"Trong những ngày chôn chân ở nhà, chúng tôi thực sự nhớ Vũ Hán. Thành phố đang hồi sinh từng ngày", vận động viên marathon nghiệp dư Tôn Siêu nói.

Từ ngày 23/3, nhiều công viên của Vũ Hán đã mở cửa trở lại, sau chuỗi ngày ngập chìm trong chết chóc, dịch bệnh lan tràn. Dù các nguyên tắc kiểm soát dịch bệnh vẫn được áp dụng chặt chẽ, người dân đã bắt đầu ra đường.

Vu-Han-8722-1585292374.jpg

Các nhân viên y tế nhảy dân bên ngoài một khách sạn ở Vũ Hán hôm 5/3. Ảnh: Reuters.

Bên bờ sông Hán Khẩu, một vài người đi tản bộ, tắm nắng và tận hưởng không khí mùa xuân, sau một thời gian dài bị giam trong bốn bức tường. Nhân viên của khu công viên GuQinTai chia sẻ: "Trước khi vào cổng, các công dân đều được kiểm tra nhiệt độ, đeo khẩu trang, trình mã sức khỏe cá nhân. Người có dấu hiệu sốt, những người không hợp tác theo quy định, thú cưng... không được phép vào công viên".

Cô Cao Băng Nghị cùng chồng, con đến công viên chơi trượt ván. Họ cảm thấy thư giãn trong mùi thơm cây cỏ, dưới ánh nắng mặt trời. Người phụ nữ nói, một lần nữa cô cảm thấy tầm quan trọng của việc trân trọng hiện tại: "Trước đây, tôi lúc nào cũng nghĩ đến làm việc thật chăm chỉ, kiếm sao cho thật nhiều tiền. Sau dịch bệnh này, tôi mới hiểu ra rằng sức khỏe, mạng sống của bản thân lẫn gia đình là quan trọng nhất. Cần trân trọng từng khoảnh khắc, sống chậm lại, ở bên bên gia đình và dành thời gian cho cuộc sống hiện tại nhiều hơn".

Cũng giống như cô Cao, một công dân Vũ Hán khác là Tra Dục (Zha Yu) nói cô vui mừng khi thấy ngày càng có nhiều xe cộ, người đi bộ trên đường, đi dạo bên bờ sông. Đối với cô, đấy là dấu hiệu sự sống hồi sinh: "Cuộc sống mà tôi có bây giờ rất quý giá. Hai tháng qua tôi không rời khỏi nhà, chủ yếu là đọc sách, chơi game. Điều tôi muốn làm nhất bây giờ là đứng bên bờ sông Dương Tử mà hét lên: "Vũ Hán, tôi đã nhớ bạn bao nhiêu".

Từ 25/3, tỉnh Hồ Bắc chính thức dỡ "phong tỏa" nhiều thành phố. Cuộc sống đang dần được khởi động lại. Tại Vũ Hán, mặc dù chưa dỡ bỏ lệnh phong tỏa, 117 tuyến bus đã hoạt động. Vận chuyển đường sắt cũng sẽ được khôi phục từ ngày 28/3. Từ 8/4, Vũ Hán sẽ trở lại bình thường hoàn toàn.

Thùy Linh (Theo China News)

Loading...
Loading...
Loading...

Tin 24H