Ở thời đại phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao, đa số mọi người đều hiểu lầm rằng sống càng lâu sẽ càng hạnh phúc. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới gần đây chỉ ra rằng: Con người ở độ tuổi 65-70 thì cảm giác hạnh phúc sẽ đạt đến cực độ, phát hiện này đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ của chúng ta về mối quan hệ giữa tuổi thọ và hạnh phúc. 3 điều dưới đây có thể giải thích rõ cho bạn lý do tại sao.

Mức độ hạnh phúc không phụ thuộc vào tuổi thọ

Ở độ tuổi này, những người nghỉ hưu không còn phải phiền muộn vì những áp lực và cạnh tranh trong công việc, họ quan tâm hơn đến sức khỏe tinh thần và tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn. Những người từng trải này biết cách trân trọng và cảm nhận từng phút giây, biết cách hưởng thụ sự hạnh phúc trong đời sống đơn giản hàng ngày. Tuy nhiên không phải vì thế mà họ dừng phát triển, họ vẫn không ngừng khám phá thế giới với một thái độ trưởng thành, trí tuệ của họ.

Cách cảm nhận hạnh phúc của họ nhắc nhở rằng hạnh phúc không chỉ dành cho những người trẻ tuổi, không liên quan gì đến tuổi tác mà là thái độ sống. Hóa ra hạnh phúc có thể là ly trà được chậm rãi thưởng thức chứ không phải chỉ là cuộc rượt đuổi chóng vánh trong thế giới xô bồ.

2 trụ cột của tuổi già

Nhắc đến hạnh phúc, chắc chắn chúng ta đều nghĩ tới hai yếu tố, đó là trong túi nhiều tiền và trong người có sức khỏe tốt. Dường như những người hạnh phúc nhất mà chúng ta nhắc đến đã tìm được bí quyết để cân bằng hai điều này. Hầu hết ở độ tuổi này, họ đã có một khoản tích lũy nhất định cho riêng mình, không còn cần đau đầu vì vấn đề tiền bạc. Ngược lại, họ rất quan tâm đến sức khỏe bản thân, vì họ hiểu rằng, sức khỏe mới là quan trọng nhất, không có sức khỏe tốt thì tiền bạc cũng trở nên vô nghĩa.

Những người trong ngưỡng tuổi 70, họ không còn quá quan tâm vào vật chất xa hoa phù phiếm mà đầu tư nhiều vào sức khỏe và gia đình. Đồng thời, những người ở độ tuổi này cũng hiểu cách cân bằng giữa đời sống và công việc, họ không giống như những thanh niên trẻ tuổi lao đầu tận lực vào sự nghiệp, thay vào đó tìm cách làm phong phú cuộc sống bằng những việc có ý nghĩa đối với chính họ.

Đối với họ, cuộc sống không phải là một cuộc chạy đua, mà là một chuyến phiêu lưu kỳ thú, trên hành trình đó, hạnh phúc và sức khỏe mới là những thứ họ cần.

photo-1708672499112-1708672499266194653640-1708678236939-17086782372941456553751.png

Tri thức và kinh nghiệm sống là nền tảng

Sống qua 60 tuổi, cuộc đời mỗi người cũng không còn là trang giấy trắng, đó là những quyển sách chất chứa đầy ắp những câu chuyện có cả đắng cay ngọt bùi. Người Việt hay nói: "Gừng càng già càng cay" cũng là vì vậy, người lớn tuổi có đôi mắt nhìn đời và trí tuệ hơn người, vì họ đã trải qua nhiều sóng gió trong đời.

Ở độ tuổi này, họ sẽ không vì những chuyện nhỏ nhoi vụn vặt mà phiền não, ngược lại sẽ dùng thái độ khoan dung bình tĩnh để đối mặt với các vấn đề lớn nhỏ. Bởi lẽ, cuộc sống không thể lúc nào cũng bằng phẳng, mỗi một thử thách đến là một lần chúng ta có cơ hội được trưởng thành. Người lớn tuổi biết cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía, dùng kinh nghiệm phong phú của mình để giải quyết khó khăn. Thái độ ung dung khoan thai này không phải điều mà những người trẻ có thể dễ dàng đạt được.

Hơn hết, những người đã có tuổi hiểu được cái giá của sự chia ly, họ hiểu hơn ai hết sự quý giá của các mối quan hệ, từ đó trân trọng những người xung quanh. Họ thích dành thời gian cho gia đình và bạn bè, biết rằng những điều này quan trọng hơn nhiều so với theo đuổi của cải vật chất.

Tri thức của họ không phải chỉ là sự hiểu biết về cuộc sống, mà còn là sự nhận thức sâu sắc về giá trị sống. Cách sống của họ nhắc nhở thế hệ thanh niên trẻ tuổi sống chậm lại và tận hưởng cuộc sống theo chiều sâu.

photo-1708672499943-17086725001331850305528-1708678238078-1708678238275149399184.png

Tóm lại, hạnh phúc không đơn thuần là chúng ta sống được lâu hay không, mà dựa vào cách mà chúng ta cảm nhận cuộc sống qua từng ngày. Hạnh phúc là một sự lựa chọn và là kết quả của sự hiểu biết sâu sắc và trân trọng cuộc sống.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022