Apple đã không thay đổi quá nhiều trên loạt iPhone 14 mới ra mắt, ngoại trừ việc nâng cấp cấu hình bên trong và bổ sung thêm một vài tính năng mới.

Sự thay đổi lớn nhất nằm ở iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, khi bộ đôi sản phẩm được trang bị màn hình dạng khuyết để đặt camera và cảm biến FaceID ngay trong màn hình, thay cho dạng "tai thỏ" trước đây.

Tính năng Dynamic Island giúp che phần khuyết trên iPhone 14 Pro (Video: Apple).

Apple cũng đã giới thiệu tính năng có tên gọi Dynamic Island, là một dạng giao diện đặc biệt để giúp giấu đi phần khuyết trên màn hình iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Các ứng dụng khi chạy trên bộ đôi sản phẩm này sẽ có giao diện hiển thị xung quanh phần khuyết trên màn hình, người dùng có thể chạm vào đây để mở giao diện hoặc điều khiển các chức năng trên ứng dụng…

Nhiều người cho rằng Dynamic Island là tính năng "hot" và đáng chú ý nhất trên bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, thậm chí nhiều ý kiến còn nhận định đây là một bước đột phá của Apple. Tuy nhiên, mới đây giới công nghệ đã phát hiện ra rằng Huawei cũng đã từng trang bị tính năng tương tự trên sản phẩm của mình từ cách đây nhiều năm.

dynamic-island-1663649538365.jpg

Tính năng Dynamic Island trên iPhone 14 Pro (trái) có "vay mượn" ý tưởng từ smartphone của Huawei (phải)? (Ảnh: GizGuide).

Cụ thể, vào tháng 12/2018, Huawei giới thiệu Honor V20, chiếc smartphone đầu tiên được trang bị màn hình dạng "đục lỗ" của Huawei để bố trí camera trước bên trong màn hình.

Cùng với đó, Huawei cũng đã giới thiệu tính năng có tên gọi Capsule, cho phép hiển thị một giao diện ở vị trí camera trước trên sản phẩm. Chẳng hạn khi thực hiện cuộc gọi video, Capsule sẽ hiển thị đồng hồ cho biết thời lượng cuộc gọi hoặc khi chụp ảnh selfie, một giao diện sẽ hiện ra ở vị trí camera trước để hướng dẫn người dùng cách tạo dáng chụp ảnh…

Giới thiệu tính năng Capsule trên Honor V20 (Video: Twitter).

Giới công nghệ cho rằng có thể Apple đã lấy ý tưởng từ tính năng Capsule trên Honor V20 để phát triển thành Dynamic Island của riêng mình, nhưng dĩ nhiên tính năng trên iPhone 14 Pro hoàn toàn vượt trội về tính khả dụng.

Ngoài Dynamic Island, bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max cũng được trang bị tính năng nhiều người yêu thích, đó là chế độ màn hình luôn sáng (Always-on Display), cho phép người dùng xem giờ, các thông báo đến trên iPhone mà không cần chạm vào thiết bị.

Dù đây là tính năng lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone, nhưng thực tế đã xuất hiện từ lâu trên các smartphone chạy Android, bao gồm cả những mẫu tầm trung.

Trên thực tế, việc các hãng smartphone "vay mượn" ý tưởng và tính năng của các đối thủ để trang bị lên sản phẩm của mình là điều không hiếm. Tuy nhiên, mỗi hãng đều có những cách tùy biến khác nhau để đưa các tính năng đó trở thành nét đặc trưng của riêng mình, giúp tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.

Theo Giz/H.C

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022