Nghệ sĩ Thanh Hằng là con gái đầu lòng của vợ chồng nghệ sĩ Hương Quyền – Kim Hoa. Chị được sinh ra trong gia đình có 4 đời làm nghệ thuật nên từ nhỏ, cái máu nghệ sĩ đã chảy trong người Thanh Hằng.

Mới đây, trong chương trình Hạnh phúc ở đâu, nghệ sĩ Thanh Hằng chia sẻ: "Hồi 7, 8 tuổi, đi học về là tôi chạy ra ngay sau hè lấy cái khăn choàng của bà nội choàng lên người, đóng làm nghệ sĩ.

Hồi đó, đoàn Thanh Minh – Thanh Nga tập tuồng "Bên cầu dệt lụa". Tôi được dẫn vào gặp bà bầu Thơ. Vừa thấy tôi là bà nói ngay: nhỏ này con của Hương Quyền, Kim Hoa. Nó là con nhà nòi. Bà bầu Thơ dẫn tôi vô gặp cô Thanh Nga. Cô Thanh Nga bảo: Cho vào đoàn đi. Năm đó, tôi 14 tuổi.

cuoc-song-hien-tai-cua-nghe-si-thanh-hang-gio-ra-sao-hinh-9-164220249034888613136.jpg

Nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng.

Vô đoàn, tôi chỉ làm diễn viên múa thôi nhưng lanh lẹ lắm. Nhỏ xíu mà đã biết rằng, hễ cô Thanh Nga đứng ở đâu là mình đứng sau lưng để được lên hình.

Trong vở "Bên cầu dệt lụa" có một đoạn ngâm thơ hậu trường do cô Phụng ngâm. Cô Thanh Nga dặn tôi: Hằng, con để ý ngâm mấy câu thơ này đi. Mai mốt má Phụng nghỉ đoàn thì cô cho con ngâm.

Tôi vui quá, về học ngày học đêm. Cứ đến giờ diễn là lắng nghe xem má Phụng ngâm thế nào để học hỏi. Chờ hoài không thấy má Phụng nghỉ nên 2 năm sau, tôi nghỉ đoàn trước.

Ở rạp Quốc Thanh, tôi gặp bà Bé bự. Bà bảo: Ngày mai má xuống gặp con của má, đang hát đoàn Sao Ngàn Phương ở Vĩnh Long. Con đi không, má dắt con đi. Lúc đi, tôi chỉ mang theo đúng 1 bộ đồ với cái túi xách. Mê đi hát quá.

Xuống đoàn, gặp cô Kiều Hoa. Cô bảo: con Hương Quyền với Kim Hoa hả? Nó là con nhà nòi, nhận nó đi. Hễ đi tới đâu, nghe tên gia đình, con nhà nòi là được nhận vào liền.

edit-thanh-hang-3-16422025904301100559844.jpeg

Nghệ sĩ Thanh Hằng chia sẻ trong chương trình Hạnh phúc ở đâu.

Khi đó mình còn nhỏ, đi theo đoàn thì làm tì nữ hoặc những vai nhỏ rồi lên đào ba, đào nhì là khựng lại, chưa được làm đào chính. Bởi vì ở đoàn Sao Ngàn Phương, cô Kiều Hoa là đào chính rồi. Tuồng cô hát, tôi thuộc hết, chỉ đợi ngày cô bệnh để lên thay, mà chờ mãi cô không bệnh.

Một ngày nọ, tôi đứng trước bàn thờ Tổ vái: "Ông Tổ ơi, bữa nào ông Tổ cho cô Kiều Hoa bệnh, nghỉ 1 bữa, cho con lên hát vai Lê Trinh trong tuồng Áo vải phủ long bào đi". Không ngờ được như ý.

Chiều hôm đó, cô Kiều Hoa bị cảm, tối hát không nổi nên chú Hoài Nhân gọi tôi lên thế. Mình đã thuộc hết tuồng rồi, ra hát là như đinh đóng cột. Tôi hát đào chính từ đó luôn".

thanh-hang-671-16422024936681324751236.png

Nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết, nhờ quá trình vào nghề gian nan như vậy mà chị thuộc hết tuồng và diễn ra hồn nhân vật.

Khi MC Cát Tường hỏi, dù là con nhà nòi nhưng con đường lên đào chính của nghệ sĩ Thanh Hằng cũng quá… gian nan. Nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết: "Ngày xưa, nghệ sĩ được làm đào chính phải đi từng bước, từng bước, phải có quá trình gian nan, khổ ải, lớp lang.

Nhưng nhờ như vậy nên ngày hôm nay, tôi nhận kịch bản nào là thuộc luôn nhân vật diễn chung với mình, nắm bắt được lời văn của tác giả viết, từ đó mà cảm trọn vẹn tác phẩm và có trách nhiệm diễn tả cho khán giả nghe, hiểu".

Tin 24H