Ai từng nấu ăn đều biết khi cho thịt vào luộc hay khi hầm xương sẽ thấy bọt nổi lên, có lần nhiều lần ít, bọt có thể màu đậm hoặc nhạt. Nhiều bà nội trợ cho rằng đó là do thịt nuôi hóa chất, lợn càng nuôi công nghiệp càng nhiều bọt, lợn không sạch.

Tuy nhiên PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa từng trả lời trên truyền thông cho biết, thực chất đám sủi bọt đó không có độc tố và cũng không phải do lợn nuôi có hóa chất. Hiện tượng sủi bọt khi hầm xương luộc thịt là do protein trong xương thịt tiết ra sau đó đông tụ lại. Điều này tương tự như khi chúng ta nấu canh cua, protein của cua tan trong nước xay cua gặp nhiệt sẽ nổi lên, đông tụ lại với nhau. Protein trong xương thịt cũng nổi lên nhưng chúng còn cả miếng nên không kết đông nhiều như nấu cua mà dạng bọt.

luoc-thit-xuong-noi-bot-1855.jpeg

Trong quá trình giết mổ vận chuyển ngoài protein thì thịt có thể dính bụi bẩn. Do đó khi luộc thì chất bẩn có thể bám vào lớp bọt này. Do đó lớp bọt đó không thể xác định được là do lợn nuôi hóa chất hay không.

Có nên bỏ lớp bọt đi?

Về phương diện thẩm mỹ thì lớp bọt đó là nguyên nhân khiến cho món ăn trông mất cảm tình, nước đục, xấu mã. Hơn nữa chúng cũng là những axit amin phân hủy ra nên thường có mùi tanh hơn. Và có thể bị bám dính thêm bụi bẩn vi khuẩn trong quá trình vận chuyển giết mổ thịt.

Thế nên để món ăn thẩm mỹ hơn thì nên vớt lớp bọt đó đi. Nhưng dựa vào lớp bọt để khẳng định thịt sạch hay không sạch hóa chất là không đúng. Và đó cũng là lý do vì sao chần lần 1 thì nhiều bọt về sau ít bọt. Đó là vì khi chần lần 1 thì trong xương, thịt có nhiều protein tự do, chất béo, tiết tự do nên chúng nổi tảng nhiều. Đến khi vớt hết, thì protein trong miếng thịt và xương không tan rã ra nữa nên không còn lớp bọt dày như vậy nữa. 

luoc-thit-1855.jpeg

Khi luộc ngửi mùi có thể thấy mùi lạ tanh tanh thì mùi đó có thể chứng tỏ lợn được nuôi cám hoặc lợn bệnh còn dư lượng kháng sinh trong thịt nhiều nên khi luộc thấy mùi tanh.

Cách chọn thịt xương ngon

Khi mua thịt hay mua xương, bạn nên quan sát hàng bán. Nếu màu sắc lạ trắng nhợt hoặc đỏ đậm thì chứng tỏ có sự bất thường. 

Khi mua bạn nên ấn tay vào thấy thịt đàn hồi là ngon. Thịt không đàn hồi và chảy nước là thịt cũ, bơm nước hoặc thịt bị để tủ đông lạnh rã rông.

thit-lon-ngon-1855.jpeg

Quan sát thớ thịt. Nếu thịt quá ít mỡ chứng tỏ nuôi tăng trọng nhiều. Hơn nữa khi thường xuyên đi chợ bạn nên mua thịt của hàng quen và phản ánh ngay với họ khi mẻ thịt về nấu có mùi lạ, không ngon.

Cách luộc thịt ngọt mềm, không bị hôi

Khi mua thịt về bạn có thể rửa bằng nước muối loãng để thịt sạch hơn.

Sau đó bạn có thể luộc theo 2 cách:

thit-luoc-ngon-1855.jpeg

Cách 1 luộc thịt giữ thịt mềm ngọt: Đun sôi nồi nước mới cho thịt vào, sau đó để sôi lại rồi cho lửa liu riu để thịt chín từ từ. Thịt luộc chín thì vớt ra cho vào tô nước lạnh có đá giúp thịt giữ màu đẹp trong hơn. Cách luộc thịt này giữ được nhiều chất ngọt trong miếng thịt hơn

Cách 2 luộc thịt từ nước lạnh: Bạn thả thịt vào nồi rồi bắc nồi lên đun cho sôi, vặn nhỏ lửa đợi thịt chín. Cách làm này thì protein trong thịt tiết ra nước nhiều hơn nên nước ngọt nhiều hơn, có thể dùng nấu canh. 

Muốn thịt luộc thơm ngon thì có thể thả vài lát gừng và hành nướng vào. 

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022