VNE-Claw-6018-1718705915.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=205JvGUtvXRPxF0fp1t3Vw

Cua lông có nguồn gốc từ vùng Đông Á. Ảnh: iNature

Cơ quan Bảo tồn Môi trường New York (NYDEC) gần đây phát cảnh báo về cua lông hay còn gọi là cà ra, kêu gọi người dân bắt được cua hãy đặt nó vào tủ đông và gọi điện cho nhà chức trách địa phương, theo Mail. Cua lông được ghi nhận trên sông Hudson, Nissequogue và vùng cửa sông Long Island Sound.

Các nhà khoa học hải dương cũng lo ngại cua lông xâm hại có thể lấn át nhiều loài dễ bị đe dọa ở địa phương và thay đổi chuỗi thức ăn. Theo họ, loài cua này di chuyển giữa vùng nước mặn và nước lợ, có khả năng gây rối loạn hệ sinh thái thông qua cạnh tranh với sinh vật biển bản xứ.

NYDEC mô tả cua lông (Eriocheir sinensis), loài bản xứ ở Đông Á, là động vật ăn thịt có thể thay đổi toàn bộ mạng lưới thức ăn khi chúng mò tìm trứng cá bản xứ và động vật không xương sống. Tập tính đào hang của cua lông có thể khiến bờ sông kém ổn định và tăng xói mòn, dẫn tới nguy cơ ngập lụt và giảm môi trường sống. Cua lông có màu nâu sáng hoặc olive chỉ phát triển cặp càng khi trưởng thành. Càng cua có mảng lông cứng màu nâu dày rậm, dẫn tới tên gọi cua lông.

Những tàu thương mại đánh bắt tôm bằng lưới rà đưa cua lông tới Mỹ vào năm 1992. Chúng phát triển quần thể đầu tiên ở vịnh San Francisco. Là món đặc sản ở châu Á, loài này được nhập khẩu bất hợp pháp vào các chợ ở Los Angeles và San Francisco. Mỹ không cấp phép xuất nhập khẩu hay mua bán cua lông sống.

Cua lông sống được ghi nhận lần đầu tiên tại New York năm 2007 trong một bẫy cua thương mại ở sông Hudson gần cầu Tappan Zee. NYDEC kêu gọi người dân kiểm tra và loại bỏ mảnh vỡ và bùn đất từ thuyền, tàu thả lưới rà và thiết bị, chú ý phát hiện cua lông. Nhà chức trách cơ quan bảo tồn khuyến cáo nếu phát hiện cua lông, người dân nên bắt chúng, chụp ảnh và đông lạnh để phân tích sau.

NYDEC nằm trong Mạng lưới cua lông, chương trình hợp tác giữa các bang, chính quyền liên bang và tổ chức nghiên cứu đã diệt trừ thành công cua xâm hại khỏi bờ tây nước Mỹ từ năm 2010. Trường hợp cua lông sống cuối cùng được xác nhận ở vịnh Chesapeake gần sông Patapsco chảy qua Maryland năm 2014.

An Khang (Theo Mail)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022