Củ Cải là chú chó Labrador 2 tháng tuổi được anh Cảnh đón về nuôi cuối năm 2016. "Tôi háo hức lắm. Đêm đầu tiên còn cho nó lên giường ngủ cùng", anh nói.

Từ đó, chàng thanh niên bận rộn vì sau giờ làm phải cơm nước, tắm rửa, vệ sinh cho chó, nhưng háo hức hơn mỗi khi về nhà trọ. "Đi đâu tôi cũng biết sẽ có Củ Cải đang ngóng mình ở nhà", Cảnh nói.

Chủ với chó quấn nhau như mình với bóng. Anh đi chợ nó lẽo đẽo theo sau, đi thể dục mỗi chiều cũng có Củ Cải đồng hành. Anh dạy Củ Cải ngồi xe máy như người, làm toán, phân biệt cờ các nước, đi chợ hay mang đồ giúp chủ. Có lần anh Cảnh giả vờ bị đuối nước, con chó không biết bơi sủa inh ỏi rồi nhảy xuống theo, làm anh chủ phải cứu.

448478249-450034360981848-7065-6149-8437-1718703701.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=eBlu-wTpza4GPRVFVunyIw

Anh Cảnh bên chú chó Củ Cải tại nhà riêng, hôm 17/6. Ảnh: Phạm Nga

Yêu quý chú chó thông minh, tình nghĩa, một lần anh Cảnh đăng video quay Củ Cải lên Hội những người yêu chó và trang cá nhân, nhận hàng nghìn lượt thích và chia sẻ. Nhiều người nhắn tin cho anh Cảnh khen chú chó dễ thương, dặn đăng thêm nhiều video.

Thấy Củ Cải được nhiều người hâm mộ, anh lập kênh YouTube. Một lần đăng clip Củ Cải ngồi xe máy như người cùng chủ từ quê Nam Định lên Hà Nội, sáng tỉnh dậy, anh thấy cả trăm nghìn lượt xem.

Cũng bắt đầu từ đó, trang Facebook của cả chủ lẫn chó và kênh YouTube của anh bỗng trở nên nổi tiếng. Sau 5 năm, kênh YouTube của Củ Cải đăng hơn 1.200 video, thu hút gần 500 nghìn lượt theo dõi, Facebook cũng hơn 800 nghìn lượt, TikTok có hơn 700 nghìn theo dõi.

Năm 2018, anh đón chú chó Kim Chi về làm vợ Củ Cải. Khi chúng hạ sinh một đàn con, anh giữ lại con đầu đàn nuôi, đặt tên là Cà Rốt. Gia đình ba chú chó với nhiều video hài hước càng thêm thu hút người xem, trong số đó có cô gái Lê Thị Thắm, 26 tuổi, một nhân viên ngân hàng, quê Ninh Bình.

Yêu chó nên Thắm ấn theo dõi kênh của Củ Cải, video nào đăng cũng xem hết và bình luận. "Tôi xem các clip về gia đình Củ Cải nhiều đến mức mơ lấy anh chủ luôn", Thắm kể.

Sau giấc mơ, cô gửi kết bạn cho anh trên mạng xã hội, chăm chỉ tương tác.

xep-hang1-3115-1717993798-1718-5284-7200-1718703701.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=osmdI2og5OFR8ncSj0KH6A

Ảnh cưới của vợ chồng anh Cảnh bên hai chú chó Củ Cải và Kim Chi, năm 2022. Ảnh nhân vật cung cấp

Một lần, thấy Thắm đăng tin chụp chung với chó cưng, biết cô gái chung sở thích với mình, anh Cảnh vào nhắn tin bắt chuyện. Ban đầu, cuộc nói chuyện chỉ xoay quanh việc hỏi kinh nghiệm chăm sóc chó, anh Cảnh nhiệt tình chỉ. Chàng trai rủ Thắm sang chơi với gia đình Củ Cải. Sau vài lần mời, cô gái đến thật.

"Gặp trực tiếp tôi thấy cả chó lẫn người đáng yêu, hài hước hơn cả trên video", chị Thắm kể. Anh Cảnh cũng mến cô gái xinh đẹp, lại thích nuôi chó giống mình. Bị hút về phía nhau nên anh chủ Củ Cải hay lấy cớ rủ Thắm "sang chơi với bọn cún". Lần nào cô cũng gật đầu. Những ngày cùng nhau chăm vợ Củ Cải sinh đàn con giúp hai người xa lạ thành đôi.

Nhưng cũng từ lúc chính thức hẹn hò, Cảnh với người yêu tách ra đi chơi riêng, không cho ba chú chó theo. Củ Cải và Kim Chi vẫn cư xử bình thường nhưng Cà Rốt con của chúng thì ghen ngầm vì bị chia sẻ tình cảm. Hễ có anh Cảnh, nó vẫn cư xử với Thắm như bình thường. Nhưng chỉ cần chủ ra ngoài, chú chó lập tức quay ra bắt nạt Thắm.

"Nó xù lên, dọa cắn làm cô ấy sợ, phải chạy vào nhà vệ sinh trốn", anh kể. Cảnh phải giải thích với Cà Rốt, đồng thời phạt úp mặt vào tường mọi chuyện mới chấm dứt.

34088654-10210468718548162-428-2702-6498-1718703702.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=m7521NRXGT0MClwLPJqMjg

Hai chú chó nhìn chủ tắm cho bé Bánh Mì, con gái anh Cảnh và chị Thắm. Ảnh nhân vật cung cấp

Rút kinh nghiệm lần đó, thi thoảng hai người cho cả nhà Củ Cải "hẹn hò" chung. Chụp ảnh cưới đôi vợ chồng trẻ cũng đưa gia đình chú chó theo. Ngày cưới, anh Cảnh cho ba con cùng mình đi đón dâu. Khi hai vợ chồng về chung một nhà, gia đình Củ Cải vẫn được ở chung phòng với vợ chồng cậu chủ. Người ngủ trên giường, gia đình chó trải nệm nằm dưới.

Mãi đến khi con gái anh Cảnh chào đời, họ mới chuyển những chú chó sang phòng riêng, có sofa, điều hòa. "Thế mà nhiều hôm phòng tôi mở cửa, chúng nó vẫn giả vờ đi lạc sang ngủ", anh cười, nói.

Giờ chủ có con, vợ chồng Củ Cải và các con còn phụ chăm em. Những chú cún có thể ngồi ngắm nhìn đứa trẻ suốt một giờ đồng hồ không chán, phụ mang bỉm, mang đồ cho em bé.

Không chỉ se duyên cho chủ, nhờ gia đình Củ Cải, anh Cảnh dần đam mê với công việc liên quan đến. Anh học cắt tỉa lông để mở tiệm spa thú cưng, rồi chuyển lên Hà Nội mở tiệm bán đồ ăn cho chó mèo và tập trung làm YouTube. Có lượng fan đông đảo trên kênh của Củ Cải nên tiệm lúc nào cũng đông khách.

Tài chính có được từ các công việc này giúp vợ chồng anh mở rộng kinh doanh, mở thêm tiệm pizza và thời trang trẻ em. Bây giờ, thay vì phải nay đây mai đó, anh được làm chủ, vừa có thể ở nhà chăm con, vừa quản lý đầu việc ở các cửa hàng.

Với anh, chú chó không chỉ là thú cưng, mà còn là người bạn tri kỷ giúp thay đổi vận mệnh đời mình. "Nếu không có Củ Cải, có lẽ tôi vẫn đang là một anh nhân viên làm công ăn lương", anh nói.

Gia đình Củ Cải giúp anh Cảnh được gặp gỡ, kết nối với nhiều người xa lạ trên khắp đất nước và cả nước ngoài. Trên hành trình xuyên Việt của ba chú chó và anh chủ năm ngoái, họ tổ chức họp người hâm mộ ở ba tỉnh, quy tụ hàng trăm người. Nhiều Việt kiều về nước, khách nước ngoài tới Việt Nam chơi cũng ghé thăm gia đình anh Cảnh và Củ Cải vì yêu mến họ qua video trên mạng xã hội.

Giống chó Labrador có tuổi thọ khoảng 12-15 năm. Anh chủ luôn cố gắng cho chúng chế độ ăn, chăm sóc, giải trí thật tốt để ở bên mình lâu nhất có thể. Gần đây, anh đón thêm chú chó Cà Chua về làm vợ Cà Rốt để mở rộng gia đình Củ Cải, duy trì nguồn gốc chú chó cưng.

"Có thể mọi người nghĩ Củ Cải may mắn khi tìm được anh chủ tốt. Nhưng tôi thấy mình mới là người may mắn khi có được nó", anh nói.

anh-chu-bong-dung-tim-duoc-vo-nho-cho-cung-anh-chu-bong-dung-1718703155.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=OWdZFcK_8cepqALM5pyBUg
Anh chủ bỗng dưng tìm được vợ nhờ chó cưng/ Anh chủ bỗng dưng đổi đời nhờ chó cưng

Chú chó Kim Chi và Củ Cải làm toán

Phạm Nga

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022