Danh ca Thái Thanh được biết đến là một cây đại thụ, huyền thoại lớn nhất của nền tân nhạc Việt Nam, với tầm ảnh hưởng sâu rộng, được nhiều thế hệ ca sĩ kính trọng, nể phục.

Đối với công chúng, Thái Thanh luôn được xếp vào vị trí thứ nhất trong bộ ba chân kiềng đại danh ca trước 1975, cùng với Lệ Thu và Khánh Ly. Cả ba người luôn được đem ra phân tích, bình luận và so sánh cùng nhau.

Tại chương trình Bước chân dĩ vãng, danh ca Lệ Thu đã lần đầu tiết lộ 3 kỉ niệm của mình với danh ca Thái Thanh. Cô nói:

"Tôi gọi danh ca Thái Thanh là chị. Hồi đó, tôi có một phòng trà ở Lê Lai và muốn mời chị Thái Thanh tới hát.

tt5-16036694139241632908159.jpg

Tôi đến tận nhà chị Thái Thanh để đề nghị một mức cát xê lớn là 300 ngàn. Ngày ấy, đây là số tiền rất lớn, hầu như không ca sĩ nào đạt được. Công chức đi làm một tháng lương cao nhất cũng chỉ là 32 ngàn.

Chị Thái Thanh nghe vậy mới từ chối hát và nói: "Bây giờ đã có Khánh Ly, có Lệ Thu rồi, chị ra nữa cũng thừa, nên thôi".

Một lần khác, tôi và Khánh Ly, chị Thái cùng đi hát cho một show cứu trợ nạn lụt miền Trung. Chính từ show này mà có được bức ảnh ba chị em chụp chung, đến giờ vẫn được lưu truyền.

Trong hậu trường, tôi và chị Thái Thanh còn chụp chung mấy kiểu ảnh nữa, không hiểu sao lại mất hết, tiếc ơi là tiếc. Tôi thích bức ảnh đó lắm, hai chị em tôi lúc đó vui và cười toét ra.

Sau này, Ý Lan con gái chị Thái Thanh có tổ chức đêm nhạc kỉ niệm mang tên Đêm màu hồng. Tôi được mời tới để hát song ca cùng chị Thái Thanh.

Tôi đứng bên cạnh chị mà chóng hết cả mặt vì chị lắc quá, liền bảo: "Chị ơi, chị đứng im, em chóng mặt quá". Chị Thái Thanh nghe xong đứng im luôn. Đó là ba kỉ niệm tôi còn nhớ về chị Thái Thanh.

tt1-16036694136781019573656.jpg

Năm nay, chị Thái Thanh vừa qua đời. Đó là một mất mát lớn cho nền tân nhạc Việt Nam".

Khánh Ly ngồi cạnh Lệ Thu, nghe vậy cũng ngậm ngùi nói: "Có những cái mất có thể tìm lại được hoặc tìm một cái gì đó thế chân vào, nhưng có những cái mất mát không thể lấy lại được. Đó là sự ra đi của cô Thái Thanh.

Ngay cả cô Lệ Thu một ngày nào đó buồn không hát nữa thì chỗ của cô ấy cũng để đó thôi, không ai thế chân được.

Chúng tôi ngày đó hay gọi Lệ Thu là "tiếng hát vàng mười", tức là tiếng hát đúng tuổi, không non nớt. Tiếng hát này quý vô cùng. Chị ấy là người tôi luôn mong ước được hát chung mỗi lần đi hát".

Bản thân Khánh Ly cũng là người có rất nhiều kỉ niệm với danh ca Thái Thanh. Trong hồi kí của mình, cô từng kể:

"Thời mới đi hát, tôi nghe nhiều và cũng học chủ yếu từ những ca sĩ đi trước như Ngọc Bảo, Thái Thanh. Ngày đó, tôi đi khắp phố phường đều thấy người ta bật Thái Thanh lên nghe.

tt2-16036694138481190685261.jpg

Đừng nói gì là khán giả, đến chúng tôi còn mê Thái Thanh nữa. Lũ chúng tôi lúc đó còn trẻ lắm, nghịch ngợm chẳng ai bằng. Cô Thái Thanh lại rất thương chúng tôi nên chỉ mắng yêu mà thôi.

Ở phòng trà tôi, giờ của cô Thái Thanh là giờ đỉnh. Cô rất đúng giờ và đến là hát, xong là đi. Ít khi cô ngồi lại trò chuyện. Tụi tôi chỉ đợi có thế để được nghe những bài mình thích.

Thế là không nhường khán giả, tụi tôi mạnh đứa nào nấy hét: "Cô ơi Ngậm rồi Đau rồi Chết!". Tức là Ngậm ngùi, Nửa hồn thương đau, Mùa thu chết. Đêm nào tụi tôi cũng trù tréo lên như thế, mà khán giả cũng rất là hoan hô.

Hát xong cô khẽ khàng đi xuống tủm tỉm điểm mặt chúng tôi: "Chúng mày quá lắm nhé! Bộ hát cho chúng mày à…". Cô nói xong lại nhẹ nhàng cười hạnh phúc, cầm cái ví nhỏ bước đi.

Cho đến bây giờ, chúng tôi mỗi lần gặp nhau lại nhắc kỷ niệm này và những ngày tháng tới sẽ còn nhắc mãi rồi cùng nhau cười và chảy nước mắt. Ngọc Minh ơi, Hồng Vân ơi, Lan Ngọc ơi, cô Thái Thanh đâu rồi?.

tt4-1603669413869372226707.jpg

Những năm tháng khó khăn, đến tháng thiếu tiền, tôi phải xin khất Thái Thanh. Gặp tôi, cô chỉ cười rồi bảo không sao. Cô thương và khen tôi vẫn bình tĩnh cười vui trong hoàn cảnh khó khăn. Cô bảo: "Mày giỏi lắm con".

Đặc biệt, khi được hỏi ý kiến về các Diva Việt Nam, Khánh Ly nói thẳng: "Tôi hiểu thế nào là Diva nhưng tại sao tôi lại nghĩ đến làm gì cái điều sẽ chẳng bao giờ liên quan đến tôi?

Kể ra, trên thế giới, Diva không nhiều lắm đâu, còn nói tới Việt Nam, nếu có, tôi nghĩ, chỉ một người xứng đáng được xưng tụng là Diva, đó là cô Thái Thanh. Chấm hết".

Về vị trí của Thái Thanh, năm 1970, trong một sự kiện Nhật Bản, danh ca Lệ Thu đã trả lời báo chí: "Nếu chị Thái Thanh có mặt ở đây và hát, mọi người sẽ cúi đầu khâm phục".

Loading...
Loading...
Loading...