startup-lan-dau-phong-ten-lua-tu-dat-my-1674700868.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=y2UP5iHOFXM-Gxa44nF-Ig
Startup lần đầu phóng tên lửa từ đất Mỹ

Trong nhiệm vụ "Virginia Is for Launch Lovers", tên lửa Electron của Rocket Lab cất cánh từ Cơ sở Bay Wallops thuộc NASA trên đảo Wallops, bang Virginia, mang theo ba vệ tinh tần số vô tuyến thương mại cho công ty đối tác HawkEye 360.

"Electron cất cánh từ Tổ hợp Phóng 2, lần đầu tiên phóng lên từ đất Mỹ và hướng tới vũ trụ, bay qua Đại Tây Dương", Murielle Baker, giám đốc truyền thông của Rocket Lab, nói hôm 25/1.

Chưa đầy một tiếng sau khi phóng, ba vệ tinh được triển khai ở độ cao khoảng 550 km theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, tin tức về thành công này đến chậm khoảng 35 phút do trạm thu nhận thông tin dưới mặt đất gặp trục trặc.

Rocket Lab là một trong những startup hàng không vũ trụ thành công nhất trong kỷ nguyên hiện đại. Trong khi SpaceX, công ty thậm chí còn thành công hơn của Elon Musk, chế tạo những tên lửa lớn với khả năng chở hàng chục nghìn tấn lên quỹ đạo, Rocket Lab chế tạo những phương tiện phóng hạng nhẹ chuyên chở vệ tinh nhỏ - kích thước tương đương ổ bánh mì hoặc tủ lạnh. Dù Rocket Lab đặt trụ sở chính tại Mỹ ngay từ khi thành lập, mọi vụ phóng trước đó đều diễn ra tại một khu vực gần Ahuriri Point, bờ biển phía đông Đảo Bắc của New Zealand.

Rocket Lab dự định phóng một tên lửa Electron mỗi tháng từ bãi phóng trên đảo Wallops. Công ty đang phát triển mẫu tên lửa lớn hơn có thể tái sử dụng mang tên Neutron, cũng sẽ cất cánh từ địa điểm này. Vụ phóng đầu tiên của tên lửa Neutron dự kiến diễn ra sớm nhất vào năm 2024.

Electron là phương tiện sử dụng một lần, nhưng Rocket Lab đang nỗ lực để khiến cho tầng thứ nhất có thể tái sử dụng. Đến nay, công ty đã thu hồi và phân tích một số tầng đẩy của Electron, thậm chí từng dùng trực thăng để tóm tầng tên lửa đang rơi giữa không trung. Tuy nhiên, tên lửa trong nhiệm vụ "Virginia Is for Launch Lovers" sẽ không được thu hồi.

Thu Thảo (Theo Space)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022