Mới đây, chương trình Đời nghệ sĩ đã lên sóng với sự xuất hiện của NSƯT Hữu Quốc, một gương mặt nổi bật của sân khấu cải lương thế hệ hiện tại.

Tại, đây, nghệ sĩ Hữu Quốc đã chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của mình.

Tôi chạnh lòng vì không được vào vai kép chính

Tôi không giống các nghệ sĩ cải lương khác. Từ khi ra nghề, tôi đã không được lên sân khấu đóng những vai kép đẹp mà phải vẽ rằn ri lên mặt để đóng vai kép già.

nsut-huu-quoc-talk-5-1653071010739291665708.jpg

Vì không có may mắn được đóng kép đẹp nên tôi phải chọn cho mình một hướng đi khác biệt, cuối cùng thì nó đã đúng. Tôi trở thành một anh kép có gương mặt tạm đẹp nhưng lại đóng những vai không được đẹp mấy.

Đây cũng chính là con đường do chính thầy của tôi, NSND Phùng Há vạch ra cho tôi đi đến tận ngày hôm nay.

Sở dĩ tôi phải vào vai kép già vì thời điểm tôi tốt nghiệp ra trường, sân khấu cải lương gặp khó khăn, diễn viên thì quá đông. Nếu tôi đóng kép đẹp, tôi sẽ rất khủng hoảng và không có một Hữu Quốc ngồi tại đây ngày hôm nay.

Khi ấy, đoàn cải lương rất nhiều, mỗi đoàn đều có từ 2 đến 3 anh kép. Đồng thời, năm nào trường đào tạo cải lương Trần Hữu Trang cũng có cả ngàn thí sinh dự tuyển nhưng chỉ lấy 40 sinh viên học chính quy và 20 học viên học dự thính.

Đến khi tôi ra trường, đoàn xung kích nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã có tới 6 anh kép chính, không còn chỗ cho tôi.

Tôi thấy chạnh lòng vì học bao nhiêu năm trong trường, đến khi bước ra lại không được đóng những vai kép chính, kép đẹp. Nhưng tôi vẫn miệt mài qua mỗi chặng đường. Sau 5 năm, tôi nhận được sự tín nhiệm, các đạo diễn giao cho tôi những vai khó.

nsut-huu-quoc-talk-8-16530710107791957928941.jpg

Nhờ sự chăm chỉ và cố gắng không ngừng ấy, tôi đã được đạo diễn – NSƯT Đoàn Bá (giám đốc nhà hát cải lương Trần Hữu Trang) tin tưởng đưa sang diễn tại đoàn Trần Hữu Trang 2.

Khi ấy, tôi mới có 19 tuổi nhưng đã phải thay vai kép già cho NSƯT Phương Quang.

Đứng chung với những nghệ sĩ đã có tên tuổi, tôi cảm nhận được mình còn non lắm nên tôi học dần những kinh nghiệm từ họ. Từ đó, tôi theo đuổi vai kép già.

Có những đơn vị cải lương không mở cửa cho tôi

Tôi là người luôn có niềm tin tưởng rất lớn vào cải lương cũng như sự vực dậy của bộ môn nghệ thuật này ở thời buổi ngày nay. Tuy nhiên có một thực tế rằng, cả tôi và Bình Tinh lại đang thành công khi lấn sân ở lĩnh vực kịch nói và còn giành cả huy chương toàn quốc.

Tôi là người khát khao và mong mỏi được làm cải lương nhưng có những đơn vị cải lương không mở cửa cho tôi bước vào.

Khi em gái Bình Tinh mời tôi về đoàn Huỳnh Long, tôi được làm nghề, được thể hiện những gì mà trong suốt những năm qua tôi đã ấp ủ nhưng chưa làm được.

Trong những năm tháng trăn trở với cải lương, tôi đành chấp nhận bỏ chất xám cho một loại hình mà mình không được học chính quy, đó là kịch nói.

hq2-16530713479361620360898.png

Tôi muốn dành lời cảm ơn sân khấu kịch nói đã giúp tôi giữ được niềm đam mê làm nghề.

Nghệ sĩ cải lương có thể hát, múa, diễn xã hội, diễn tuồng cổ, tự hóa trang làm tóc, ngay cả đánh võ hay nhào lộn, thậm chí hát nhạc hip hop được luôn. Bởi vậy khi diễn kịch, chỉ cần nghệ sĩ cải lương tiết chế lại, diễn đời hơn thì vẫn có thể thành công được.

Trong mỗi bước chân trên sân khấu kịch nói, tôi luôn may mắn gặp gỡ được những nhân vật thuộc về mình và chỉ có tôi mới thể hiện được nhân vật ấy.

Sự lấn sân của tôi không hề quá đáng, tôi coi đây là nơi để học hỏi và trau dồi để đem về những cái hay cho sân khấu cải lương.

Tôi muốn là một nghệ sĩ diễn chừng mực, đời và kết hợp được tâm lý bên trong, cũng giống như em gái Bình Tinh của tôi.

https://soha.vn/nsut-huu-quoc-toi-chanh-long-vi-khong-duoc-dong-kep-chinh-kep-dep-20220521013251312.htm

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022