Sau 103 tập phim, vai diễn của Quách Thu Phương không có sự chuyển biến tâm lý. Dù trải qua nhiều biến cố, bà Xuân vẫn cư xử đỏng đảnh, cảm tính. Khi Nam (Phương Oanh) về làm dâu, bà Xuân (Quách Thu Phương) ác cảm với cô dù Nam thiện chí cải thiện mối quan hệ. Bà săm soi từng hành động, thường xuyên mỉa mai cô xuất thân bần hàn, thiếu hiểu biết. Nhân vật còn hậm hực khi thấy mẹ chồng - bà Dần - thân thiết với cháu dâu. Để cô lập Nam, bà Xuân về phe với con dâu còn lại - Thy.

Đành hanh với người nhà nhưng khi ra ngoài, bà Xuân ngây ngô. Trong trailer giới thiệu tập 104, phát sóng tối 13/9, nhân vật phẫn uất vì bị bạn thân lừa. Trước đó, vì muốn chứng minh bản thân không vô dụng, bà tham gia cuộc thi nhan sắc dành cho tuổi trung niên, kêu gọi từ thiện để đánh bóng tên tuổi. Biến cố xảy ra khi bà bị lừa hết khoản tiền quyên góp.

ba-xuan-bi-lua-trong-phim-huong-vi-tinh-than-1631441157.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=IfDwiQwrpo6N1t3c0W6teg
Bà Xuân bị lừa trong phim "Hương vị tình thân"

Trích đoạn giới thiệu tập 104 phim. Video: TVAD

Trên nhóm bàn luận về phim trên Facebook, nhiều người chê tính cách nhân vật. Khán giả Anh Thư nói: "Một người đàn bà trung niên, con cái đều đã lập gia đình nhưng không biệt nổi tốt, xấu, lúc nào cũng nghĩ mình là trung tâm". Khán giả Thái Nhi bình luận: "Bà Xuân lúc nào cũng vênh váo với chồng, con nhưng lại bị người ngoài lừa. Nam đối xử với mẹ chồng chân thành nhưng lúc nào cũng phải chịu ấm ức". Tài khoản Hồng Diễm nhận định: "Nhân vật không có sự cầu tiến, lúc nào cũng cho rằng mình đúng, khiến người xem rất ngán ngẩm". Nhân vật có nhiều biệt danh thể hiện sự ngây thơ, phù phiếm như "Xuân - Em chưa 18", "Xuân não cá vàng"...

Khán giả Hồ Mẫn nhận xét thái độ của bà Xuân với Nam phi lý, biên kịch nên giảm tình tiết mẹ chồng xúc phạm con dâu. "Sau bao nhiêu chuyện như vậy, chẳng lẽ Nam dễ dàng bỏ qua và xem như chưa có gì xảy ra ư. Ngoài đời, các cô gái chưa kết hôn mà gặp mẹ người yêu như vậy thì đã tránh xa rồi", Hỗ Mẫn viết.

xuan-huong-vi-tinh-than-jpeg-6308-1631441527.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=kpOXUEOPIwfjCIL5c0uy6w

Quách Thu Phương trang điểm, ăn mặc lòe loẹt khi đóng vai Xuân. Ảnh: VFC

Quách Thu Phương lý giải nhân vật lấy chồng khi còn trẻ, ở nhà nội trợ, không có nhiều mối quan hệ, trải nghiệm cuộc sống nên tính cách nhõng nhẽo, trẻ con. Theo diễn viên, ngoài những tật xấu, bà Xuân có nhiều điểm đáng được cảm thông. Bà luôn cảm thấy tự ti vì mang tiếng "ăn bám". Bất đồng quan điểm với chồng, con nên bà cảm thấy cô đơn, lạc lõng ngay trong chính ngôi nhà của mình. Đỉnh điểm, bà Xuân bị ông Khang tát trước mặt mẹ chồng, các con. Khi đóng phim, Quách Thu Phương nhiều lần khóc vì thương nhân vật. Chị nói không bận tâm những bình luận công kích của nhiều khán giả.

Hương vị tình thân dự kiến dài 120 tập, phát sóng từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Phim do Khánh Hà, Cẩm Hằng, Đan Phượng biên kịch, Danh Dũng đạo diễn, truyền tải thông điệp về tình cảm gia đình, sự vị tha trong cuộc sống. Phim xoay quanh Nam - cô gái có bố đẻ tù tội, từ nhỏ lớn lên cùng gia đình bố mẹ nuôi. Những ân oán của bố đẻ Nam - ông Sinh - tạo nên nhiều mối quan hệ phức tạp, đe dọa đến cuộc sống của cô. Phim thu hút nhờ diễn xuất của dàn diễn viên gồm nghệ sĩ Như Quỳnh (bà Dần), Võ Hoài Nam (ông Sinh), Tú Oanh (bà Bích), Phương Oanh (Nam), Mạnh Trường (Long), Thu Quỳnh (Thy)...

Thanh Thanh