Làm việc, quý ở cần cù, nhưng cũng quý ở phương pháp. Cuộc sống là một mê cung, nếu bạn chỉ biết nỗ lực và đâm đầu vào đi trong mê cung, bạn chắc chắn sẽ không thể tìm được lối ra.

Chìa khóa thành công là phải nhìn thấu được hai "chân lý", chúng đóng vai trò như bản đồ giải mã mê cung, có bản đồ, chúng ta có thể dễ dàng thoát ra khỏi mê cung.

01

Càng khát khao, càng phải bình tĩnh

Chẳng hạn như việc kiếm tiền, rất nhiều người càng muốn kiếm tiền, trên thực tế lại càng không thể kiếm được tiền.

Có hai người bán hàng với phong cách hoàn toàn khác nhau.

Người thứ nhất làm như sau: vừa nhìn thấy khách vào cửa, lập tức theo sau khách giới thiệu sản phẩm, không dám chần chừ dù chỉ là một giây, thúc giục khách mua sản phẩm. Đây chính là điển hình cho kiểu muốn kiếm tiền, và quá khát khao có được tiền,

Người thứ hai làm như sau: thấy khách vào cửa, anh nhiệt tình chào hỏi, sau đó hỏi han khách những câu hỏi vô cùng xã giao, sau khi đã kéo được gần khoảng cách, anh bắt đầu nghĩ cách dẫn vào sản phẩm của cửa hàng, hoàn toàn không thúc giục khách mua hàng. Đây là điển hình cho kiểu muốn kiếm tiền, nhưng bình tĩnh.

Theo bạn thì kiểu nào sau đó sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn? Rất nhiều người cho rằng kiểu nhân viên thứ nhất sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn, bởi lẽ họ rất nhiệt tình lôi kéo khách hàng, nhưng tôi muốn nói với bạn, người thứ hai mới là người bán được nhiều sản phẩm hơn.

Hành vi của người thứ nhất có phần hơi quá, phần lớn khách hàng khi gặp phải hành vi bán hàng này, hành động đầu tiên của họ sẽ là né tránh, sẽ không cho bạn quá nhiều cơ hội để nói chuyện, sẽ trở nên cảnh giác.

Hành vi của người thứ hai không mang tính mục đích, việc bắt chuyện bằng những câu nói xã giao cũng dễ tạo được thiện cảm hơn, khách hàng lúc này sẽ buông bỏ cảnh giác, việc giới thiệu sản phẩm cũng sẽ thuận lợi hơn.

cach-giu-binh-tinh-elle-man-feature-image-1-e1515486221181-16932867318661280974283-1701941586978-1701941587984252842357.jpg

Bạn thích một cuốn sách, nếu muốn đọc hết nó, hãy bình tĩnh. Nếu bạn quá nhiệt tình, muốn hoàn thành nó trong 1,2 tiếng ngược lại sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy nhanh chán, không đủ kiên nhẫn. 

Bạn muốn cùng một ai đó sống tới răng long đầu bạc, vậy thì cũng không được quá nhiệt tình. Bạn càng muốn có được càng sợ mất người đó, bạn sẽ càng dễ đánh mất chính mình, hay làm ra những chuyện hạ thấp cái tôi, đối phương ngược lại sẽ càng không trân trọng bạn. Ngược lại, nếu bạn duy trì khoảng cách cũng như sự bí ẩn một cách thích hợp, bạn ngược lại sẽ trở nên thu hút hơn, khiến đối tượng không ngừng muốn hiểu về bạn hơn.

Tại sao lại tồn tại hiện tượng có phần "ngược đời" như vậy?

Mấu chốt ở đây là tâm thái, quá nhiệt tình với điều mà mình mong muốn sẽ rất dễ mất đi sự kiểm soát, tâm thái dễ mất đi sự cân bằng, không còn đủ kiên nhẫn, dễ đưa ra những phán đoán sai lầm.

Nhưng ở trạng thái bình tĩnh, tâm thái dễ dàng đạt được sự cân bằng, nhìn nhận sự việc như một người ngoài cuộc, sự việc như vậy sẽ trở nên khách quan hơn, cách giải quyết của chúng ta cũng trở nên lý trí hơn.

Vậy làm thế nào để giữ được bình tĩnh trước nhưng điều mà mình thích?

Chuyển sự chú ý.

Chẳng hạn thay vì khát khao kiếm tiền, chuyển sự chú ý sang những thứ, những việc giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn, trưởng thành hơn như trau dồi tri thức, năng lực…

the-nao-la-ton-trong-nguoi-khac-16932867318541751902552-1701941588697-17019415888311476645913.jpg

02

Giữ thể diện cho người khác

Một người bình thường, không tài nguyên, không nguồn lực, nhưng chỉ cần bạn biết cách giữ thể diện cho người khác, thành tựu vẫn sẽ tới với bạn.

Trong lý thuyết về nhu cầu của Maslow, có một nhu cầu là khao khát được tôn trọng và công nhận. Tất cả chúng ta đều có nhu cầu này. Giữ thể diện cho người khác đồng nghĩa với việc nói với họ rằng tôi tôn trọng và đồng cảm với bạn, điều này có thể xoa dịu trái tim của người khác, và khiến họ có thiện cảm với chúng ta.

Bạn và chồng cũng tham dự một bữa liên hoan, nếu trong suốt cả quá trình, bạn chỉ cằn nhằn, chì chiết chồng, quan hệ giữa hai người chắc chắn sẽ xảy ra vấn đề. Nhưng nếu bạn biết khen ngợi anh ấy một cách thích hợp, giữ thể diện cho chồng trước mặt mọi người, mọi chuyện rõ ràng sẽ khác.

Tuy nhiên, có rất nhiều người không muốn làm điều này vì cho rằng việc giữ thể diện cho người khác nghe có vẻ như đang lấy lòng người khác, hạ thấp bản thân mình.

Hãy thử tìm một người thân thiết và hỏi họ về thông tin chi tiết cũng như sở thích của bạn, khả năng cao là họ sẽ không trả lời được, điều này có nghĩa là gì? Chúng ta không cần nghĩ rằng giữ thể diện cho người khác là một việc khiến mình trở nên thấp kém hơn, bởi lẽ ai cũng đều rất bận rộn và họ hoàn toàn không có thời gian cho việc nghĩ về bạn ra sao!

Mong rằng hai mẹo trên sẽ giúp ích được cho bạn phần nào trên con đường kiếm tiền.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022