31-1-1601017218231419014692.jpgThâm cung bí sử (219 - 8): Hơn cả các loài hoa

Dương viết đề án thành lập công ty Dịch vụ và Du lịch Na – Dương. Na cười: "Tên công ty nghe có vẻ Hà Giang lắm". "Hà Giang có địa danh Na Dương, còn ở đây thì có người Na Dương. Đây là công ty của chúng mình". "Công ty chúng mình, nghĩa là em bị trói chặt vào mảnh đất này rồi". "Anh không thể thiếu em được. Không có Na thì không có Dương. Chúng mình đã làm thay đổi mảnh đất này. Các khu du lịch đã bắt đầu đón khách trở lại, nhưng chủ yếu vẫn là khách nội địa. Các doanh nghiệp lữ hành vẫn gặp khó khăn. Nhưng hoạt động của công ty mình sẽ không gặp khó. Chúng mình chọn mô hình nhỏ, dễ phục vụ và dễ ứng biến". "Em thấy thu nhập rau sạch và từ hoa đã đủ để chúng mình sống đàng hoàng rồi. Hoạt động từ du lịch chỉ là phụ thôi". "Tour của chúng mình chỉ tiếp nhận 30 người và diễn ra trong một ngày, thu phí mỗi người 1 triệu đồng. Đó là quy mô rất phù hợp với hoàn cảnh hiện nay và du khách rất dễ chấp nhận. Du lịch quảng bá cho hoa và rau sạch. Ngược lại rau sạch và hoa khiến hoạt động du lịch nhiều màu sắc hơn. Các hoạt động của công ty hỗ trợ cho nhau".

Hoạt động du lịch về miền ký ức được du khách nhiệt liệt hưởng ứng. Những ngày cuối tuần luôn bị quá tải, ai chậm chân thì không mua được tour. Công ty không tuyển thêm tiếp viên lữ hành. Na và Dương trực tiếp phục vụ khách. Sau một ngày đi tour, Na tặng hoa tươi cho du khách và nói với Dương: "Hoạt động du lịch không mang lại nguồn thu lớn nhưng vui. Cái chính là chúng mình khẳng định được vị trí của công ty. Bây giờ nếu Tổng giám đốc có gọi đi làm thì em cũng không đi nữa". "Anh cũng vậy. Đi làm gì. Ở đây chúng mình có cả một công ty và chúng mình là chủ. Tình hình dù diễn biến thế nào thì công ty chúng mình vẫn ổn định. Chúng ta đang sống nhờ đất và đất thì bền lắm. Các doanh nghiệp lữ hành sống nhờ túi tiền của khách. Nguồn thu đó có thể lớn nhưng không bền. Còn chúng ta sống nhờ đất và công sức của chúng mình, như thế thì bền".

Dương đã làm cho Na một biệt thự mái tranh. Tất cả đều làm bằng tre. Kèo cột là những cây tre vàng óng. Trần nhà cũng được ghép bằng tre, bộ bàn ghế bằng mây tre mĩ nghệ, trên bàn bao giờ cũng có một lọ hoa tươi. Na cắm hoa rất đẹp. Du khách nhìn lọ hoa của Na ai cũng mê và ai cũng muốn mua hoa tươi về cắm lọ. Na thành nàng công chúa hoa. Mọi người gọi cô như vậy.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

Loading...
Loading...
Loading...