng.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022