Trước mỗi sự kiện thể thao lớn, Ban Thể thao, Đài THVN luôn đoàn kết, sáng tạo trên cơ sở phát huy sự cố gắng, nỗ lực của mỗi cá nhân, tập thể trong đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ khán giả truyền hình.

Dấu ấn tại những sự kiện thể thao lớn

Một trong những dấu ấn nổi bật năm 2022 là VTV đã làm rất tốt vai trò của nước chủ nhà của SEA Games 31. Đài Truyền hình Việt Nam mà trong đó Ban Thể thao được xác định như một đầu mối trung tâm phối hợp với các đơn vị trong, ngoài Đài THVN thực hiện tuyền truyền, sản xuất SEA Games 31 với vai trò VTV là truyền hình chủ nhà. Nhà báo Phan Ngọc Tiến chia sẻ: "Xác định đây là sự kiện trọng tâm, nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất trong năm 2022 nên ngay từ đầu năm, Ban Thể thao đã xây dựng các kế hoạch và triển khai các công tác chuẩn bị và thực hiện SEA Games 31. Ban Thể thao đã tham mưu với Tổng giám đốc, Ban Tổ chức SEA Games 31 và chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền SEA Games 31 trong vai trò truyền hình chủ nhà". Ban Sản xuất các chương trình thể thao đã bám sát mọi hoạt động của Ban chỉ đạo SEA Games 31 và Ban tổ chức SEA Games 31 để tuyên truyền kịp thời công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam; những chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31 về sự chuẩn bị, sẵn sàng của của nước chủ nhà Việt Nam trong việc đăng cai và tổ chức SEA Games 31.

Đặc biệt, VTV cũng đã tham mưu, phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, thể thao & du lịch, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về kịch bản, qua đó triển khai phương án về đội ngũ nhân sự, trang thiết bị kỹ thuật, đồ họa để thực hiện ấn tượng, đặc sắc và đẳng cấp 02 chương trình trực tiếp Lễ khai mạc, Lễ bế mạc SEA Games 31 trên sóng truyền hình quốc gia và cung cấp tín hiệu truyền hình quốc tế. Dấu ấn thành công về công tác truyền hình tại Lễ khai mạc và Lễ bế mạc SEA Games 31 thêm một lần nữa khẳng định trình độ tổ chức, triển khai và thực hiện của đội ngũ làm thể thao VTV ở những chương trình lớn của đất nước, góp phần truyền tải thông điệp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc tổ chức SEA Games 31, đề cao các giá trị và vẻ đẹp thể thao. Hình ảnh truyền hình về Lễ khai mạc và Lễ bế mạc SEA Games 31 được giới truyền thông quốc tế đánh giá cao. Các tờ báo lớn trong khu vực như Jakarta Post của Indonesia, Strait Times của Singapore, Bangkok Post của Thái Lan, hãng tin Bernama của Malaysia cũng như các hãng tin quốc tế uy tín như Tân Hoa xã, AP, AFP cũng đã đưa tin đậm nét về các sự kiện này và đánh giá buổi lễ Khai mạc, Bế mạc SEA Games 31 đã diễn ra ấn tượng và rất thành công về mặt truyền hình. Với sự chuẩn bị công phu, kinh nghiệm tác nghiệp tại nhiều kỳ SEA Games 31 và với vai trò truyền hình chủ nhà, VTV đã góp phần tạo nên thành công chung của SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam. Thành công của chiến dịch tuyên truyền SEA Games 31 còn được thể hiện về hiệu quả kinh tế, mang lại doanh thu lớn cho Đài THVN.

Cuối năm 2022, VTV tiếp tục mang đến cho khán giả truyền hình cả nước những trận cầu nảy lửa của Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2022™ diễn ra tại Qatar từ ngày 20/11 đến ngày 18/12/2022. Đây là sự kiện thể thao quốc tế lớn mà Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) sở hữu bản quyền truyền thông và là đơn vị phát sóng độc quyền FIFA World Cup 2022™ trên lãnh thổ Việt Nam cũng như trên các nền tảng số. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của sự kiện thể thao này, Đài THVN nói chung và Ban Thể thao đã lên kế hoạch chi tiết để tuyên truyền, sản xuất phục vụ khán giả truyền hình cả nước. Với sự quyết tâm và nỗ lực làm việc của cả tập thể những người làm thể thao VTV, khán giả hâm mộ thể thao cả nước đã được thưởng thức một lễ hội bóng đá tuyệt vời, trọn vẹn 64 trận đấu được tường thuật trực tiếp, các chương trình bình luận trước, giữa, sau trận đấu và các chương trình đồng hành. Chiến dịch tuyên truyền FIFA World Cup 2022 đã được dư luận đánh giá là rất thành công.

Năm 2022 Ban Sản xuất các chương trình thể thao vẫn tiếp tục đảm bảo thực hiện sản xuất các bản tin thể thao, các chuyên mục phát sóng trên các kênh quảng bá của VTV hàng ngày. Nội dung các bản tin, chuyên mục phù hợp với tiêu chí từng kênh phát sóng, cách thể hiện sinh động, hấp dẫn đã cung cấp cho khán giả yêu thể thao đầy đủ thông tin cập nhật về các sự kiện, hoạt động thể thao diễn ra trong nước cũng như quốc tế.

Ấn tượng trong phát triển nội dung số

Bên cạnh việc duy trì các bản tin và chương trình trên nền tảng truyền hình, các chương trình sản xuất trên số tiếp tục được đẩy mạnh hơn. Chuyên trang thể thao thethao.vtv.vn trên Báo điện tử vtv.vn và trang youtube VTV Thể thao tiếp tục là nơi cung cấp đầy đủ, kịp thời các tin tức của thể thao trong nước và quốc tế cho người hâm mộ. Cũng trong năm nay, VTV đã cho thử nghiệm kênh Youtube VTV Thể thao và bước đầu đã đạt được những thành quả như: tăng lượng Subcriber (đăng ký kênh) từ 6.000 lên 432.000 đăng ký; Doanh thu đạt khoảng 53.400 USD, tương đương khoảng hơn 1 tỷ 200 triệu đồng. Bài đạt cao nhất là livestream trận chung kết U23 Việt Nam 12 triệu lượt người xem cả trận và 2,5 triệu người xem tại cùng một thời điểm. Đạt mức số 1 trên Top trending (xu hướng) tức là trên tất cả các loại video ca nhạc, giải trí... của ngày hôm đó, gấp 4 lần các đơn vị khác (cao nhất) cùng tường thuật SEA Games như Nhân dân TV, FPT và Next Media. Highlight trận đấu cao nhất là U23 Việt Nam gặp U23 Indo đạt 1,2 triệu người xem. Với thành công của dự án, VTV sẽ tiếp tục thực hiện nội dung, mua bản quyền một số sự kiện thể thao phát trên nền tảng số để tăng doanh thu.

picaxa-16740270067731207095272-crop-1674027266500948190671-1674036753759168112351.jpg

Bước nhảy mùa xuân 2023 – Cảm hứng thể thao ngày xuân

Bước sang năm 2023, VTV vẫn tiếp tục duy trì các bản tin, chuyên mục thể thao định kỳ với chất lượng chuyên môn cao. Bên cạnh đó là những nhiệm vụ quan trọng như chiến dịch tuyên truyền Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 - SEA Games 32, tháng 5/2023 tại Vương quốc Campuchia; Tuyên truyền Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2022, dự kiến tháng 9/2023 tại Hàng Châu, Trung Quốc; Tuyên truyền Vòng chung kết Giải bóng đá nữ vô địch thế giới - World Cup bóng đá nữ, dự kiến tháng 7/2023 tại Australia và New Zealand. Đặc biệt, VTV tiếp tục lên kế hoạch chi tiết cho các giải thể thao quan trọng như: Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2023, dự kiến tháng 8/2023; Giải đua xe đạp quốc tế VTV Cup 2023, dự kiến tháng 9/2023.

Trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, Ban thể thao – Đài THVN sẽ gửi tới khán giả truyền hình chương trình đặc sắc thường niên mang tên Bước nhảy mùa xuân. Với thời lượng 60 phút, Bước nhảy mùa xuân là chương trình trọng điểm của Đài Truyền hình Việt Nam do Ban Thể thao thực hiện nhằm tôn vinh những VĐV, HLV của Thể thao Việt Nam – những gương mặt tiêu biểu, gương mặt triển vọng ở nhiều môn thể thao khác nhau thông qua việc kết hợp giữa thể thao và nghệ thuật. Chương trình được đầu tư công phu, đặc sắc về nội dung và hình ảnh với nhiều cảnh đẹp ở mọi miền Tổ quốc như Hà Nội, Phú Quốc, Cần Thơ, Kon Tum… Là sự kết hợp vô cùng ăn ý giữa thể thao và nghệ thuật, nhằm tôn vinh những huấn luyện viên, vận động viên của thể thao Việt Nam đã tập luyện, thi đấu mang vinh quang về cho Tổ quốc. Bằng nhiều ý tưởng nghệ thuật, những câu chuyện về sự nỗ lực vươn lên trong thể thao, sự hy sinh thầm lặng, những tấm huy chương, tình thầy trò, tình thân gia đình, câu chuyện về nghị lực vươn lên trong cuộc sống và ước mơ bay cao sẽ được chính các huấn luyện viên, vận động viên của thể thao Việt Nam và những diễn viên, nhân vật truyền cảm hứng có sức hút lớn trong xã hội nghệ thuật hóa trong từng clip.

Bước nhảy mùa xuân 2023 tiếp tục nhận được sự tham gia nhiệt tình của những gương mặt nổi bật của Thể thao Việt Nam như: cầu thủ Hoàng Đức, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, VĐV điền kinh Trần Nhật Hoàng, VĐV điền kinh Nguyễn Tiến Trọng, VĐV cầu mây Phương Chinh, VĐV Canoeing Nguyễn Thị Hương, VĐV Bơi Thanh Bảo… cùng nhiều ca sỹ, nghệ sỹ đam mê thể thao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022