robot-hoa-long-de-vuot-nguc-1674710444.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=vaOQ0WcbH0n1V0y-pOuevg
Robot hóa lỏng để 'vượt ngục'

Các nhà khoa học tạo ra một robot nhỏ có thể tan chảy rồi đông cứng lại theo yêu cầu, giúp nó dễ dàng thoát khỏi những không gian hạn chế. Để chế tạo robot biến hình này, họ nhúng những khối sắt, boron và neodymi từ tính tí hon vào gali lỏng (một kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp) và để chúng đông đặc lại. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Matter hôm 25/1.

Khả năng thay đổi hình dạng giúp robot trở thành kẻ vượt ngục xuất sắc. Nhóm nghiên cứu sử dụng nam châm để "ra lệnh" cho robot tan chảy, đồng thời ghi lại quá trình nó biến thành một vũng nước vô định hình để trườn qua chấn song của một chiếc lồng, sau đó tự phục hồi ở phía bên kia.

Để robot tan chảy, các nhà nghiên cứu làm nóng nó thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ - dùng một nam châm chuyển động để tạo dòng điện bên trong robot. Dòng điện nung chảy gali và các hạt từ tính lơ lửng bên trong khiến robot bị hút về phía nam châm.

"Các hạt từ tính ở đây có hai vai trò. Thứ nhất, chúng khiến vật liệu phản ứng với từ trường xoay chiều, nên thông qua cảm ứng điện từ, bạn có thể làm nóng vật liệu và dẫn đến sự biến hình. Thứ hai, hạt từ tính cũng mang lại cho robot tính di động và khả năng di chuyển theo từ trường xoay chiều", Carmel Majidi, kỹ sư cơ khí tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Robot mới lấy cảm hứng từ hải sâm. Hải sâm có thể chuyển đổi giữa trạng thái mềm và cứng để tự vệ trước các yếu tố môi trường và tăng trọng lượng "hàng hóa" mà chúng chở được.

Nhóm chuyên gia cũng nhận thấy robot có nhiều ứng dụng công nghệ và y tế tiềm năng. Đến nay, nó đã vượt qua nhiều thử nghiệm như sửa chữa mạch điện tử bằng cách đi tới những vị trí khó tiếp cận rồi tự biến thành vật liệu hàn, nóng chảy để biến thành loại ốc vít có lỗ rồi lại đông cứng để trở thành ốc vít cơ khí, lấy dị vật ra khỏi dạ dày mô hình.

Thu Thảo (Theo Live Science)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022