lighthouse-alexandria-rebuilt-4623-9940-

Mô phỏng ngọn hải đăng Alexandria. Ảnh: Wikipedia

Mostafa Amin, tổng thư ký Hội đồng Tối cao Khảo cổ học Ai Cập, cho biết các thành viên đã phê duyệt dự án xây dựng lại ngọn hải đăng. Các nghiên cứu và kế hoạch đang chờ đợi sự chấp thuận cuối cùng của chính quyền thành phố Alexandria.

Ngọn hải đăng Alexandria là một trong những công trình nhân tạo cao nhất thế giới trong nhiều thế kỷ với chiều cao 137 m, được các học giả cổ đại coi là một trong 7 kỳ quan thế giới. Nó được xây dựng trên đảo Pharos năm 280 trước Công nguyên sau cái chết của Alexander Đại đế.

"Cấu trúc ban đầu gồm ba tầng, tầng vuông thấp hơn với lõi trung tâm, phần bát giác ở giữa và đỉnh tròn ở trên cùng", RT dẫn lời giáo sư Fathy Khourshid nói. Ngọn hải đăng sử dụng một gương lớn để phản chiếu ánh Mặt Trời và điều hướng cho các con tàu vào ban ngày. Vào ban đêm, những ngọn lửa lớn được thắp sáng bên trong tòa tháp giúp các phương tiện nhìn thấy ánh sáng từ xa.

Hải đăng ngưng hoạt động và chịu ảnh hưởng nặng nề sau hàng loạt các trận động đất trong giai đoạn từ thế kỷ ba đến thế kỷ 12. Nó bị phá hủy hoàn toàn vào thế kỷ 14.

Anh Hoàng

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022