Theo Hollywood Reporter, thẩm phán Alison Mackenzie chấp nhận đề nghị của Paramount về việc hủy vụ kiện và xác định Romeo and Juliet (1968) được Tu chính án thứ nhất bảo vệ. Trước đó, Olivia Hussey (71 tuổi) và Leonard Whiting (72 tuổi) - hai diễn viên đóng chính trong phim - cho rằng tác phẩm của đạo diễn Franco Zeffirelli không được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất do cảnh phòng ngủ có "nội dung khiêu dâm trẻ em bất hợp pháp" theo luật bang California và liên bang.

Romeo-va-Juliet-9162-167293130-2536-4246-1685081098.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=I2HBLk9wO4bmknkw9LqkOg

Hussey (phải) và Whiting (trái) trong phim. Ảnh: Paramount Pictures

Mackenzie nói trong phiên điều trần: "Các nguyên đơn không đưa ra bằng chứng thuyết phục để chứng minh bộ phim có nội dung khêu gợi tình dục. Lập luận của nguyên đơn nằm ở mặt ngôn ngữ khi áp dụng các đạo luật liên bang và tiểu bang nhưng không giải thích về việc áp dụng các luật đó lên các tác phẩm nghệ thuật, tiêu biểu là bộ phim Romeo and Juliet". Thẩm phán cũng cho rằng không phải tất cả hình ảnh khỏa thân của trẻ em đều là khiêu dâm, trừ trường hợp phô bày bộ phận sinh dục trong các cảnh quay.

Romeo and Juliet thu về 38,9 triệu USD ở thị trường nội địa và giúp Whiting cùng Hussey đoạt giải Quả Cầu Vàng. Tuy nhiên, phim cũng gây tranh cãi về các cảnh phòng the của hai diễn viên khi để lộ phần mông của Whiting và toàn bộ ngực của Hussey.

Thay mặt thân chủ, luật sư Solomon Gresen không đồng ý với phán quyết và cho biết sẽ đệ đơn kiện lên tòa án liên bang. Gresen cáo buộc Paramount tiếp tục thu lợi bất hợp pháp từ hình ảnh khiêu dâm trẻ em khi phát hành bộ phim dưới dạng DVD vào tháng 2 năm nay. Theo Hollywood Reporter, Hussey và Whiting trải qua nỗi đau tinh thần trong suốt 55 năm, kể từ khi phim ra mắt. Hussey cho biết: "Chúng tôi đã chờ đến 55 năm để chứng kiến công lý được thực thi. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ phải chờ lâu hơn".

Theo Variety, vào tháng 1/2022, hai diễn viên nộp đơn kiện lên tòa án Santa Monica vì cho rằng Paramount đã phát tán ảnh khỏa thân của họ khi còn ở tuổi vị thành niên và tố cáo hãng phim tội bóc lột tình dục. Hussey cho biết trong bản khai nộp lên tòa vào ngày 11/5: "Whiting trùm chăn cùng tôi, sau đó, anh ấy ngồi lên tôi như thể chúng tôi đang quan hệ tình dục". Tuy vậy, luật sư của Paramount cho rằng lời khai của minh tinh là sai sự thật và tuyên bố bộ phim miêu tả một chuỗi sự kiện hoàn toàn khác.

Trước đó, Hussey và Whiting yêu cầu Paramount bồi thường hơn 500 triệu USD vì thiệt hại về tinh thần.

Romeo and Juliet gây tiếng vang từ lúc vừa ra mắt và giành hai giải Oscar ở hạng mục Quay phim và Thiết kế trang phục. Vụ kiện xảy ra sau khi đạo diễn Franco Zeffirelli qua đời vào năm 2019. Con trai của đạo diễn người Italy - Pippo Zeffirelli - nói với The Guardian hồi tháng 1: "Thật xấu hổ khi hai diễn viên nổi tiếng nhờ bộ phim lại đâm đơn kiện vì tổn hại tinh thần sau 55 năm".

trailer-romeo-and-juliet-1685080986.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=RTkSokdTqOoMuog-NDcOJA
Trailer 'Romeo and Juliet'

Trailer phim "Romeo and Juliet" (1968). Video: Paramount Pictures

Quốc Bảo

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022