Bên cạnh chặt gà, thái lá chanh thật mảnh cũng là công đoạn khó khăn, thách thức tay nghề của người nội trợ. Sợi lá chanh càng mảnh càng tốt, làm đĩa thịt gà chặt ngon mắt hơn nhưng không phải ai cũng làm được việc này. Thậm chí, trên mạng xã hội còn có trend thái lá chanh thật mảnh, tới mức có thể xâu được 10 sợi qua lỗ kim khâu. Kỹ năng này khó có thể thành thạo trong ngày một ngày hai, tuy nhiên, nếu nắm được một số mẹo nhỏ, bạn có thể luyện tập dần dần.

Anh-3-Ga-luoc-de-nguoi-thi-cha-8050-6550-1707800548.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=55jB0VLneYDlHb0oVMktAw

Đĩa thịt gà chặt không thể thiếu lá chanh thái chỉ. Ảnh: Bùi Thủy

Đầu tiên, yếu tố quan trọng nhất là chọn được một con dao sắc, mỏng để dễ thái hơn. Dao cùn dễ làm lá chanh bị nát do không thái được dứt khoát. Trước khi thái, nên mài sắc thêm một lần nửa. Khi chọn lá chanh, bạn lưu ý lấy những lá có kích thước bằng nhau, tước bỏ phần cuống lá chanh, sau đó xếp lá lại, theo thứ tự lá to ở ngoài, lá nhỏ ở trong.

Bạn cắt bỏ đầu lá, gập đôi chặt tay thành cuộn, dùng lưỡi dao vuông góc với mặt thớt rồi áp sát lưỡi dao theo chiều dài lá, thái chậm rãi để các sợi lá chanh đều nhau. Bạn không nhấc lưỡi dao quá cao khỏi mặt thớt vì khó căn được khoảng cách giữa các sợi, chỉ nên nhấc lên một chút và thái xuống luôn, thái chéo lá 45 độ để sợi lá dài hơn, không bị vụn.

Ngoài ra, để tránh sự cố đứt tay, bạn có thể áp dụng chiêu của các đầu bếp, khum các đầu ngón tay, đặt lên mặt thớt, tì lưỡi dao vào mặt khớp thứ nhất của ngón tay thì sẽ không cắt vào tay, thay vì xòe thẳng đầu ngón tay ra ngoài. Bạn có thể luyện tập nhiều lần, lâu dần sẽ trở nên thành thạo hơn. Lá chanh được rắc lên trên đĩa gà chặt để tăng mùi thơm và cho vào đĩa gia vị muối tiêu chanh ớt để chấm thịt gà. Đây là kiểu ăn truyền thống được nhiều người yêu thích.

meo-thai-la-chanh-manh-nhu-soi-chi-xau-kim-1707733216.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=eLf1krDJQh8pm4ILM3Z6_A
Mẹo thái lá chanh mảnh như 'sợi chỉ xâu kim'

Chiêu thái lá chanh mỏng như sợi chỉ

Hà Nguyên

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022